xs
xsm
sm
md
lg

เปิดคลินิกกัญชา-"หมอหนู"ตั้งเป้าบริการทั่วปท.ปีนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "อนุทิน" เปิดคลินิกกัญชา ให้บริการ 4 ตำรับยา ปลื้มประชาชนแห่ใช้บริการ ตั้งเป้าปี 63 ต้องให้บริการผู้ป่วยทั่วประเทศ และจะเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาไปสู่การเปิดเสรีด้านการแพทย์ และผลักดันเข้าไปอยู่ในบัญชียาของ สปสช. ส่วนเรื่องปลูกกัญชา 6 ต้น ร่างกฎหมายเข้าสู่สภาฯแล้ว

วานนี้ (6ม.ค.) ที่อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย มีผู้บริหารในกระทรวงเข้าร่วมงาน อาทิ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก งานดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

นายอนุทิน กล่าวว่า การเปิดคลินิกกัญชาแผนไทย โดยจะรับรักษาอย่างครบวงจร และจะเป็นต้นแบบของการให้บริการ ซึ่งมีแผนผลักดันให้ทั่วประเทศต้องมีคลินิกลักษณะเดียวกันนี้ เพื่อให้บริการอย่างทั่วถึงเชื่อว่าหากทำสำเร็จ จะได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะปัจจุบันมีประชาชนจำนวนไม่น้อยเลือกรักษาแพทย์แผนไทย แค่คนป่วยของอ.เดชา ศิริภัทร ก็มีหลายหมื่นคน ทั้งนี้การรักษาในคลินิกกัญชา จะต้องเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนางานด้านการแพทย์ต่อไป หากผลการรักษาเป็นบวก จะต้องผลักดันนากัญชาเข้าไปอยู่ในบัญชียาของ สปสช.

"เบื้องต้นที่คลินิก มีตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม ที่จะให้บริการ 4 ตำรับ คือ ยาตำรับศุขไสยาศน์ ตำรับทำลายพระสุเมรุ ยาแก้ลมแก้เส้น และน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา รักษาอาการไมเกรน นอนไม่หลับ ปวดข้อ ปวดตึงกล้ามเนื้อ ลดอาการมือเท้าชา ช่วยเจริญอาหาร ซึ่งจากดำเนินงานที่ผ่านมา ผลการรักษาด้วยสารสกัดจากกัญชาในผู้ป่วยได้ผลเป็นที่น่าพอใจ และจะนำผลการรักษาและผลที่ได้จากการศึกษามาผลักดัน สนับสนุนการแก้กฎหมายเพื่อให้คนไทยเข้าถึงการใช้กัญชาในการรักษาโรค และอาการเจ็บป่วยได้มากที่สุด"

เรื่องของกัญชาเสรีทางการแพทย์ต้องเกิดขึ้น เราสนับสนุนให้ใช้กัญชารักษาโรค แต่ไม่ใช่เพื่อสันทนาการ ปัจจุบันได้ใช้อำนาจที่มีอยู่ เข้าไปแก้ไขกฎ กรอบต่างๆ ที่อยู่ในความรับผิดชอบเพื่อคลายล็อกให้นำสารสกัดจากกัญชาและกัญชง มาใช้ทางการแพทย์ เราให้องค์การเภสัชกรรม ผลิตสารสกัดจากกัญชาได้ เราให้สูตรกัญชาของหมอพื้นบ้านมาขึ้นทะเบียน และให้ภาครัฐผลิตได้ เรากำลังนำสารสกัดกัญชาที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน มาอยู่บนดินแทนที่ของใต้ดิน ที่ไม่รู้ที่มาที่ไป นอกจากนั้นกำลังหารือเพื่อหาทางให้แพทย์แผนปัจจุบันจ่ายยาที่มีส่วนผสมของกัญชาได้

ส่วนในเรื่องปลูกกัญชาครอบครัวละ 6 ต้น ต้องรอกฎหมายฉบับใหม่ ซึ่งพิจารณาอยู่ในสภาฯแล้ว ต้องผ่านหลายด่าน จะเห็นว่าการผลักดันกัญชาที่ยังเป็นยาเสพติด มันมีอุปสรรคของกฎหมาย แต่ไม่เคยนิ่งนอนใจ พยายามใช้ทุกช่องทางเพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด ในความเป็นจริงประชาชนสามารถรวมตัวและปลูกกัญชาได้แล้ว เพียงแต่ต้องร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ เมื่อสามารถทำกำไรได้ ก็มาแบ่งกัน หากกัญชาได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง นี่จะเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทย

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าในการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทย และการแพทย์พื้นบ้านไทย ภายใต้กรอบเงื่อนไขที่ถูกต้อง และเป็นไปตามกฎหมายนั้น ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับสถาบันการศึกษา 6 แห่ง สภาเกษตรกรแห่งชาติ และวิสาหกิจชุมชน 3 แห่ง เพื่อวิจัยกัญชาสายพันธุ์ไทยที่ดีที่สุด และให้มีวัตถุดิบกัญชาสำหรับนำมาผลิตตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม โดยโรงงานผลิตยาของรัฐที่ผ่านมาตรฐาน WHO GMP จำนวน 6 แห่ง เป็นผู้ผลิตยา 16 ตำรับ กระจายให้แก่คลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยในหน่วยบริการของรัฐทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ประชาชนสนใจเข้ารับการรักษาที่คลินิกกัญชาแผนไทย กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข สามารถจองคิวได้ที่แอปพลิเคชัน "กัญชาทางการแพทย์แผนไทย" “Dr.Ganja in TTM”ทางสมาร์ทโฟน ระบบแอนดรอยด์ สำหรับระบบ IOS อยู่ในระหว่างดำเนินการ และรับลงทะเบียนหน้างาน ซึ่งจะเป็นคิวเสริมต่อจากผู้ป่วยที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันในแต่ละวัน รับได้ 50 คน/วัน และไม่เกินเวลา 12.00 น. โดยคลินิก จะเปิดเวลา 08.30 น- 15.30 น. ทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ในช่วงวันที่ 6- 17 ม.ค.นี้ รับผู้ป่วยวันละ 300 คน จากนั้นจะให้บริการวันละ 200 คน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย ชั้นใต้ดินอาคาร อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์ไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร 025902606 , 025911964


กำลังโหลดความคิดเห็น