xs
xsm
sm
md
lg

"สนธิรัตน์"เร่งโปรโมทดีเซลB10"เชลล์"เปิดสูตรใหม่การันตีคุณภาพดึงการใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"สนธิรัตน์" เดินหน้าโปรโมทน้ำมันดีเซลB10 ช่วยยกระดับราคาปาล์มให้เกษตรกรและลดฝุ่นPM2.5 วอนคนไทยช่วยสนับสนุนการใช้ให้มากขึ้น ด้าน"เชลล์"สนองนโยบายรัฐเปิดตัว "เชลล์ ฟิวเซฟ ดีเซล B10 สูตรใหม่" พร้อมเร่งขายB10ให้ครบทุกปั๊มทั่วประเทศ 600 แห่งภายในก.พ.นี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังเป็นประธานในพิธีเปิดตัว "น้ำมันเชลล์ ฟิวเซฟ ดีเซล B10 สูตรใหม่ ณ สถานีบริการ(ปั๊ม)น้ำมันเชลล์เหนือเมฆ ถ.วิภาวดี วันนี้(31ม.ค.) ว่า กระทรวงพลังงานกำหนดให้น้ำมันดีเซลB10 เป็นเกรดมาตรฐานเริ่ม 1 ม.ค.63ซึ่งปั๊มทุกแห่งทั่วประเทศจะมีจำหน่ายครบภายใน 1 มี.ค. 63 ซึ่งขณะนี้พบว่าการใช้ล่าสุดทะลุ 3 ล้านลิตรต่อวันแล้วโดยรัฐยังคงใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสนับสนุนส่วนต่างราคาให้ต่ำกว่าB7 อยู่ที่ 2 บาทต่อลิตร ทั้งนี้ B10 ไม่เพียงช่วยยกระดับราคาปาล์มให้กับเกษตรกรแต่ยังช่วยลดฝุ่นละอองPM2.5

" ก่อนที่รัฐจะประกาศใช้B10 เป็นเกรดมาตรฐานการใช้อยู่ที่เพียงระดับ 2-3 หมื่นล้านลิตรต่อวันเท่านั้นเพียง 1 เดือนหลังประกาศการใช้เพิ่มขึ้นมาก ก็อยากให้ประชาชนหันมาเติมดีเซลB10 ให้มากขึ้นเพราะรัฐมุ่งเน้นที่จะยกระดับราคาปาล์มน้ำมันซึ่งยืนยันว่ามีคุณภาพได้ตามมาตรฐานที่กำหนด ส่วนเรื่องส่วนต่างราคาที่B10 จะต่ำกว่าB7 อยู่ 2 บาทต่อลิตรนั้นไม่ต้องกังวลรัฐเองพร้อมที่จะดูแล"นายสนธิรัตน์กล่าว

สำหรับนโยบายต่อไปที่จะสนับสนุนให้น้ำมันแก๊สโซฮอล์E20 เป็นน้ำมันเกรดมาตรฐานกลุ่มเบนซินเพื่อส่งเสริมการใช้เอทานอลที่ผลิตได้จากมันสำปะหลัง และอ้อยมาผสมกับเบนซินเป็นแก๊สโซฮอล์นั้นขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการหารือกับผู้ค้าน้ำมัน โรงกลั่น ค่ายรถยนต์เพื่อเตรียมความพร้อมถึงแนวทางซึ่งจะต้องนำไปสู่การยกเลิกการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 เมื่อได้ข้อสรุปด้านต่างๆเรียบร้อยก็จะประกาศเวลาที่ชัดเจนเพื่อให้ทุกฝ่ายเดินไปตามเป้าหมายที่วางไว้


นายปนันท์ ประจวบเหมาะ ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า เชลล์ในฐานะผู้นำธุรกิจพลังงานและน้ำมันระดับโลกได้สนับสนุนนโยบายรัฐในการจำหน่ายดีเซลB10 เบื้องต้น 200 แห่งทั่วประเทศและจะครบทุกปั๊มทั่วประเทศที่เชลล์มีอยู่กว่า 600 แห่งภายในเดือนก.พ. อย่างไรก็ตามหากรัฐกำหนดให้ E20 เป็นน้ำมันเกรดมาตรฐานและยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 เชลล์ก็พร้อมที่จะดำเนินการโดยการยกเลิกการจำหน่ายแก๊สโซออล์ 91 แล้วมาจำหน่ายE 20 แทนทั้งหมดซึ่งปัจจุบันเชลล์จำหน่าย E20 อยู่แล้ว

"เชลล์ได้ร่วมมือกับพันธมิตรค่ายรถยนต์จัดทำรายชื่อรถที่รองรับน้ำมันดีเซลB10 และนำมาให้ความรู้แก่ผู้บริโภคในสถานีบริการน้ำมัน รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจเช่น เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) และฟาล์มเฮ้าส์ในการใช้น้ำมันเชลล์ ฟิวเซลดีเซลB10 ในรถกระบะที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจด้วย"นายปนันท์กล่าว

น.ส.อรอุทัย ณ เชียงใหม่ กรรมการบริหาร ธุรกิจการตลาดค้าปลีก บ.เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า น้ำมันไบโอดีเซลที่เชลล์จำหน่ายนั้นมาจากน้ำมันปาล์มที่ได้มาตรฐานการรับรองการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน(SRPO) ซึ่งน้ำมันเชลล์ ฟิวเซฟ ดีเซล B10 สูตรใหม่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นหลายประการไม่ว่าจะเป็นคุณภาพระดับโลก ให้สมรรถนะที่ดีด้วยเทคโนโลยีไดนาเฟล็กซ์ ดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วยคุณสมบัติ Dirt Busting ทำให้เครื่องยนต์เผาไหม้สมบูรณ์ รวมถึงราคายังถูกกว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น