xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** "สนธิรัตน์" จัดให้! ทุบราคาน้ำมันลงลิตรละ 1 บาท ดึงกลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงบริหารทั้งปรับลดอัตราเงินส่งเข้า และชดเชย จัดหนักแบบนี้ มีเสียงเรียกร้องอยากให้ทำต่อเนื่อง
ช่วงนี้มาตรการลดค่าครองชีพประชาชนเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ จากรัฐบาลซานต้า“ลุงตู่”ออกมารัวๆ แต่ต้องยอมรับที่มาแรงแซงโค้งเห็นจะเป็นเรื่อง “ทุบราคาน้ำมัน”สั่งลดราคาน้ำมันทุกชนิดลง ลิตรละ 1 บาท มีผลทันทีไปจนถึงวันที่ 10 ม.ค. ปีหน้า ชาวบ้านร้านตลาดได้เฮ กันทั่วหน้า
มีไม่บ่อยนักที่น้ำมันจะลดทีละ1 บาท ก็ต้องยอมรับ และปรบมือให้ในความกล้าคิด กล้าตัดสินใจของรมว.พลังงาน "สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" ที่นั่งหัวโต๊ะ การประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) โดยได้เห็นชอบปรับอัตราเงินส่งเข้ากองทุน/ ชดเชยจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งส่งผลให้ราคาน้ำมันทุกชนิด ลดลง 1 บาทต่อลิตร ซึ่งแนวทางดังกล่าวทำให้สภาพคล่องกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีรายจ่ายเพิ่มขึ้น 86.47 ล้านบาทต่อวัน (จาก 8.01 ล้านบาทต่อวัน เป็น 94.48 ล้านบาทต่อวัน) หรือจ่ายเพิ่มขึ้นในช่วงบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพ 1,383.52 ล้านบาท ในช่วง 26 ธ.ค 62.-10 ม.ค.63
โดย ณ วันที่ 24 ธ.ค.62 ฐานะกองทุนน้ำมันฯ สุทธิอยู่ที่ 38,409 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันฯ 43,407 ล้านบาท บัญชีแอลพีจี ติดลบ 4,998 ล้านบาท
มาตรการรู้กันว่าเป็นเพียงระยะสั้น แต่อย่างน้อยก็ลดค่าครองชีพประชาชน ขณะเดียวกันยังมีนโยบายตรึงราคาก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน ที่ระดับ 363 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม และตรึงค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft)เดือนมกราคม 2563- เมษายน 2563 เมื่อรวมๆ กันก็เรียกได้ว่า เป็นช่วงโปรโมชันที่บรรเทาเงินฝืดในกระเป๋าได้พอสมควร จึงมีเสียงเรียกร้องให้ทำต่อเนื่อง
กระทรวงพลังงานตอนนี้เรียกว่างานชุก งานเข้าเต็มๆ และเป็นความหวังในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ยิ่งถ้ามองไปข้างหน้า ปี 2563 "สนธิรัตน์" บอกว่า จะยังคงสานต่อนโยบายที่จะส่งเสริมการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากตอบโจทย์พลังงานเพื่อทุกคน (Energy for All) มากขึ้นเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนและชุมชน ซึ่งวางกรอบแนวทางไว้ 6 เรื่องหลัก ได้แก่ โรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก โดยจะเร่งให้เกิดขึ้นภายใน 6 เดือนแรกของปี 63 โดยเฉพาะ “ควิกวิน”โดยจะเน้นเอาชุมชนและพื้นที่ที่มีศักยภาพเพื่อส่งเสริมการปลูกพืชพลังงาน และใช้วัสดุทางการเกษตรมาเป็นเชื้อเพลิงเป็นเกณฑ์สำคัญในการพิจารณาให้ร่วมกับเอกชน เบื้องต้น กำหนดไว้ 4 โมเดล จำนวน 700 เมกะวัตต์ คาดว่าจะก่อให้เกิด การลงทุนถึง 7 หมื่นล้านบาท
ขณะเดียวกัน"สนธิรัตน์" ได้ลั่นวาจา จะบริหารเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในปีงบประมาณ 2563 วงเงิน 10,000 ล้านบาท ที่จะส่งเสริมการติดตั้งโซลาร์สูบน้ำบาดาล เพื่อรองรับปัญหาภัยแล้ง เร่งการวางแผนพลังงาน 5 แผน เพื่อให้แล้วเสร็จภายในไตรมาสแรก ของปี 2563
นอกจากนี้ ฟังว่า ยังจะเร่งเจรจา"พื้นที่ทับซ้อนปิโตรเลียมไทย-กัมพูชา" เพื่อเสริมความมั่นคงพลังงานของไทยในระยะยาวควบคู่ไปกับการเปิดประมูลปิโตรเลียม เพื่อให้สิทธิ์เอกชนสำรวจและผลิตรอบใหม่ในประเทศ ในปี 2563 และแผนส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ที่จะต้องทำเป็นแพกเกจที่มองทั้งรถ ค่าไฟฟ้า รองรับ จะสรุปแผนดำเนินงานทั้งภาพรวมในอีก 2 เดือนข้างหน้า
Energy for All แต่ละอย่างที่ว่ามาไม่ง่าย แต่ถ้าทำได้ !...ก็โบแดงละครับท่าน !

