xs
xsm
sm
md
lg

ชี้แก้ญัตติซักฟอกไม่ได้ - เคาะอภิปราย25-27ก.พ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "ชวน"สั่งตรวจสอบกรณีวิปรัฐบาลขอให้ฝ่ายค้านแก้ญัตติซักฟอก "เลขาชวน" ชี้บรรจุวาระแล้ว แก้ไขไม่ได้ "บิ๊กตู่" เผยรัฐบาลเคาะวันซักฟอก 25-27 ก.พ. ลงมติ 28 ก.พ. ก่อนปิดสมัยประชุม "บิ๊กป้อม" พร้อมถูกปรับออก "สุทิน" ยันญัตติซักฟอกไม่เป็นเท็จ ซัด"บิ๊กตู่" ฉีกรธน.จริง แต่ไม่ยอมรับ "ธรรมนัส" ไม่หวั่นถูกขุดอดีตมาอภิปราย

วานนี้ (4ก.พ.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี วิปรัฐบาล ยื่นเรื่องขอให้ฝ่ายค้านแก้ไขถ้อยคำในญัตติขออภิปรายไม่ไว้วางใจ เนื่องจากใช้ข้อความเป็นเท็จว่าได้เรียกเลขาธิการสภาฯมาหารือว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ส่วนจะแก้ไขได้หรือไม่นั้น ขอดูรายละเอียดก่อน โดยในวันที่ 5 ก.พ. เวลา 09.00 น. จะเชิญทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล มากำหนดวัน อภิปรายไม่ไว้วางใจร่วมกัน ซึ่งเบื้องต้นได้จัดให้เป็นวาระด่วนแล้ว

ด้านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ขณะนี้เรื่องอยู่ระหว่างการตรวจสอบของฝ่ายเลขาธิการสภาฯ ยังไม่ได้รายงานให้ประธานสภาฯรับทราบ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ญัตติการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีของฝ่ายค้านนั้น ถูกบรรจุเข้าไปในวาระแล้ว เหลือแค่รอตกลงเรื่อง วันเวลา การอภิปรายเท่านั้น โดยหลักการแล้วหากญัตติใดที่บรรจุเป็นวาระแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ ยกเว้นแต่ ส.ส.ฝ่ายค้านที่เข้าชื่อยื่นญัตติทุกคนจะยินยอม เรื่องนี้คงต้องคุยกันอีกครั้ง เพื่อหาข้อสรุปในการประชุมวิป 3 ฝ่ายในวันนี้ (5ก.พ.)

ครม.เคาะอภิปราย 25-27ก.พ.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวว่า ในที่ประชุมครม. มีการหารือถึงวันที่เหมาะสมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งได้ข้อสรุปว่า ควรอยู่ระหว่างวันที่ 25 - 27 ก.พ. ลงมติวันที่ 28 ก.พ. และวันที่ 29 ก.พ.ปิดสภาฯ ก็แค่นั้น

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้าฝ่ายค้านมีหลักฐาน ก็ว่ามาเลย ถ้าพูดลอยๆไม่ได้ ส่วนกรณีเรื่องนาฬิกาหรู ตั้งแต่สมัยคสช.นั้น จบไปแล้ว จะไปพูดยังไง

ส่วนที่ตกเป็นเป้าในกระแสการปรับครม. หลังศึกอภิปราย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็รู้อยู่แล้ว ทำไงล่ะ ก็ดี ออกก็ดี ผมก็แล้วแต่ เห็นว่าผมเป็นประโยชน์ก็ทำ ไม่เป็นประโยชน์ก็ออก"

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะเข้ามาแทนที่ หลังเกษียณอายุราชการ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "เป็นได้ยังไง จักรทิพย์อ่ะ ยังไม่ครบ 2 ปี ต้องออกมาครบ 2 ปี จะพูดได้ไง"

เมื่อถามย้ำถึงกระแสที่มีความพยายามเชื่อมโยงให้ พล.อ.ประวิตร ทะเลาะกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีทะเลาะกันหรอก ก็รู้อยู่ไม่มีทะเลาะกัน

ฝ่ายค้านยันญัตติซักฟอกไม่เป็นเท็จ

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า เป็นการวินิจฉัยของฝ่ายรัฐบาลเองว่าญัตติเป็นเท็จ ถือว่าไม่ชอบ ทั้งที่เรื่องนี้เป็นอำนาจการวินิจฉัยของประธานสภาฯ ส่วนตัวไม่เห็นว่าเป็นเท็จได้อย่างไรผมคิดว่าเป็นเรื่องหยุมหยิม ควรเอาความจริงมาเป็นที่ตั้ง ถ้าเราไม่บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนล้มล้างรธน. เราก็ไม่รู้จะไปกล่าวหาใคร หรือจะเอานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ แทน "

“ที่จริงคำว่าล้มล้างกับฉีก ไม่ต่างกัน เพียงแต่คำว่า การฉีกรธน. เป็นภาษาพูด แต่ล้มล้างเป็นภาษาเขียน ซึ่งความรุนแรงเท่ากัน แต่รัฐบาลไม่ยอมรับความจริง ส่วนตัวไม่อยากคิดว่าเป็นการตีรวน และไม่ต้องการให้เรื่องนี้มาเป็นประเด็น

ส่วนที่ฝ่ายรัฐบาลเสนอให้อภิปราย ตั้งแต่วันที่ 25-27 ก.พ. และ ลงมติวันที่ 28 ก.พ. นั้นเห็นว่าเป็นความพยายามที่จะบล็อกวันอภิปราย ให้ชนกับวันปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 28 ก.พ.นี้ เป็นการบังคับทางอ้อม เพราะตามรธน. ต้องให้ฝ่ายค้านอภิปรายจนครบถ้วน หากเอาตามที่ฝ่ายรัฐบาลกำหนด แล้วถ้าวันที่ 28 ก.พ. อภิปรายไม่จบ จะทำอย่างไร ต้องเปิดการประชุมวิสามัญหรือไม่ เพราะถ้าอภิปรายไม่จบ ก็ปิดไม่ได้ วันที่เหมาะสม ควรจะเริ่มต้นเป็น วันที่ 19 ก.พ.เรื่อยไป วันที่ 10 ก.พ. ก็ได้

มั่นใจพรรคร่วมโหวตไปทางเดียวกัน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เสียงของพรรคร่วมรัฐบาลจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ในการลงมติ เมื่อมีการอภิปรายเสร็จสิ้น ส่วนกรณีปัญหาภายในของพรรคเศรษฐกิจใหม่นั้น ถือเป็นเรื่องภายในของเขาต้องคุยกันเอง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า การที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายนายกฯ ด้วยข้อกล่าวหาที่รุนแรงนั้น ตนเห็นว่ามันไม่ใช่ข้อเท็จจริง ไม่ได้เป็นแบบนั้น คิดว่านายกฯ คงชี้แจงได้

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มั่นใจว่าในการโหวต จะไม่มีเสียงแตก จึงไม่ต้องมีมาตรการอะไรมาดูแลเป็นพิเศษ

ส่วนนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช เขาไม่เคยแหกโผ หรือแหกมติ แต่ด้วยความที่เป็นนักการเมือง เขาก็อาจจะพูด หรือวิจารณ์บ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...