xs
xsm
sm
md
lg

ก.คลังพร้อมรับมืองบ63สะดุด ย้ำงบประจำ-ผูกพันไม่กระทบ แฉเสียบบัตรแทนกันอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“อุตตม” เผยเตรียมแผนรองรับทุกสถานการณ์ปัญหาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณปี 63 ระหว่างรอคำตัดสิของศาลรัฐธรรมนูญ ย้ำทุกหน่วยงานยังสามารถขอเบิกจ่ายงบฯ รายจ่ายประจำและงบลงทุนที่ผูกพันข้ามปีต่อไปได้ "ชวน" รับทราบ ที่ศาลรธน.รับคำร้องเรื่อง พ.ร.บ.งบฯ 63 ไว้พิจารณาแล้ว เลขาสภาฯ แจงเหตุไม่มีชื่อ "นาที" เพราะเรื่องเพิ่งส่งมาถึง "อนาคตใหม่" เปิดคลิป พปชร.เสียบบัตรแทนกัน ชี้เป็นพฤติกรรมไม่เกรงกลัวกฎหมาย

วานนี้ (30 ม.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ได้รับทราบกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง จากทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน สอบกรณีเสียบบัตรแทนกัน ในการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563ไว้พิจารณาแล้ว โดยศาลรับ 2 คำร้องของ ส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาล แต่ตีตก 1 คำร้องของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย พร้อมกันนี้ศาลยังได้ส่งคำสั่งไปให้บุคคลที่เกี่ยวข้องชี้แจงภายในวันที่ 4 ก.พ. นี้ ซึ่งในส่วนของ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ ได้ให้อำนาจทางเลขาธิการสภาฯ ไปดำเนินการชี้แจง โดยไม่ต้องกำชับอะไรเพิ่มเติม

ทั้งนี้นายชวนปฏิเสธที่จะตอบคำถาม กรณีที่ศาลฯ ไม่มีชื่อของ นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ให้เป็นบุคคลที่ไม่ต้องชี้แจงข้อมูล ทั้งที่ถูกตรวจสอบและพบว่าเจ้าตัวลาไปต่างประเทศและให้บุคคลอื่นใช้สิทธิ์ลงคะแนนแทน

ขณะที่นายสรศักดิ์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า สาเหตุที่ยังไม่ตรวจสอบนางนาที เป็นเพราะเรื่องเพิ่งส่งมาถึงตน

วันเดียวกันนี้ ที่รัฐสภา นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และรองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงว่า พรรคมีหลักฐานเป็นคลิปวีดีโอ ของ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 8 ส.ค.62 ในเวลา 13.41 น. เลขที่บัตร 150 โดยเป็นการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ฉบับหนึ่ง ซึ่งน.ส.ธนิกาญจน์ ได้ลงคะแนนเห็นด้วย ขณะเดียวกันในวันดังกล่าว เวลา 13.42 น. ได้มีภาพไลฟ์สดของ น.ส.ธณิกาญจน์ ในการไปร่วมรายการแบ่งปันความรู้บทบาทแม่แห่งยุคดิจิทัล ที่สถาบันพัฒนาคุณภาพวิชาการ นอกจากนี้ ยังมีกรณี นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท ที่เสียบบัตรแทนกันถึง 3 ครั้ง ในระหว่างการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบฯ 63 ซึ่งในกรณีของพรรคพลังท้องถิ่นไทนั้น มีจำนวนเก้าอี้ และเครื่องเสียบบัตรเพียงพอต่อจำนวนส.ส.ของพรรค ทำให้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องฝากบัตรลงคะแนนไว้กับส.ส.คนอื่น แต่อย่างใด

นายณัฐชา กล่าวต่อว่า ข้อบังคับการประชุมสภาฯ พ.ศ.2562 ข้อ 80 กำหนดให้การออกเสียงลงคะแนนของส.ส. จะกระทำแทนกันมิได้ แต่กลับมีการลงคะแนนแทนกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ส.ส.ที่กระทำการเหล่านี้ ไมได้เกรงต่อข้อบังคับการประชุมสภาฯ ดังนั้น จากกรณีที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่า การลงคะแนนแทนกัน เป็นภาวะของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำอย่างยิ่ง ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ ได้เสนอญัตติด่วน เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ให้ที่ประชุมสภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการลงคะแนนแทนกันของส.ส. เพื่อให้เกิดบทลงโทษ และการหาแนวทางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคตต่อไป

"วันนี้ไม่ใช่แค่รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ แต่เป็นรัฐบาลบัตรข้างมาก มากกว่า เพราะทุกญัตติ ทุกโอกาส จะเกิดการเสียบบัตรแทนกัน เพื่อเอาชนะทางการเมือง โดยส.ส.ที่มีพฤติกรรมดังกล่าว ไม่ได้เกรงต่อข้อบังคับการประชุมสภาฯ ดังนั้นหากไม่มีการแก้ไข ก็จะไม่เกิดการถ่วงดุลตรวจสอบ เพราะรัฐบาลจะชนะโหวตทุกครั้งเสมอ" นายณัฐชา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐชา ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับแนบเอกสารผลการลงคะแนนของ น.ส.ธณิกาญจน์ โดยระบุว่า เป็นการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.เหรียญราชรุจิ รัชกาลที่ 10
กำลังโหลดความคิดเห็น...