xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : “นักดับเพลิงออสซี” เสียชีวิตระหว่างพยายามควบคุมไฟป่า ยอดดับรวมพุ่ง 28 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – เจ้าหน้าที่ดับเพลิงออสเตรเลีย 1 นายเสียชีวิตระหว่างพยายามควบคุมไฟป่าที่รัฐวิกตอเรียในวันเสาร์(11 ม.ค)หลังจากถูกต้นไม้ล้มทับที่โอเมโอ(Omeo)ในภูมิภาคอัลไพน์ของรัฐ ส่งผลทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตรวมล่าสุดอยู่ที่ 28 ราย รัฐบาลได้ระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด้านจิตวิทยาให้ความช่วยเหลือพื้นที่ได้รับผลกระทบ นายกฯออสเตรเลียเสนอให้สอบสวนการแก้ปัญหาไฟป่า

โกลบอลนิวส์ สื่อแคนาดารายงานเมื่อวานนี้(11 ม.ค)ว่า หัวหน้าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจัดการไฟป่ารัฐวิกตอเรีย คริส ฮาร์แมน(Chris Hardman) ได้กล่าวผ่านแถลงการณ์ไปยังรอยเตอร์ว่า “ถือเป็นเรื่องที่โศกเศร้าอย่างร้ายแรงที่ทางเราจำเป็นต้องยืนยันว่า...มีนักดับเพลิงจากปาร์คส์ วิกตอเรีย(Parks Victoria)เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ขณะกำลังทำหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่โอเมโอและส่งผลทำให้เกิดการเสียชีวิต”

เดอะการ์เดียนรายงานเพิ่มเติมว่า นักดับเพลิงที่เสียชีวิตทำหน้าที่ดับเพลิงมานานร่วม 40 ปี บิล สเลด (Bill Slade) วัย 60 ปี ถือเป็นนักดับไฟป่าในรัฐวิกตอเรียรายที่ 2 ที่ต้องจบชีวิต ซึ่งในเช้าวันอาทิตย์(12) ฮาร์ดแมนกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “นี่เป็นการสูญเสียครั้งสำคัญสำหรับครอบครัวสำนักการจัดการไฟป่ารัฐวิกตอเรียและชุมชนโดยรวม”

สเลดคุณพ่อลูกสองมาจากวอนธักกี( Wonthaggi) เป็นหนึ่งในกลุ่มเจ้าหน้าที่ซึ่งปฎิบัติงานมานานที่สุดและมีประสบการณ์มากที่สุด

เขาได้รับมอบหมายไปทำหน้าที่บริเวณขอบเขตของไฟป่า ฮาร์ดแมนกล่าวว่า “ถึงแม้ว่าพวกเราจะมีประสบการณ์อย่างมากต่อการบ่งชี้ถึงต้นไม้ที่เป็นอันตราย แต่บางครั้งยังคงไม่สามารถทำนายได้” โดยเขาแสดงความรู้สึกว่า เป็นเหตุการณ์ที่น่าระทมทุกข์ต่อทุกคนที่อยู่ในทีมนี้

ทั้งนี้พบว่าสเลดได้ปฎิบัติหน้าที่ในเหตุไฟป่าสำคัญมาแล้วในอดีตรวมไปถึงเหตุไฟป่าในวันพุธ(8)

โกลบอลนิวส์รายงานว่า ในวันเสาร์(11)เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียระบุว่า มีไฟป่า 2 ลูกได้รวมตัวกลายเป็นไฟป่าขนาดใหญ่ที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย และมีชายคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกขั้นร้ายแรงหลังพยายามปกป้องบ้านของตัวเองเกิดขึ้นที่ ทัมบารัมบา(Tumbarumba) รัฐนิวเซาท์เวลส์ เขาถูกส่งตัวฉุกเฉินทางอากาศไปรับการรักษาอย่างเร่งด่วนที่เมืองซิดนีย์ในสภาพวิกฤตที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด

และพบว่ามีเจ้าหน้าที่ไฟป่าจำนวนไม่กี่คนถูกไฟลวกเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับต้องส่งโรงพยาบาล

สำหรับไฟป่า 2 ลูกรวมตัวกันในแถบภูเขาหิมะเมื่อช่วงข้ามคืนที่ผ่านมาใกล้กับทัมบารัมราไม่ห่างจากพรมแดนรัฐวิกตอเรียพบกลายเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ขนาด 640,000 เฮคเตอร์ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะเผาไหม้นานหลายสัปดาห์ เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียชี้ ซึ่งในช่วงนี้จะไม่มีฝนตกหนักลงมา

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า ในวันอาทิตย์(12) นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สกอตต์ มอร์ริสสัน เสนอให้มีการสอบสวนระดับชาติต่อการแก้ปัญหาไฟป่า

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ABC ของออสเตรเลีย มอร์ริสันกล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่ามีความจำเป็นต้องมีการพิจารณาระดับประเทศต่อการแก้ปัญหา”

และในการตอบคำถามมอร์ริสสันยอมรับว่าจำเป็นที่ต้องให้คณะกรรมาธิการรอแยลคอมมิสชัน (Royal Commission)ที่ทรงอำนาจทางกระบวนการทางยุติธรรมของออสเตรเลียเข้ามาทำหน้าที่

“ผมคิดว่านั่นเป็นสิ่งจำเป็น และผมจะนำข้อเสนอผ่านทางครม.เพื่อให้จบสิ้น ซึ่งมันต้องมีการปรึกษาหารือร่วมกับรัฐและดินแดนต่างๆ” มอร์ริสสันชี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...