xs
xsm
sm
md
lg

“ธ.กรุงเทพ”ทุ่ม9หมื่นล้าน ฮุบแบงก์อินโดฯ100%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ธนาคารกรุงเทพ” ทุ่มทุนกว่า 9 หมื่นล้านบาท ซื้อกิจการ "เพอร์มาตา" ธนาคารพาณิชย์อินโดนีเซีย ทั้งหมด 100% หวังเชื่อมโยงเครือข่ายให้ครอบคลุมภูมิภาคอาเซียน เพิ่มสัดส่วนพอร์ตสินเชื่อต่างประเทศจาก 17% เป็น 25% ผู้บริหารย้ำไม่มีแผนเพิ่มทุน-ไม่กระทบต่ำทุนสำรอง ด้านราคาหุ้นรูดหนัก 7.50 บาท ปิดที่ 161.50 บาท

วานนี้ (12 ธ.ค.) นายเดชา ตุลานันท์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL เปิดเผยว่า ธนาคารได้ทำสัญญาซื้อขายหุ้นโดยมีเงื่อนไขกับธนาคารสแตนดาร์ชาร์เตอร์ด (สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด) และ พีที แอสทร่า อินเตอร์เนชั่นแนล ทีบีเค (แอสทร่า) เพื่อเข้าซื้อหุ้นธนาคาร พีที เพอร์มาตา ทีบีเค (เพอร์มาตา) จำนวน 24,991,429,332 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 89.12% ของหุ้นจำหน่ายแล้วทั้งหมด ในราคาหุ้นละ 1,498 รูเปีย คิดเป็นมูลค่ารวม 37,430,974 ล้านรูเปีย เทียบเท่ากับ 2,674 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 81,017 ล้านบาท ซึ่งคาดจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปี 2563 หลังจากนั้นจะจัดทำคำเสนอซื้อหุ้นในส่วนที่เหลือ 10.88% ทำให้ธนาคารต้องใช้เงินทุนจากการซื้อกิจการทั้ง 100% รวมทั้งสิ้น 42,001,080 ล้านรูเปีย หรือประมาณ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เทียบเท่าเงินบาทประมาณ 90,909 ล้านบาท ทั้งนี้ธนาคารคาดว่าจะใช้เงินทุนภายในและแหล่งเงินทุนที่ได้จากการจัดหาเงินทุนตามปกติของธนาคาร โดยในขณะนี้ ธนาคารยังไม่มีแผนที่จะเพิ่มทุนเพื่อนำเงินที่ได้มาซื้อหุ้นในครั้งนี้โดยเฉพาะแต่อย่างใด รวมทั้งจะกระทบเงินทุนสำรองของธนาคารที่อยู่ในระดับ 65%

สำหรับธนาคาร พีที เพอร์มาตา ทีบีเค เป็นธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของอินโดนีเซีย มีเครือข่ายขนาดใหญ่ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย โดดเด่นด้วยฐานเงินฝากและเทคโนโลยีดิจิทัลที่เป็นเลิศ รวมถึงทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์สูง ช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำของธนาคารกรุงเทพในระดับภูมิภาค ด้วยฐานธุรกิจที่มั่นคงทั้งในไทยและอินโดนีเซียซึ่งเป็นตลาดที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน

นายปิติ สิทธิอำนวย ประธานกรรมการธนาคารกรุงเทพ กล่าวเสริมว่า การขยายธุรกิจในต่างประเทศเป็นกลยุทธ์สำคัญของธนาคาร อินโดนีเซียเป็นตลาดที่ธนาคารให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วที่สุดในเอเชีย และมีปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่เอื้ออำนวย และปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจมหภาคที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ตลอดจนมีความเชื่อมโยงของประเทศในเขตเศรษฐกิจอาเซียนที่เพิ่มขึ้น

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า การเข้าซื้อกิจการเพอร์มาตาครั้งนี้ จะเป็นฐานธุรกิจที่แข็งแกร่ง ช่วยเสริมเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ของธนาคาร ด้วยช่องทางการให้บริการที่กว้างขวาง ความโดดเด่นของฐานเงินฝากและชื่อเสียงของธนาคาร ตลอดจนความสามารถด้านเทคโนโลยีดิจิทัลขั้นสูง ขณะที่ธนาคารกรุงเทพจะทำหน้าที่สนับสนุนผู้บริหารและพนักงานของเพอร์มาตาให้เจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นด้วย ช่วยให้ลูกค้าของเพอร์มาตาสามารถเข้าถึงตลาดสำคัญทั่วทั้งภูมิภาค เพื่อพร้อมรับการเชื่อมโยงระหว่างประเทศในอาเซียน และกับภูมิภาคจีนที่เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะช่วยเพิ่มสัดส่วนพอร์ตสินเชื่อในต่างของธนาคารเป็น 25% จากปัจจุบันอยู่ที่ 17%

ด้านความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บมจ.ธนาคารกรุงเทพ (BBL) วานนี้ ปรับตัวลดลงตั้งแต่เปิดการซื้อขายภาคเช้าสวนทางกับตลาดหุ้นในภาพรวมที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยแตะระดับต่ำสุดที่ 160 บาท สูงสุดที่ 164 บาท ก่อนจะปิดการซื้อขายที่ 161.50 บาท ลดลง 7.50 บาท หรือคิดเป็น 4.44% มูลค่าการซื้อขายรวม 6,444.55 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น