** โป๊ะแตก!! "ธนาธร" เปิดหน้าชวนสาวกออกมา "วิ่งไล่ลุง" แถมกำชับคนที่จะไป ต้องชวนเพื่อนอีก 5 คนด้วย... "จอม เพชรประดับ" รับงาน ระดมแดงนอก แดงหนีคดีหมิ่นฯ ร่วม วิ่งไล่ลุง ที่สหรัฐอเมริกาด้วย อ้างเฉยเพื่ออนาคตลูกหลานไทย

เรื่องยุบพรรคอนาคตใหม่ กับ "วิ่งไล่ลุง" น่าจะเป็นประเด็นฮอตสุดในโซเชียลฯ ช่วงนี้ และทั้งสองเรื่อง ได้ถูกรวมเป็นเรื่องเดียวกันเรียบร้อยแล้ว !!
กำหนดการ "วิ่งไล่ลุง" จะมีขึ้นในวันที่ 12 ม.ค.63 ทั้งในกรุงเทพฯ และเครือข่ายต่างจังหวัด ... ผู้ ที่ออกหน้าจัดกิจกรรมนี้ คือ "บอล" ธนวัฒน์ วงค์ไชย ประธานยุทธศาสตร์ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ในฐานะ คณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง เพื่อประโยชน์ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาเขาก็เคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลคสช. ร่วมกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ในพรรคอนาคตใหม่ มาอย่างต่อเนื่อง...
แม้ว่า "บอล"ธนวัฒน์ จะบอกว่า "ลุง" ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงตัวบุคคล แต่หมายถึง ผู้บริหารรุ่นเก่า ที่ไม่มีวิสัยทัศน์ ทำให้ประเทศตกต่ำ ... ถึงวันนี้คงไม่มีใครปฏิเสธว่า "ลุง" ในที่นี้หมายถึง "ลุงตู่-ลุงป้อม-ลุงป๊อก" ที่เป็นศูนย์กลางอำนาจของรัฐบาลนี้
การเปิดตัวกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" เริ่มในโซเชียลฯ ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ พรรคอนาคตใหม่ กำลังซวนเซ ระส่ำระสาย หลังจาก "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรค ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้พ้นสภาพส.ส. กรณีถือหุ้นสื่อ "วี-ลัค มีเดีย" และกกต.กำลังพิจารณาเรื่องเงินกู้พรรคอนาคตใหม่ 191 ล้าน ที่มีโทษถึงยุบพรรค ... จึงมีการมองว่าพรรคอนาคตใหม่ อยู่เบื้องหลังการจัดกิจกรรมนี้
แต่ "ธนาธร" ก็ออกมาปฏิเสธแข็งขัน ในระหว่างการบรรยาย หัวข้อ "ก้าวต่อไป" ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า... " ยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนอยู่เบื้องหลังงานวิ่ง ในวันที่ 12 มกราคม ที่กำลังจะเกิดขึ้น"...
ครั้น กกต. มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณี "เงินกู้ 191ล้าน" การชุมนุม "แฟลชม็อบ" ที่สกายวอล์ก สี่แยกปทุมวันก็เกิดขึ้นทันที (14ธ.ค.) และในวันนั้น "ธนาธร" ยังพูดว่า การชุมนุมครั้งนี้ถือเป็นการชิมลาง ส่วนของจริงเดือนหน้า ให้ไปซ้อมวิ่ง ซ้อมเดินได้เลย...แน่นอนว่าคนฟังย่อมโยงไปถึงกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ที่ธนาธร เคยปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน
ต่อมา ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ยกคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ ที่ขอให้มีการไต่สวน ในคดีที่ "ณฐพร โตประยูร" ร้องขอให้ศาลฯ วินิจฉัยว่า การกระทำของพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และ คณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือไม่ ...โดยศาลฯ เห็นว่า คดีนี้มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องทำการไต่สวนเพิ่ม และได้นัดอ่านคำวินิจฉัย ในวันที่ 21 ม.ค. 63 ...นอกจากนี้ศาลฯ ยังมีมติรับเรื่อง "เงินกู้191ล้าน" ไว้พิจารณาวินิจฉัยด้วย
เจอสองเรื่องนี้เข้าไป ทั้ง "ธนาธร" และแกนนำพรรคอย่าง "ปิยบุตร-พรรณิการ์" ถึงกับพล่าน!! ... เพราะถึงที่สุดแล้ว ถ้าผลการพิจารณาของศาลฯ ออกมาเป็นลบ นั่นหมายถึง ยุบพรรค พ่วงคดีอาญาที่มีโทษจำคุก !!
