xs
xsm
sm
md
lg

เพิ่งตื่น! “จอม” เผย “แดงนอก-แดงหนีคดีหมิ่น” ในสหรัฐฯ จัด “วิ่ง ไล่ ลุง” อ้างเฉย เพื่ออนาคตลูกหลานไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จอม” เผย กลุ่มแดงนอกทั้งหลาย และ Red USA ในแอลเอ.แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ จัด “วิ่ง ไล่ ลุง” อ้างเฉย เพื่ออนาคตของลูกหลานไทยทุกคน

น่าสนใจเป็นอย่างวันนี้ (24 ธ.ค. 62) เฟซบุ๊ก จอม เพชรประดับ สื่อมวลชนสายทักษิณ ผู้ลี้ภัยหนีคดีความมั่นคงในอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jom Petchpradab

ระบุว่า “เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา กลุ่มคนไทยผู้รักประชาธิปไตย และต่อต้านเผด็จการ และกลุ่ม Red USA ใน แอลเอ. แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ร่วมแถลงข่าวกิจกรรม “วิ่ง ไล่ ลุง” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2020 ณ สวนสาธารณะ SEQUOIA PARK - Monterey Park, California เพื่อขับไล่เผด็จการทหาร และเผด็จการทุกรูปแบบในการเมืองไทย เพื่อร่วมสร้างอนาคตไทย ที่ก้าวหน้า สดใส เพื่อประชาชาวไทย จะได้มีสิทธิเสรีภาพ ลืมตาอ้าปากได้ และเพื่ออนาคตของลูกหลานไทยทุกคน

จึงขอเชิญชวน คนไทย ผู้รักประชาธิปไตยทุกท่านทั่วสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะใน แอลเอ. และ แคลิฟอร์เนีย ร่วมกิจกรรมทางการเมืองครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของการเมืองไทย (และ อย่าพลาดชม ความในใจของคนไทยนอกประเทศ ต่อการเมืองในไทย ในเวลานี้ว่า เราจะก้าวข้ามความกลัวไปได้อย่างไร และทำไมคนไทยในต่างประเทศ จึงไม่ยอมถอย และไม่ยอมทน เร็วๆ นี้ผ่านเฟซบุ๊กนี้ครับ ).

สำหรับกลุ่มคนเสื้อแดงที่หลบหนีคดีหมิ่นเบื้องสูงไปอยู่ต่างประเทศ

จาการสำรวจเมื่อวันที่ 19 ต.ค.59 พบว่า มีดังนี้

1. นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถูกดำเนินคดีกล่าวหาเขียนบทความเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ต่างๆ และเป็นแขกรับเชิญรายการโทรทัศน์ วิจารณ์เกี่ยวกับสถาบัน ต่อมามีคนร้ายบุกยิงใส่บ้านนายสมศักดิ์ ในหมู่บ้านนันทวรรณ ซอยคู้บอน 27 เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2557 ต้องย้ายที่พักหลายครั้ง กระทั่งเมื่อเดือนมิถุนายน 2557 นายสมศักดิ์ หลบหนีออกจากประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ ไปยังประเทศกัมพูชา ก่อนที่จะหลบหนีไปยังประเทศฝรั่งเศส และได้สถานะ “ผู้ลี้ภัย” จากรัฐบาลฝรั่งเศสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ต่อมามีข่าวลือว่าเสียชีวิต แต่ สมศักดิ์ ไลฟ์สดครั้งแรก เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 62 (ข้อมูล บีบีซีไทย) หลังจากล้มป่วยด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เพื่อสยบข่าวลือ

2. นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หลบหนีออกนอกประเทศ หลังถูกออกหมายจับข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. และข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ขณะเป็นประธานจัดงานรำลึก 40 ปี 14 ตุลา เมื่อปี 2556 ที่มีการนำเสนอละครเวที ล้อเลียน และบิดเบือนเรื่องสถาบันกับการเมือง ก่อนที่จะหลบหนีไปยังประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 57 แล้วบินไปฝรั่งเศสเมื่อเดือน มิ.ย. 57 ก่อนจะได้สถานะ “ผู้ลี้ภัย” จากรัฐบาลฝรั่งเศสในเดือน พ.ย. 2557

3. นายศรันย์ ฉุยฉาย (ฉายา อั้ม เนโกะ) อดีตนักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถูกดำเนินคดีหลังเจ้าของรายการทีวีดาวเทียมรายหนึ่ง แจ้งความดำเนินคดีกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) หลังพาดพิงถึงสถาบันเบื้องสูงด้วยถ้อยคำที่รุนแรง

ต่อมาถูก คสช. ออกคำสั่งให้ไปรายงานตัว แต่ไม่ได้เดินทางไปรายงานตัวตามคำสั่ง และหลบหนีโดยขอลี้ภัยทางการเมือง ศาลจึงอนุมัติออกหมายจับเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2557 และได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย. 2558

