xs
xsm
sm
md
lg

ทำไม“ลุงตู่”ไม่ทำตาม“คำพูด?”

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยถ้า “ลุงตู่” ดีจริง...เรื่องที่ “พูด” และประกาศจะ “ทำ”...ทำไม “ลุงตู่” ไม่ทำล่ะ...?

“ลุงตู่”
บอกจะปราบคนโกงชาติ บอกจะทำเพื่อคนส่วนใหญ่บอกจะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง-คนไทยจึงเฮกันตรึม! ฯลฯ

เรียกว่า...สิ่งที่พูดว่าจะทำของ “นายกฯ รัฐประหารลุงตู่” ทำให้คนไทยมีความสุขทุกหย่อมหญ้า เพราะตรงกับความต้องการของประชาชนเป๊ะปัง จนไม่มีใครออกมาคัดค้านต่อต้าน “ลุงตู่” แม้แต่พลพรรครัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ที่โกงชาติก็ยังไม่กล้าหือโผล่หน้ามาให้เห็นสักคน มีแต่ผู้คนมากมายออกมามอบ “ดอกไม้เชียร์ทหาร”

ทั้งนี้...ด้วยผู้คนหลงเชื่อว่า “ชายชาติทหารตู่” เป็น “คนพูดจริงทำจริง” ที่ต้องยึดอำนาจรัฐก็เพื่อแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้กับชาติกับประชาชนเป็นหลัก ซึ่งถ้า “ลุงตู่” ทำจริงย่อมทำให้การเมือง-เศรษฐกิจ-สังคมไทย ฯลฯ พบกับสันติสุขและเจริญมั่นคงยิ่งขึ้นแน่นอน..

ทว่า 5 ปีกว่าผ่านพ้นไป! “นายกฯ ลุงตู่” ดันเป็น “คนท่าดีทีเหลว-พูดอย่างทำอย่าง” โดยใช้อำนาจเผด็จการแก้แต่ปัญหาทั่วไปเท่านั้น จึงทำให้ “ลุงตู่” เป็น “นายกฯรัฐประหารเสียของ” ที่ทำให้บ้านเมืองสงบได้เพียงแค่ชั่วคราว ส่วนผลงานหลักอื่นๆ ที่ต้องทำทันทีนั้น- “ลุงตู่” กลับไม่ทำเลย!

ผลงานรัฐบาลรัฐประหาร “ลุงตู่” จึงไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร เพราะมีแต่ราคาคุยโม้โอ้อวดตนเอง แต่การกระทำจริงตามที่เคยพูดไว้นั้น-ส่วนใหญ่ล้มเหลว (ว่ะ!)

ส่งผลให้การสืบทอดอำนาจของ “ลุงตู่” เต็มไปด้วยขวากหนามสารพัดจนพรรคหนุน “ลุงตู่” ต้องไป “ดูด” นักการเมือง ที่เคยร่วมทำชั่วต่อชาติกับ “บิ๊กเหลี่ยม” ทำให้ “ลุงตู่” ได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” สมใจนึก...

ชัยชนะเลือกตั้งแบบปริ่มน้ำของพรรคหนุน “ลุงตู่” เหนือพรรคที่ “บิ๊กเหลี่ยม” อยู่เบื้องหลัง แถมพรรค “อนค.” ของ “บิ๊กธร” ที่เพิ่งตั้งใหม่ ซึ่งมีแนวคิดการเมืองหลายเรื่องคล้าย “บิ๊กเหลี่ยม” โผล่ขึ้นมาเป็นพรรคใหญ่อันดับ 3 ในสภาฯ อีกด้วย

รัฐบาลผสมร้อยพ่อพันแม่ “ลุงตู่” จึงไร้เอกภาพ! แม้วันนี้ “รัฐนาวาลุงตู่” จะพ้นสภาพปริ่มน้ำเล็กน้อยแล้ว ด้วยมี “งูเห่า” จากฝ่ายค้านมาเติมในพรรคร่วมรัฐบาล แต่รัฐบาลเลือกตั้งของ “ลุงตู่” ก็ยังไม่มั่นคงอยู่ดี...

ห้วงนี้...ผู้คนกล้าแสดงอาการ “เบื่อผู้นำชาติ” มากขึ้นแถมโรค “เบื่อลุงตู่” นับวันจะขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้คนส่วนใหญ่เชื่อว่า...ขนาด “ลุงตู่” มีมาตรา 44 ในกำมือ ยาวนานกว่า 5 ปีแท้ๆ “ลุงตู่” ยังไม่ทำตาม “คำพูด” ที่ได้ประกาศ เป็น “สัญญาประชาคม” ของ “ตนเอง” เลย เช่น

ยุค “เผด็จการลุงตู่” ยังมีการโกงชาติอยู่ทุกหย่อมหญ้า! ยังมีการใช้กฎหมายแบบสองมาตรฐานอย่างน่ารังเกียจ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนพ้องน้องพี่ที่ทำผิด! ยังกระจายรายได้ให้ผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นธรรมไม่ได้! แถมยังทำให้สังคมไทย “รวยกระจุก จนกระจาย” ความเหลื่อมล้ำพุ่งติดอันดับหนึ่งของโลกเสียฉิบ! อีกทั้งยังไร้ปัญญาปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง แต่กลับอยากสืบทอดอำนาจชนิดไม่ลืมหูลืมตา ถึงกับเร่งให้มีการเลือกตั้งโดยไม่มีการปฏิรูปชาติแม้แต่น้อย ฯลฯ

