xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม-สนธิรัตน์”ลั่นดูแลราคาปาล์มไม่หลุด5-7บาท/กก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- พลเอก "ประวิตร" ควง"สนธิรัตน์"และผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพลังงานลงพื้นที่จังหวัดกระบี่ ยืนยันจะดูแลราคาปาล์มไม่ให้ต่ำไปกว่า 5-7 บาทต่อกก. "สนธิรัตน์" กางแผนดันดีเซลบี 10 เพิ่มการใช้งัดสารพัดมาตรการดูแลทั้งระบบครบวงจรดูดซับ CPO ป้องลักลอบ จ่อดันอี 20 เกรดมาตรฐานกลุ่มเบนซินหนุนราคาอ้อย มันสำปะหลังต่อ

วานนี้ (29 ม.ค.) พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงพลังงานลงพื้นที่จังหวัดกระบี่ มอบนโยบายพลังงานชุมชนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก พร้อมเข้าร่วมปาฐกถาพิเศษ “B10 สร้างสมดุลปาล์มน้ำมันสู่ความยั่งยืน” โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ให้การต้อนรับ

พลเอกประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้ราคาปาล์มได้ปรับตัวสูงขึ้นมาสู่ระดับ 7 บาทต่อกิโลกรัม จากราคาเดิมที่เฉลี่ยอยู่ที่เพียงระดับเพียง 3 บาทต่อกก.เท่านั้น ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่รัฐบาลมุ่งเข้ามาแก้ไขเพื่อสร้างรายได้ให้กับภาคการเกษตรของไทยผ่านความร่วมมือของทุกฝ่าย ทั้งการส่งเสริมการนำน้ำมันปาล์มดิบ (CPO)ไปผลิตไฟฟ้าในช่วงที่ราคาปาล์มตกต่ำ และกระทรวงพลังงานได้ผลักดันให้ดีเซลบี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐานและยืนยันว่ารัฐบาลจะดูแลให้ครบวงจรเพื่อผลักดันให้ราคาปาล์มไม่ให้อยู่ในระดับที่ต่ำไปกว่า 5-7 บาทต่อกก.

"ราคาปาล์มที่สูงขึ้นจะสร้างรายได้ให้กับพี่น้องชาวสวนปาล์มเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาทต่อเดือน จากช่วงปลายปี 2562 ที่มีรายได้ประมาณ 4,5000ล้านบาทต่อเดือน จึงขอให้พี่น้องชาวสวนปาล์มเชื่อมั่นว่ารัฐบาลนี้ โดยผมได้มอบหมายคณะทำงานคอยติดตามสถานการณ์ในด้านผลผลิต และด้านความต้องการใช้ รวมทั้งปัจจัยที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อให้ระดับราคาปาล์มมีเสถีรยภาพและต่อเนื่อง” พล.อ.ประวิตร กล่าว

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า นโยบายส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลบี 10 เป็นน้ำมันเกรดพื้นฐานของดีเซลจะเป็นนโยบายถาวร เพื่อแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำซึ่งขณะนี้โรงกลั่นน้ำมัน ได้เร่งสั่งซื้อน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 100%(บี100) เพื่อเตรียมพร้อมนำมาผลิตดีเซลบี10 ที่กำหนดให้มีจำหน่ายทุกสถานีบริการน้ำมันทั่วประทเศตั้งแต่ 1 มี.ค.63 จนทำให้ราคาปาล์มปรับตัวขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการดูแลการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) จากต่างประเทศในการใช้เทคโนโลยีมาช่วยตรวจจับ และหลังจากนั้นก็จะมีมาตรการต่อเนื่องเพิ่มเติมอีกเพื่อแก้ไขได้ครบทั้งวงจรที่จะทำให้เกิดเสถียรภาพราคาแบบยั่งยืน พร้อมร่วมกับกระทรวงพาณิชย์บริหารจัดการผลผลิตปาล์มน้ำมันเพื่อใช้ผลิตไบโอดีเซลไม่ให้กระทบการใช้เพื่อบริโภคในประเทศ

ชงแก้พรบ.กองทุนฯหนุนน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพต่อ

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(สกนช.) กล่าวว่า ขณะนี้รมว.พลังงานได้ทำเรื่องไปยังสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อขอแก้ไขพระราชบัญญัติกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงพ.ศ.2562 ใหม่ที่ให้สามารถใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปอุดหนุนราคาน้ำมันที่มีส่วนผสมของเชื้อเพลิงชีวภาพ (ไบโอดีเซลและเอทานอล) ที่ปัจจุบันภายใต้พ.ร.บ.ดังกล่าวมาตราที่ 55 กำหนดให้ยกเลิกการอุดหนุนภายใน 3 ปีเริ่มตั้งแต่ปี 2563 และขยายระยะเวลาได้อีกไม่เกิน 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 2 ปี ทั้งนี้เนื่องจากรัฐบาลปัจจุบันมุ่งให้ความสำคัญกับเชื้อเพลิงชีวภาพในการยกระดับราคาสินค้าภาคการเกษตรโดยเฉพาะปาล์ม อ้อยและมันสำปะหลัง

"กระทรวงพลังงานเห็นว่าเชื้อเพลิงชีวภาพเป็นน้ำมันบนดินทั้งไบโอดีเซลที่รัฐส่งเสริมดีเซลบี 10 และ เอทานอลมาผสมเป็นแก๊สโซออล์ หากไม่มีกลไกกองทุนน้ำมันเข้ามาดูแล ก็จะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพราคาและความมั่นคงทางพลังงานเช่นกันโดยการแก้ไขพ.ร.บ.ก็จะเป็นการเพิ่มวัตถุประสงค์เพื่อการดูแลราคาเชื้อเพลิงชีวภาพเท่านั้น”นายวีระพล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...