4. นายจักรภพ เพ็ญแข อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยุค “ทักษิณ” แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ถูกดำเนินคดีหลังกล่าวปาฐกถาที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย (FCCT) เมื่อเดือนกันยายน 2550 หลบหนีไปยังประเทศกัมพูชา ต่อมา นายกอย เกือง โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ออกมาเผยเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 57 ว่า นายจักรภพ ไม่ได้อยู่ในกัมพูชาแล้ว ก่อนที่เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 57 นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีต รมว.มหาดไทย ประกาศก่อตั้งองค์กรเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย โดยมีนายจักรภพอ่านแถลงการณ์เป็นภาษาอังกฤษ คาดว่า พำนักอยู่ในประเทศแถบยุโรป

ภาพจาก เฟซบุ๊ก จอม เพชรประดับ
5. นายใจลส์ ใจ อึ้งภากรณ์ - อดีตอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูกดำเนินคดีหลังตีพิมพ์หนังสือพาดพิงสถาบัน และรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 52 กระทั่งวันที่ 10 ก.พ. 52 นายไชยยันต์ ไชยพร ขณะที่เป็นหัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า นายใจลส์ ทำเรื่องถึงคณบดีรัฐศาสตร์ขอลาหยุดไปธุระ หรือสัมมนาที่อังกฤษ แต่กระบวนการทำเรื่องขอลาหยุดยังไม่เรียบร้อย จึงยังไม่ได้รับการอนุมัติ อย่างไรก็ตาม ต่อมาทราบว่า ได้หลบหนีคดีออกจากประเทศไทยไปยังสหราชอาณาจักรแล้ว

6. น.ส.ฉัตรวดี อมรพัฒน์ (โรส) คนไทยที่ทำงานเป็นช่างทำผมที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ได้ถ่ายคลิปวิดีโอกล่าวพาดพิงถึงสถาบันเบื้องสูง กระทั่ง นายสุรพงศ์ อมรพัฒน์ และ นางสมจินตนา อมรพัฒน์ บิดาและมารดาของ น.ส.ฉัตรวดี แจ้งความดำเนินคดีกับกองปราบปราม เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 57 เนื่องจากตั้งแต่เดือน มี.ค. 57 เป็นต้นมา ครอบครัวได้รับผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวัน ถูกต่อว่า ถูกโทรศัพท์คุกคาม เมื่อติดต่อลูกสาวได้บ้างไม่ได้บ้าง อีกทั้งก่อนหน้านี้ ก็เคยบอกให้ลูกหยุดกระทำการแบบนี้ แต่ลูกก็ไม่ฟัง ปัจจุบัน น.ส.ฉัตรวดี แต่งงานกับสามีชาวอังกฤษ ได้สัญชาติอังกฤษ ลงหลักปักฐานอยู่ที่นั่นมานานแล้ว

7. นายชูพงศ์ ถี่ถ้วน (ฉายา ชูพงศ์ เปลี่ยนระบอบ) เป็นแกนนำคนเสื้อแดงในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยก่อนหน้านี้ ได้กระทำการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพหลายครั้ง เช่น การให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศกรณีการรัฐประหารปี 2549 หรือกรณีปาฐกถาที่สหรัฐอเมริกา กับ นายจักรภพ เพ็ญแข เป็นต้น นอกจากนี้ นายชูพงศ์ ยังเป็นผู้จัดรายการ และเผยแพร่คลิปเสียง กับคลิปวิดีโอวิพากษ์วิจารณ์สถาบัน ผ่านโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง ปัจจุบันยังคงพักอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

8. น.ส.สุดา รังกุพันธุ์ หรือ อาจารย์หวาน อดีตอาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูก นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ แจ้งความดำเนินคดีเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 57 หลังโพสต์ข้อความและภาพในเฟซบุ๊ก หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 57 ศาลทหารกรุงเทพออกหมายจับ น.ส.สุดา ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. จึงได้หลบหนีออกนอกประเทศไปพำนักที่ประเทศลาว ก่อนบินข้ามไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา

9. นายเอกภพ เหลือรา (ฉายา ตั้ง อาชีวะ) แกนนำกลุ่มอาชีวะเพื่อประชาธิปไตย ถูกดำเนินคดีหลังขึ้นปราศรัยบนเวทีการชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดิน เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 56 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน กระทั่งวันที่ 13 ธ.ค. 56 ศาลอาญาอนุมัติหมายจับนายเอกภพ เขาพร้อมกับแฟนสาวได้ลักลอบหลบหนีออกจากประเทศไทย เข้าไปซ่อนตัวในเมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา ก่อนที่เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 57 สำนักงานผู้ลี้ภัย ของกองตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงมหาดไทยกัมพูชา เปิดเผยว่า นายเอกภพได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยต่อรัฐบาลกัมพูชา

