xs
xsm
sm
md
lg

ศึกซักฟอกกร่อยฝ่ายค้านเสียงแตก-คลำเป้าไม่เจอ !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง
เมืองไทย 360 องศา
ในที่สุดการประชุมของพรรคร่วมฝ่ายค้านเมื่อวันที่ 28 มกราคม ก็ยังไม่อาจหาข้อสรุปได้ว่าจะ “กาหัว” รัฐมนตรีใครบ้าง หรือแม้แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านว่าจะมีพรรคไหนเข้าร่วมบ้าง รวมไปถึงการกำหนดเวลาว่าจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจเมื่อใดกันแน่ ทำได้เพียงกำหนดวันคร่าวๆเพียงแค่ว่าระหว่างวันที่ 29-31 มกราคมนี้เท่านั้น

หากพิจารณากันทีละเรื่องก็จะเห็นภาพถึงความไม่พร้อมอย่างชัดเจนของพรรคร่วมฝ่ายค้านในทุกเรื่อง เริ่มจากพรรคร่วมฝ่ายค้านที่เข้าประชุมเพื่อซักซ้อมสรุปประเด็นการอภิปราย และการกำหนดตัวรัฐมนตรีว่าจะอภิปรายใครบ้าง

อย่างไรก็ดีสิ่งที่น่าสังเกตก็คือในวันนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่ซึ่งยังมีสถานะเป็นหนึ่งในพรรคฝ่ายค้านจะได้ร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้หรือไม่

แต่ที่ต้องโฟกัสก่อนเป็นอันดับแรกก็ยังเป็นเรื่องความไร้เอกภพของพรรคฝ่ายค้านหลักอย่างพรรคเพื่อไทยที่จนถึงวันนี้ยังไม่สามารถกำหนดชัดเจนได้ว่าจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีใครบ้าง เพราะหากอ้างว่าเป็นความลับก็ไม่น่าจะใช่ เพราะอย่างน้อยก็ต้องมีการระบุตัวบุคคลออกมาได้แล้ว หากมีการกำหนดวันอภิปรายฯภายในปลายเดือนนี้

เพราะในมุมกลับกันอีกด้านหนึ่งก็มีรายงานข่าวออกมาตลอดเวลาว่าพรรคเพื่อไทยยังไม่อาจสรุปได้ว่าจะมีการ “ซักฟอก” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงหรือไม่ เนื่องจาก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิเศษเฉพาะกิจในเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้แสดงความไม่เห็นด้วยหากจะมีการกำหนดตัว “บิ๊กป้อม” เป็นหนึ่งในรายชื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเฉพาะเขาไม่เห็นด้วยหากมีการหยิบยกเอาเรื่องง “นาฬิกาหรู” มาเป็นประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ
 
โดยเขาอ้างว่าเรื่องมันจบไปแล้ว หลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)ได้สรุปว่าไม่มีความผิด ซึ่ง ร.ต.อ.เฉลิม ระบุว่าหากดึงดันนำเรื่องนี้มาอภิปรายก็จะเสี่ยงคุกตะราง ขณะที่อีกฝ่ายในพรรคเพื่อไทยก็ยังยืนยันว่ามีประเด็นที่จะอภิปราย “ลุงป้อม”

นอกเหนือจากนี้เป้าหมายหลักอีกคนหนึ่งก็คือ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จากเดิมที่เคยแย้มออกมาให้เห็นว่าเป็นเรื่องการซื้อขายที่ดินในย่านบางขุนเทียน แต่เมื่อประเมินเหตุการณ์แล้วล่าสุดความเข้มข้นก็เริ่มซาลงไป

ขณะเดียวกันมีประเด็นจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส จากพรรคเสรีรวมไทย ที่ยังเน้นย้ำในเรื่องประเด็นการ “ถวายสัตย์ฯไม่ครบ” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่เปลี่ยนแปลง

อีกคนที่น่าจับตาก็เป็น “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ล่าสุดมีการแพลมออกมาจาก ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ

อย่างไรก็ดีรัฐมนตรีอีกคนที่น่าจะเป็นเป้าหมายหลักในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้น่าจะเป็น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งถูก พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ “กาหัว” เอาไว้แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องคดีเก่าในต่างประเทศและเรื่องวุฒิการศึกษา เป็นต้น

เมื่อพิจารณาจากภาพรวมๆทั้งหมดแล้วก็พอมองเห็นภาพได้ว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้านในครั้งนี้อันประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ รวมไปถึงพรรคเศรษฐกิจใหม่(บางส่วน) ยังไม่เห็นประเด็นที่หนักหน่วง หรือเป็น “หมัดเด็ด” เพียงพอ แต่อีกด้านหนึ่งก็อาจมองว่าเป็นความลับที่ยังเปิดเผยไม่ได้ก็เป็นได้ แต่ที่ผ่านมาหากพิจารณาจากเหตุการณ์หรือพฤติกรรมที่ผ่านมาของบรรดารัฐมนตรีที่อยู่ในข่ายที่ถูกซักฟอกในครั้งนี้ก็ยังมองไม่เห็นชัดนัก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรัฐบาลชุดนี้เพิ่งเข้ามาบริหารงานได้ไม่นาน คือผ่านมาแค่ราว 6 เดือนเท่านั้น

ขณะเดียวกันเมื่อพิจารณาจากในส่วนของพรรคฝ่ายค้านก็กลายเป็นว่า “ไร้เอกภาพ” มีความขัดแย้งกันภายในที่ปรากฏออกมาให้ภายนอกได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ “แม่ทัพ” ที่ทำศึกก็มีความไม่ลงรอยกัน ระหว่าง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ของพรรค กับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจกรรมพิเศษที่รับหน้าที่ดูแล “ติวเข้ม” ในศึกซักฟอกคราวนี้ แม้ว่าที่ผ่านมาจะพยายามแสดงให้เห็นถึงการประสานรอยเร้า แต่ก็ยังไม่อาจปิดบังได้มิดชิดอยู่ดี

อีกทั้งด้วยข้อจำกัดในด้านเวลาที่ฝ่ายค้านต้องการรักษา “โควตา”ในการอภิปรายตามกรอบของกฎหมายที่ต้องเร่งรีบดำเนินการให้ทันเวลา เนื่องจากต้องการให้สามารถอภิปรายได้สองครั้งภายในปีนี้ ซึ่งครั้งต่อไปกำหนดเอาไว้ว่าจะมีขึ้นในปลายปีนี้

ดังนั้นด้วยข้อจำกัดด้านเวลา และประเด็นในการซักฟอก รวมไปถึงความไร้เอกภาพของพรรคร่วมฝ่ายค้านในครั้งนี้ ทำให้คาดเดาได้ในเวลานี้ว่ายังไม่หนักแน่พอ !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...