xs
xsm
sm
md
lg

พลังประชารัฐชนะเพื่อไทย เลือกตั้งซ่อมส.ส.ขอนแก่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น พลังประชารัฐเฮ "สมศักดิ์" ชนะ "ธนิก" จากพรรคเพื่อไทย กว่า 2 พันคะแนน ประธาน กกต. บอกการเลือกตั้งทุกหน่วย เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้จะมีเรื่องร้องเรียนบ้าง แต่ได้สั่งให้ตรวจสอบแล้ว

วานนี้ (22ธ.ค.) กกต.จัดให้มีการเลือกตั้งซ่อม ที่เขต 7 จ.ขอนแก่น แทนตำแหน่งที่ว่าง เนื่องจากนายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส. ต้องคำพิพากษาประหารชีวิต และถูกคุมขังอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ในคดีจ้างวานฆ่า อดีตปลัด จังหวัดขอนแก่น จึงทำให้ขาดคุณสมบัติการเป็นส.ส.และต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ โดยพื้นที่ เขต 7 มีหน่วยเลือกตั้ง 271 หน่วยใน พื้นที่ 2 อำเภอ คือ อ.หนองเรือ และอ.มัญจาคีรี มีผู้มีสิทธิ์รวม 132,427 คน

ส่วนผู้สมัคร ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนมี 3 คน คือ นายธนิก มาสีพิทักษ์ เบอร์ 1 พรรคเพื่อไทย นายสมศักดิ์ คุณเงิน เบอร์ 2 พรรคพลังประชารัฐ และ นายสุทัศน์ ผลบุญ เบอร์ 4 พรรคพัฒนาชาติ

หลังปิดหีบ นับคะแนนเลือกตั้งครบทุเขต เมื่อเวลา20.42 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่านายสมศักดิ์ คุณเงิน เบอร์ 2 จากพรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนน 40,151คะแนน ขณะที่นายธนิก มาสีพิทักษ์ จากพรรคเพื่อไทย ได้ 37,959 คะแนน แยกเป็น อ.หนองเรือ นานธนิกได้ 19,873 คะแนน นายสมศักดิ์ได้ 25,040 คะแนน อ. มัญจาคีรี นายธนิกได้ 1 8 ,0 8 6 คะแนน นายสมศักดิ์ได้ 1 5 ,1 1 1 เท่ากับ 2 อำเภอ นายสมศักดิ์ มีคะแนนรวมชนะนายธนิก 2,192 คะแนน

นายสมศักดิ์ และแกนนำของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งติดตามการนับคะแนนอยู่ ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ ในเขตเลือกตั้ง ก็ได้ประกาศชัยชนะ โดยนายสมศักดิ์ ได้กล่าวขอบคุณ พี่น้อง อ.หนองเรือ และอ.มัญจาคีรี ที่ลงคะแนนให้ จนได้รับการเลือกตั้งในครั้งนี้ ขอบคุณที่ให้โอกาสเป็นตัวแทนในการรับใช้พี่น้อง เขต 7 ขอนแก่น ซึ่งถือว่าเป็นการมอบของขวัญชิ้นสำคัญให้กับรัฐบาล

"ผมตระหนักดีว่า การต่อสู้ทางการเมืองครั้งนี้ เราไม่ได้เหนือกว่า คู่ต่อสู้ในการเริ่มต้น แต่เราทำงานและมีความผูกพันที่เหนียวแน่นกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ทำงานมาตั้งแต่ต้นปี แม้จะแพ้การเลือกตั้ง เมื่อ 24 มี.ค.62 แต่ประชาชนก็มอบบำเหน็จเป็นชัยชนะให้กับเราในครั้งนี้ ซึ่งผมสัญญาว่าจะรักพี่น้อง 2 อำเภอ เสมอกัน จะรับใช้ที่น้องแก้ไขต่างๆ เช่น วิกฤตภัยแล้ง และสิทธิประโยชน์ที่ประชาชนควรจะได้รับ และคาดหวังว่าพรรคพลังประชารัฐ จะเป็นทางเลือกในการแก้ไขปัญหา ให้กับพี่น้องชาวอีสานได้ในอนาคตอันใกล้นี้"นายสมศักดิ์ กล่าว

