xs
xsm
sm
md
lg

ดับเพลิงออสซี่เสียชีวิตเพิ่ม ยอดสังเวยไฟป่ารวม28ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงออสเตรเลีย 1 นาย เสียชีวิตระหว่างพยายามควบคุมไฟป่าที่รัฐวิกตอเรีย ในวันเสาร์ (11 ม.ค) หลังจากถูกต้นไม้ล้มทับ ที่โอเมโอ (Omeo)ในภูมิภาคอัลไพน์ของรัฐ ส่งผลทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตรวมล่าสุด อยู่ที่ 28 ราย รัฐบาลได้ระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ด้านจิตวิทยาให้ความช่วยเหลือพื้นที่ได้รับผลกระทบ นายกฯออสเตรเลีย เสนอให้สอบสวนการแก้ปัญหาไฟป่า

โกลบอลนิวส์ สื่อแคนาดารายงาน เมื่อ11 ม.ค. ว่า หัวหน้าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจัดการไฟป่ารัฐวิกตอเรีย คริส ฮาร์แมนได้กล่าวผ่านแถลงการณ์ไปยังรอยเตอร์ว่า “ถือเป็นเรื่องที่โศกเศร้าอย่างร้ายแรงที่ทางเราจำเป็นต้องยืนยันว่า...มีนักดับเพลิงจากปาร์คส์ วิกตอเรีย เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ขณะกำลังทำหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่โอเมโอ และส่งผลทำให้เกิดการเสียชีวิต”

เดอะการ์เดียน รายงานเพิ่มเติมว่า นักดับเพลิงที่เสียชีวิตทำหน้าที่ดับเพลิงมานานร่วม 40 ปี "บิล สเลด" วัย 60 ปี ถือเป็นนักดับไฟป่าในรัฐวิกตอเรีย รายที่ 2 ที่ต้องจบชีวิต ซึ่งในเช้าวันอาทิตย์ (12ม.ค.) ฮาร์ดแมน กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “นี่เป็นการสูญเสียครั้งสำคัญ สำหรับครอบครัวสำนักการจัดการไฟป่ารัฐวิกตอเรีย และชุมชนโดยรวม”

สเลด คุณพ่อลูกสองมาจาก วอนธักกี เป็นหนึ่งในกลุ่มเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงานมานานที่สุด และมีประสบการณ์มากที่สุด เขาได้รับมอบหมายไปทำหน้าที่บริเวณขอบเขตของไฟป่า

ฮาร์ดแมน กล่าวว่า “ถึงแม้ว่าพวกเราจะมีประสบการณ์อย่างมากต่อการบ่งชี้ถึงต้นไม้ที่เป็นอันตราย แต่บางครั้งยังคงไม่สามารถทำนายได้”โดยเขาแสดงความรู้สึกว่า เป็นเหตุการณ์ที่น่าระทมทุกข์ ต่อทุกคนที่อยู่ในทีมนี้

ทั้งนี้พบว่า สเลด ได้ปฏิบัติหน้าที่ในเหตุไฟป่าสำคัญมาแล้วในอดีต รวมไปถึงเหตุไฟป่า ในวันพุธ (8ม.ค.) ที่ผ่านมา

โกลบอลนิวส์ รายงานว่า ในวันเสาร์ (11ม.ค. ) เจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย ระบุว่า มีไฟป่า 2 ลูกได้รวมตัวกลายเป็นไฟป่าขนาดใหญ่ที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย และมีชายคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกขั้นร้ายแรง หลังพยายามปกป้องบ้านของตัวเองเกิดขึ้นที่ ทัมบารัมบา (Tumbarumba)รัฐนิวเซาท์เวลส์ เขาถูกส่งตัวฉุกเฉินทางอากาศ ไปรับการรักษาอย่างเร่งด่วนที่เมืองซิดนีย์ ในสภาพวิกฤตที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด และพบว่ามีเจ้าหน้าที่ไฟป่าจำนวนไม่กี่คนถูกไฟลวกเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับต้องส่งโรงพยาบาล

สำหรับไฟป่า 2 ลูก รวมตัวกันในแถบภูเขาหิมะ เมื่อช่วงข้ามคืนที่ผ่านมาใกล้กับทัมบารัมรา ไม่ห่างจากพรมแดนรัฐวิกตอเรีย พบกลายเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ขนาด 640,000 เฮคเตอร์ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า จะเผาไหม้นานหลายสัปดาห์ เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียชี้ ซึ่งในช่วงนี้จะไม่มีฝนตกหนักลงมา

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า ในวันอาทิตย์ (12ม.ค.) นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย "สกอตต์ มอร์ริสสัน" เสนอให้มีการสอบสวนระดับชาติ ต่อการแก้ปัญหาไฟป่า โดยในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ABCของออสเตรเลีย มอร์ริสัน กล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่ามีความจำเป็นต้องมีการพิจารณาระดับประเทศต่อการแก้ปัญหา”

และในการตอบคำถามมอร์ริสสัน ยอมรับว่า จำเป็นที่ต้องให้คณะกรรมาธิการรอแยลคอมมิสชัน ที่ทรงอำนาจทางกระบวนการทางยุติธรรมของออสเตรเลีย เข้ามาทำหน้าที่

“ผมคิดว่านั่นเป็นสิ่งจำเป็น และผมจะนำข้อเสนอผ่านทางครม. เพื่อให้จบสิ้น ซึ่งมันต้องมีการปรึกษาหารือร่วมกับรัฐและดินแดนต่างๆ” มอร์ริสสัน ชี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...