xs
xsm
sm
md
lg

เปิดหีบเลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่น ปธ.กกต.เผยไม่พบความผิดปกติ กำลังสอบร้องซื้อเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เริ่มแล้วเลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่น ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทยอยใช้สิทธิคึกคัก ปธ.กกต.เผย ยังไม่พบความผิดปกติ ชี้ พท.ร้องเรียนซื้อเสียง อยู่ระหว่างตรวจสอบ ลุ้น “ธนิก-สมศักดิ์” ใครเข้าวินวันนี้ (22 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 7 ได้เปิดการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. เขต 7 ขอนแก่น แทนตำแหน่งที่ว่าง เนื่องจาก นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส. ต้องคำพิพากษาประหารชีวิต และถูกคุมขังอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ในคดีจ้างวานฆ่า อดีตปลัดจังหวัดขอนแก่น จึงทำให้ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. และต้องจัดการเลือกตั้งใหม่

โดยบรรยากาศการลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้ง ตั้งแต่ก่อนเวลา 08:00 น. พบว่า มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทยอยมารอใช้สิทธิ และเริ่มคึกคักตั้งแต่เวลา 09:00 น. ซึ่งในเขตเลือกตั้งที่ 7 มีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 271 หน่วย ใน พื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอหนองเรือ และ อำเภอมัญจาคีรี มีผู้มีสิทธิรวม 132,427 คน

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.กล่าวระหว่างการลงพื้นที่สังเกตการณ์เปิดการลงคะแนนในหน่วยเลือกตั้งพื้นที่อำเภอหนองเรือ ว่า การเตรียมการจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตนได้เดินทางมาร่วมรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ และ ตรวจเยี่ยมการส่งมอบหีบบัตร และวัสดุอุปกรณ์ทั้ง 2 อำเภอ พบว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย กรรมการประจำหน่วยมีความตั้งใจปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างดี

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ในบางหน่วยเลือกตั้งไม่พบการติดบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง ตามกฎหมายแล้วกำหนดให้ต้องติดประกาศดังกล่าวภายใน 25 วัน ก่อนวันเลือกตั้งจากทาง สนง.กกต.ขอนแก่น ว่า มีการติดประกาศบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่หน้าหน่วยเลือกตั้งทุกแห่งตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. ส่วนบัญชีที่จะมีการคัดชื่อเข้าออกจะมีการติดประกาศที่หน้าหน่วย ในวันนี้ ดังนั้น ที่ไหนบ้างหน่วยเลือกตั้ง ไม่พบว่ามีการติดประกาศก็อาจจะเกิดปัญหาการหลุดหรือตกหล่นบ้างในบางหน่วยเท่านั้น

ทั้งนี้ ประธาน กกต. ยังระบุว่า ตั้งแต่ก่อนลงพื้นที่ก็ไม่มีรายงานพบความผิดปกติ และเมื่อลงพื้นที่ในวันที่ 20 ธ.ค. จนถึงขณะนี้ก็ ยังไม่ได้รับรายงาน ส่วนที่พรรคเพื่อไทยมีการยื่นร้องว่าอาจจะมีการซื้อเสียง และมีการปฏิบัติตัวของเจ้าหน้าที่รัฐไม่เหมาะสมนั้น กกต.รับพิจารณาทุกเรื่องอยู่แล้ว เข้าใจว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบของทางจังหวัด หากเห็นว่า มีมูลก็จะมีการเสนอส่วนกลางเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งครั้งนี้ แม้จะเหลือผู้สมัครที่มีคุณสมบัติครบถ้วน 3 คน คือ นายธนิก มาสีพิทักษ์ เบอร์ 1 พรรคเพื่อไทย นายสมศักดิ์ คุณเงิน เบอร์ 2 พรรคพลังประชารัฐ และ นายสุทัศน์ ผลบุญ เบอร์ 4 พรรคพัฒนาชาติ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า แท้จริงเป็นการแข่งขันชิงชัยระหว่างตัวแทน 2 ขั้วการเมือง คือพรรคเพื่อไทย ขั้วฝ่ายค้าน และ พรรคพลังประชารัฐ ฝ่ายรัฐบาล ซึ่งต่างก็ต้องการที่จะได้รับชัยชนะเพื่อเป็นการเพิ่มเสียงของฝ่ายตนเองในสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 นายนวัธ จากพรรคเพื่อไทย ได้เป็น ส.ส. ด้วยคะแนน 29,745 คะแนน ขณะที่ นายสมศักดิ์ แพ้ นายนวัธ ไปเพียง 3,197 คะแนน โดยนายสมศักดิ์ได้คะแนน 26,553 คะแนน จึงเป็นที่น่าจับตามองว่า นายธนิก ซึ่งพรรคเพื่อไทยส่งลงแทนนายนวัธ จะยังคงได้รับความไว้วางใจหรือไม่ หรือเมื่อ นายนวัธ คู่แข่งคนสำคัญของนายสมศักดิ์ ไม่ได้ลงสมัคร จะทำให้นายสมศักดิ์ พลิกกลับมาชนะได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...