ต่อมานายเอกภพได้เดินทางเข้ามาพำนักอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ ในฐานะผู้ลี้ภัย (Refugee) เนื่องจากทางสำนักงานใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) สำนักงานกัมพูชา ในกรุงพนมเปญ เป็นหน่วยงานที่ให้สถานะผู้ลี้ภัยแก่นายเอกภพ ซึ่งบุคคลที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากยูเอ็นเอชซีอาร์นั้น สามารถเข้ามาพำนักในนิวซีแลนด์ได้ภายใต้ระบบโควตาผู้ลี้ภัย ซึ่งข้อตกลงระหว่างสหประชาชาติกับรัฐบาลนิวซีแลนด์ปีละ 750 คน

10. นางจรรยา ยิ้มประเสริฐ อดีตนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิแรงงาน ถูกออกหมายจับในข้อหาหมิ่นเบื้องสูง เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 56 หลังเขียนหนังสือวิพากษ์วิจารณ์สถาบัน นางจรรยา จึงทำเรื่องขอลี้ภัยทางการเมืองต่อสำนักงานใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาติ (UNHCR) ที่ประเทศฟินแลนด์ ก่อนที่แผนกตรวจคนเข้าเมืองฟินแลนด์อนุญาตให้อยู่ฟินแลนด์ในฐานะผู้ลี้ภัยการเมือง และให้บัตรประจำตัวผู้อยู่อาศัยถาวรที่มีระยะเวลาครอบคลุม 4 ปี และยังได้หนังสือเดินทางฟินแลนด์

11. นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (แซ่ด่าน) ถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เมื่อปี 54 หลังจากการปราศรัยบริเวณใกล้ท้องสนามหลวง ก่อนศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา ให้จำคุก 7 ปี 6 เดือน ต่อมาวันที่ 3 ต.ค. 56 ได้รับพระราชทานอภัยโทษ และได้รับการปล่อยตัวออกมา แต่หลังจากศาลทหารกรุงเทพ ออกหมายจับ ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. จึงได้หลบหนีออกนอกประเทศไปพำนักที่ประเทศลาว

นอกจากบุคคลดังกล่าวข้างต้น ยังมีอีกหลายคนที่ยังหลบหนีคดี ทั้งฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. และหมิ่นเบื้องสูง อาทิ

ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มี นายเสน่ห์ ถิ่นแสน (ฉายา เพียงดิน รักไท), นายมนูญ ชัยชนะ (ฉายา เอนก ซานฟราน), นายริชาร์ด สายสมร, นายจุติเทพ (เลอพงษ์) วิไชยคำมาตย์ หรือ โจ กอร์ดอน ส่วนใหญ่มักจะเคลื่อนไหวโดยการจัดรายการวิทยุ แล้วลงคลิปเสียงผ่านเว็บไซต์ยูทูป

ประเทศออสเตรเลีย มี นายองอาจ ธนกมลนันท์ (ฉายา อาคม ซิดนีย์) เคลื่อนไหวโดยการจัดรายการวิทยุ แล้วลงคลิปเสียงผ่านเว็บไซต์ยูทูป

ประเทศลาว มี นายอิทธิพล สุขแป้น (ดีเจเบียร์) แกนนำเสื้อแดงเชียงใหม่, นายวัฒน์ วรรลยางกูร, นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ (โกตี๋), นายชูชีพ ชีวสุทธิ์ (ฉายา ชีพ ชูชัย), นายธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล (ฉายา หนุ่ม เรดนนท์), นายพิพัฒน์ พรรณสุวรรณ, นายนิธิวัต วรรณศิริ, นายชฤต โยนกนาคพันธุ์ (ฉายา โยนก ไฟเย็น), นายชัยอนันต์ ไผ่สีทอง (ฉายา อุ๊ ไฟเย็น), นายไตรรงค์ สินสืบวงศ์ (ฉายา ขุนทอง ไฟเย็น), นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์

รวมทั้งประเทศญี่ปุ่น มี นายปวิณ ชัชวาลพงศ์พันธ์ ประเทศสเปน มี นายอิมิลิเอ เอสเทแบบ ประเทศแคนาดา มี พ.ต.อ.หญิง ณหัทย ตัญญะ อดีตอาจารย์โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ฯลฯ (ข้อมูลผู้จัดการออนไลน์ 19 ต.ค. 59)

เนื่องจากเป็นข้อมูลเมื่อปี 59 วันนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้างสำหรับบางคน แต่ส่วนใหญ่น่าจะยังคงอยู่ที่เดิม เพราะคงเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนไม่ได้ไม่สะดวก รวมทั้งไม่อาจเช็กสภาพปัจจุบันได้ทั่วถึง ไม่นับนักการเมืองของพรรคเพื่อไทย อีกจำนวนหนึ่ง ที่หลายคนหนีออกนอกประเทศ ซึ่งเชื่อว่า ไปอยู่ตามสายของพวกเดียวกัน

เมื่อเป็นเช่นนี้ “วิ่ง ไล่ ลุง” ที่สหรัฐอเมริกา ถือว่าตื่นช้าแต่ก็มาทันต่อต้าน “รัฐบาลลุงตู่” นอกประเทศ และยังไม่แน่ว่า จะมีแดงนอกส่วนใหญ่เข้าร่วมอย่างคึกคักหรือไม่ หรือ แค่ไม่กี่กลุ่มในสหรัฐฯเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...