xs
xsm
sm
md
lg

ศึกซักฟอกกร่อย ฝ่ายค้านเสียงแตก-คลำเป้าไม่เจอ!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ในที่สุดการประชุมของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เมื่อวันที่ 28 มกราคม ก็ยังไม่อาจหาข้อสรุปได้ว่าจะ“กาหัว”รัฐมนตรีใครบ้าง หรือแม้แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านว่าจะมีพรรคไหนเข้าร่วมบ้าง รวมไปถึงการกำหนดเวลาว่าจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ เมื่อใดกันแน่ ทำได้เพียงกำหนดวันคร่าวๆ เพียงแค่ว่าระหว่างวันที่ 29-31 มกราคมนี้ เท่านั้น
หากพิจารณากันทีละเรื่องก็จะเห็นภาพถึงความไม่พร้อมอย่างชัดเจนของพรรคร่วมฝ่ายค้านในทุกเรื่อง เริ่มจากพรรคร่วมฝ่ายค้านที่เข้าประชุมเพื่อซักซ้อมสรุปประเด็นการอภิปราย และการกำหนดตัวรัฐมนตรีว่าจะอภิปรายใครบ้าง
อย่างไรก็ดี สิ่งที่น่าสังเกตก็คือ ในวันนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งยังมีสถานะเป็นหนึ่งในพรรคฝ่ายค้านจะได้ร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้หรือไม่
แต่ที่ต้องโฟกัสก่อนเป็นอันดับแรกก็ยังเป็นเรื่องความไร้เอกภพของพรรคฝ่ายค้านหลักอย่างพรรคเพื่อไทย ที่จนถึงวันนี้ยังไม่สามารถกำหนดชัดเจนได้ว่าจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีใครบ้าง เพราะหากอ้างว่าเป็นความลับก็ไม่น่าจะใช่ เพราะอย่างน้อยก็ต้องมีการระบุตัวบุคคลออกมาได้แล้ว หากมีการกำหนดวันอภิปรายฯ ภายในปลายเดือนนี้
** เพราะในมุมกลับกันอีกด้านหนึ่งก็มีรายงานข่าวออกมาตลอดเวลาว่า พรรคเพื่อไทยยังไม่อาจสรุปได้ว่าจะมีการ“ซักฟอก”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงหรือไม่ เนื่องจากร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิเศษเฉพาะกิจในเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ แสดงความไม่เห็นด้วยหากจะมีการกำหนดตัว “บิ๊กป้อม”เป็นหนึ่งในรายชื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ
โดยเฉพาะเขาไม่เห็นด้วยหากมีการหยิบยกเอาเรื่องง “นาฬิกาหรู”มาเป็นประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเขาอ้างว่า เรื่องมันจบไปแล้ว หลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ได้สรุปว่า ไม่มีความผิด ซึ่งร.ต.อ.เฉลิม ระบุว่า หากดึงดันนำเรื่องนี้มาอภิปรายก็จะเสี่ยงคุกตะราง ขณะที่อีกฝ่ายในพรรคเพื่อไทย ก็ยังยืนยันว่ามีประเด็นที่จะอภิปราย“ลุงป้อม”
นอกเหนือจากนี้ เป้าหมายหลักอีกคนหนึ่งก็คือ “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จากเดิมที่เคยแย้มออกมาให้เห็นว่าเป็นเรื่องการซื้อขายที่ดินในย่านบางขุนเทียน แต่เมื่อประเมินเหตุการณ์แล้ว ล่าสุดความเข้มข้นก็เริ่มซาลงไป
ขณะเดียวกัน มีประเด็นจากพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส จากพรรคเสรีรวมไทย ที่ยังเน้นย้ำในเรื่องประเด็นการ“ถวายสัตย์ฯไม่ครบ”ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่เปลี่ยนแปลง
** อีกคนที่น่าจับตาก็เป็น“บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ล่าสุดมีการแพลมออกมาจาก ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ
อย่างไรก็ดี รัฐมนตรีอีกคนที่น่าจะเป็นเป้าหมายหลักในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้น่าจะเป็น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งถูกพล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ “กาหัว”เอาไว้แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องคดีเก่าในต่างประเทศ และเรื่องวุฒิการศึกษา เป็นต้น
เมื่อพิจารณาจากภาพรวมๆ ทั้งหมดแล้วก็พอมองเห็นภาพได้ว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้านในครั้งนี้ อันประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ รวมไปถึงพรรคเศรษฐกิจใหม่ (บางส่วน) ยังไม่เห็นประเด็นที่หนักหน่วง หรือเป็น “หมัดเด็ด”เพียงพอ แต่อีกด้านหนึ่งก็อาจมองว่าเป็นความลับที่ยังเปิดเผยไม่ได้ ก็เป็นได้ แต่ที่ผ่านมาหากพิจารณาจากเหตุการณ์ หรือพฤติกรรมที่ผ่านมาของบรรดารัฐมนตรีที่อยู่ในข่ายที่ถูกซักฟอกในครั้งนี้ ก็ยังมองไม่เห็นชัดนัก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรัฐบาลชุดนี้เพิ่งเข้ามาบริหารงานได้ไม่นาน คือผ่านมาแค่ราว 6 เดือนเท่านั้น
ขณะเดียวกันเมื่อพิจารณาจากในส่วนของพรรคฝ่ายค้านก็กลายเป็นว่า“ไร้เอกภาพ”มีความขัดแย้งกันภายในที่ปรากฏออกมาให้ภายนอกได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ“แม่ทัพ”ที่ทำศึกก็มีความไม่ลงรอยกัน ระหว่าง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ของพรรค กับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจกรรมพิเศษที่รับหน้าที่ดูแล “ติวเข้ม”ในศึกซักฟอกคราวนี้ แม้ว่าที่ผ่านมาจะพยายามแสดงให้เห็นถึงการประสานรอยเร้า แต่ก็ยังไม่อาจปิดบังได้มิดชิดอยู่ดี
อีกทั้งด้วยข้อจำกัดในด้านเวลาที่ฝ่ายค้านต้องการรักษา“โควตา”ในการอภิปรายตามกรอบของกฎหมาย ที่ต้องเร่งรีบดำเนินการให้ทันเวลา เนื่องจากต้องการให้สามารถอภิปรายได้สองครั้งภายในปีนี้ ซึ่งครั้งต่อไปกำหนดเอาไว้ว่าจะมีขึ้นในปลายปีนี้
**ดังนั้น ด้วยข้อจำกัดด้านเวลา และประเด็นในการซักฟอก รวมไปถึงความไร้เอกภาพของพรรคร่วมฝ่ายค้านในครั้งนี้ ทำให้คาดเดาได้ในเวลานี้ว่ายังไม่หนักแน่นพอ !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...