ส่วนที่มีการร้องเรียนเรื่องเจ้าหน้าที่ของรัฐวางตัวไม่เป็นกลางในการเลือกตั้งนั้น ต้องว่าเป็นกรณีไป บางเรื่องเป็นเรื่องส่วนบุคคลต้องว่ากันตามกฎหมาย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของการต่อสู้ของสองขั้วการเมือง และมองว่าไม่เห็นเจ้าหน้าที่จะทำอะไรที่ไม่เป็นกลาง เขาก็ทำหน้าที่ตามกฎหมาย บางพรรคอาจจะเห็นว่าไม่ถูกต้อง ก็ต้องไปว่ากัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับข้าราชการที่เป็นคนทำงานด้วย

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เห็นว่าทำให้ตนเองชนะการเลือกตั้งก็คือ ผลประโยชน์ของประชาชนที่เราได้นำเสนออย่างเป็นระบบ จากการที่จะได้เป็นฝ่ายรัฐบาล เช่น ปัญหาภัยแล้ง ก็จะได้รับการแก้ไข การชดเชย แก้ไขปัญหาราคาสินค้าการเกษตร รวมทั้งเรามีการปราศรัยย่อยเป็นรายตำบลอธิบายให้ประชาชนเข้าใจในสิ่งที่รัฐบาลทำได้มากกว่าฝ่ายค้าน ที่มาปราศรัยแล้วเอาแต่ด่าทอรัฐบาล รวมถึงด่าตนด้วย พี่น้องประชาชนก็กลายเป็นมุมกลับ เขาเห็นใจ ทำให้ประชาชนหันมาเลือกตนเป็นผู้แทนในที่สุด

ด้านนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวว่า แม้การแข่งขันมีความเข้มข้น แต่การจัดการเลือกตั้งในทุกหน่วย เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในภาพรวมจึงพอใจกับการจัดเลือกตั้งในครั้งนี้

ส่วนของรายงานการทุจริตเลือกตั้งขณะนี้ทราบเบื้องต้น มีของผู้ตรวจการเลือกตั้ง 2 เรื่อง ทางสำนักงานกกต.จังหวัดขอนแก่น กำลังตรวจสอบมูลกรณีว่าเป็นอย่างไร โดยเป็นกรณีที่ร้องเรียนว่ามีการฝ่าฝืน มาตรา 73 (1) ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ให้เงิน ทรัพย์สินจูงใจเพื่อให้ลงคะแนน

ส่วนที่มีการแจ้งความว่ากำนัน ซึ่งทำหน้าที่กรรมการประจำหน่วย ช่วยผู้สูงอายุลงคะแนนแล้วก็ กากบาทไม่ตรงกับความต้องการของผู้สูงอายุคนดังกล่าวนั้น สำนักงานกกต.ขอนแก่น ได้ตรวจสอบเบื้องต้น ฟังคำให้การของพยานในที่เกิดเหตุแล้วได้ข้อเท็จจริงว่า กรรมการประจำหน่วยไม่ได้มีการดำเนินการอย่างที่มีการแจ้งความ แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีการตรวจสอบต่อไป คิดว่าคงใช้เวลาไม่นาน

สำหรับที่มีการเรียกร้องให้มีการย้ายกำนัน คนดังกล่าวออกจากพื้นที่ ปกติก็จะพิจารณาข้อเสนอแนะตามคำร้อง ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่กระทำผิดก็ต้องได้รับโทษ แต่เราคงไม่สามารถที่จะไปดำเนินการอะไรได้ทันทีเพียงเพราะแค่ได้รับฟังมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...