ถึงตอนนี้ "ธนาธร" ต้องเปิดหน้าสู้แล้ว ไม่สนว่าใครจะมาจับ "โป๊ะแตก" ว่าเรื่อง"ยุบพรรคอนาคตใหม่" กับ "วิ่งไล่ลุง" เป็นเรื่องเดียวกัน เพราะ "ธนาธร" ได้ออกมาทวีต ข้อความเชิญชวนอย่างชัดแจ้งว่า ... กฎของเกมนี้ไม่มีอะไรมาก ใครเห็นทวีตนี้ของผม ต้องชวนเพื่อนๆ อีก 5 คน ต่อๆไปด้วย // เอาไงดีครับ ? 12 มกราคมนี้ ไปร่วม # วิ่งไล่ลุง กันมั้ย ? ... แล้ว "ธนาธร" ก็แท็กไปชวนเพื่อนที่อยู่ในวงการดารา นักร้อง อย่าง "สิงโต นำโชค , ป้อง ณวัฒน์ , โทนี่ รากแก่น ทอฟฟี่ โอลาลา และ ทราย เจริญปุระ"
"หน้ามืด"ถึงขั้นงัดมุก "จดหมายลูกโซ่" ออกมาใช้กันเลย...ยังดีที่ไม่บอกว่า ถ้าใครไม่ชวนเพื่อนไปอีก 5 คน ขอให้มีอันเป็นไป !!
ส่วนเพื่อนดารา 5 คน ที่ "ธนาธร" เชิญให้ดูเป็นตัวอย่างนั้น ป่านนี้อาจจะนั่งกุมขมับอยู่ก็ได้ เพราะกระทบเรื่องงานแน่ๆ ต่อไปนี้ใครจะมาจ้าง ...
นี่เป็นเรื่อง "วิ่งไล่ลุง" ที่ "ธนาธร" ต้องออกมาปลุกกระแสด้วยตัวเอง และเชื่อว่า เขาไม่ได้ปลุกสาวกเฉพาะในประเทศไทย แต่ที่ สหรัฐอเมริกา ก็มีปลุกกระแสวิ่งไล่ลุง ด้วยเช่นกัน เมื่อ "จอม เพชรประดับ" สื่อมวลชนสายทักษิณ ผู้ลี้ภัยหนีคดีความมั่นคงในอเมริกา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jom Petchpradab ว่า...
...เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2562 กลุ่มคนไทยผู้รักประชาธิปไตย และต่อต้านเผด็จการ และ กลุ่ม Red USAใน แอลเอ. แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ร่วมแถลงข่าวกิจกรรม"วิ่งไล่ลุง" ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2020 ณ สวนสาธารณะ SEQUOIA PARK - Monterey Park, California เพื่อขับไล่เผด็จการทหาร และเผด็จการทุกรูปแบบในการเมืองไทย เพื่อร่วมสร้างอนาคตไทย ที่ก้าวหน้า สดใส เพื่อประชาชาวไทย จะได้มีสิทธิ เสรีภาพ ลืมตาอ้าปากได้ และเพื่ออนาคตของลูกหลานไทยทุกคน...
จึงขอเชิญชวน คนไทย ผู้รักประชาธิปไตยทุกท่าน ทั่วสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะใน แอลเอ. และแคลิฟอร์เนีย ร่วมกิจกรรมทางการเมืองครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของการเมืองไทย (และอย่าพลาดชม ความในใจของคนไทยนอกประเทศ ต่อการเมืองในไทย ในเวลานี้ว่า เราจะก้าวข้ามความกลัวไปได้อย่างไร และทำไมคนไทยในต่างประเทศ จึงไม่ยอมถอย และไม่ยอมทน เร็วๆ นี้ผ่านเฟซบุ๊กนี้ครับ )
คงต้องติดตามกันว่า"วิ่งไล่ลุง" ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งจัดก่อนไทย 7 วัน จะมีคนเข้าร่วมมากน้อยแค่ไหน และ "วิ่งไล่ลุง" ในประเทศไทย จะจบลงอย่างไร จากนั้นก็ลุ้นว่า พรรคอนาคตใหม่ จะถูกยุบหรือไม่ !!

---------
รูป--- สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์
–ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ – กลุ่มผู้จัดวิ่งไล่ลุงในสหรัฐอเมริกา
กำลังโหลดความคิดเห็น...