ทำให้การเมืองชาติในเงื้อมมือ “ลุงตู่” แม้จะแก้ปัญหาตามระบบราชการได้ไม่น้อยแต่เพราะ “ลุงตู่” ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง จึงเกิดปัญหาด้านลบขึ้นอีกมากมายส่งผลร้ายต่อชาติและประชาชนทุกมิติ โดยเฉพาะทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ทำให้ชาติได้ “นักการเมืองสามานย์” ส่วนใหญ่เข้าสภาฯ...

อันเป็นต้นเหตุที่ทำให้ “นักการเมืองสามานย์” ได้ใช้อำนาจถอนทุนบวกกำไรอย่างมโหฬาร ผ่าน “สภาฯ-นายกฯ-ครม.” ปฏิบัติการโกงชาติได้อย่างซ้ำซาก ดังนั้น รัฐบาลเลือกตั้งที่ง่อนแง่นของ “นายกฯ ลุงตู่” จึงแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ของชาติไม่ได้แน่นอน...

ส่วน “บิ๊กเหลี่ยม” กับเครือญาติบางคน ยังตกเป็น “เชลยศึกทางการเมือง” ของกลุ่มผู้มีอำนาจปัจจุบัน กิจกรรมของพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” จึงเป็นเพียง “ปาหี่การเมือง” เท่านั้น เพราะ “บิ๊กเหลี่ยม” ต้องแอบเล่น “ไพ่หมอบ” ทางการเมืองอยู่ด้วยการ “ปลดเจ๊” แล้วให้ “ฉลามสั่งได้” ออกมาเล่นบท “ปากว่าตาขยิบ” ทางการเมืองไปวันๆ เท่านั้น

ส่วน “บิ๊กธร” กับพลพรรคอนค. ที่ทำท่าจะเป็น “เสือตัวใหม่” ทางการเมืองที่แม้จะขยันจัดกิจกรรมทางการเมือง “ไล่ลุงตู่” จาก “แฟลชม็อบ” ตามด้วย “วิ่งไล่ลุง” ที่แม้จะเหนือกว่าการ “เดินเชียร์ลุง” อยู่หลายขุม ทว่า... “บิ๊กธร” ก็อยู่ในสภาพ “ลูกผีลูกคน” ทั้งคนทั้งพรรคจะอยู่รอดไปได้อีกสักกี่น้ำก็ยังไม่รู้(ว่ะ)...

แถม “งูเห่า” ในพรรคฝ่ายค้านก็โผล่หน้าออกมาโชว์ตัวกันมากขึ้นเรื่อยๆ เรียกว่า “กลุ่มงูเห่า” พร้อม “ฉก” ก่อน “เลื้อย” จากอก “ชาวนา” กันเลยเฮ้อ...ที่ฝ่ายค้านจะล้มรัฐบาล “ลุงตู่” นั้น-ฝันสลายไปแล้ว!

ฝ่ายรัฐบาล “ลุงตู่” จึงร่าเริงบันเทิงใจ ที่มีแนวโน้มจะอยู่ต่อไปได้เรื่อยๆ จน “ลุงป้อม” ถึงกับประกาศจะอยู่ครบเทอม 4 ปีแน่นอน! ส่วนฝ่ายค้านก็ประกาศสวนทันทีว่า จะทำให้ “ลุงตู่ม้วนเสื่อกลับบ้าน” ในปี 2563 นี้เช่นกัน...

ที่สำคัญ...ผู้คนเชื่อชนิดเต็มร้อยว่า รัฐบาล “ลุงตู่” ยิ่งอยู่นาน... คนรวยจะรวยยิ่งขึ้น-คนจนจะยิ่งจนลง อันดับ “รวยกระจุก จนกระจาย” ก็จะยังครองอันดับหนึ่งของโลกต่อไปเรื่อยๆ…

อ้าวเฮ้ย...อย่าเพิ่ง “เบื่อลุง” สิว้อย! “ลุงตู่” ขออยู่ต่อแค่ 4 ปีเท่านั้น ใครจะ “วิ่งไล่ลุง” ต่อไปก็เชิญเล้ย...เพราะถึง “ลุงตู่” จะแก้เศรษฐกิจกับการเมืองให้ดีขึ้นไม่ได้ แต่ “ลุงตู่” ก็จะปักหลักตายคา “ตึกไทยคู่ฟ้า” (ว่ะ)…

ทว่า...การเมืองไทยไม่มีอะไรแน่นอน! เรื่อง “เข็มขัดสั้น-คาดไม่ถึง” ทั้งในและนอกสภานั้น “ยปม.” แปลว่า “อย่าประมาท” นะว้อย! ลุงนายกฯ “ตกเก้าอี้” ไปหลายคนแล้วนะเว้ยเฮ้ย...!


กำลังโหลดความคิดเห็น...