xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมดีเดย์ปีใหม่ แจ้งรถทำผิดกฎหมาย รับส่วนแบ่งค่าปรับ50%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-"ศักดิ์สยาม"อัดยาแรง กำหลาบรถทำผิดกฎหมาย ดึงประชาชนแจ้งข้อมูลต่อกรมการขนส่งทางบก หากตรวจแล้วพบผิดจริง จะได้รับส่วนแบ่งค่าปรับ 50% คาดออกประกาศ 9 ธ.ค.นี้ เริ่มใช้ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นไป

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมบูรณาการด้านความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2563 “ร่วมใจ CHECKคน CHECKรถ CHECKความพร้อม ก่อนออกเดินทาง” ว่า กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้บูรณการความร่วมมือกันใน3 มิติ คือ ความปลอดภัย ความสะดวก และความมั่นคง ซึ่งได้กำชับให้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นเด็ดขาด โดยเฉพาะช่วง 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค.2562 ถึง 2 ม.ค.2563 โดยมีเป้าหมายว่า จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุบนรถโดยสารสาธารณะเลย

ทั้งนี้ นอกจากมาตรการที่เข้มข้นแล้ว จะให้เครือข่ายภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ในการตรวจสอบ และจัดระเบียบการใช้รถใช้ถนน ทั้งรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท และรถยนต์ส่วนบุคคล ที่อยู่ภายใต้กฎหมายขนส่ง โดยหากประชาชนพบเห็นการใช้รถที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถรายงานหรือแจ้งการกระทำผิดเข้ามาที่กรมการขนส่งฯ และหากตรวจสอบแล้วพบการกระทำผิดตามที่แจ้ง จะมีการลงโทษรถดังกล่าวตามฐานความผิด

ส่วนประชาชนผู้แจ้งข้อมูล กรณีที่ตรวจสอบแล้วพบมีการกระทำผิด และมีการปรับผู้กระทำความผิดตามที่กฎหมายระบุไว้แล้ว จะแบ่งสินบนนำจับให้กับผู้แจ้งด้วย 50% ของค่าปรับ ซึ่งอธิบดีกรมการขนส่งทางบก จะออกประกาศกรมขนส่งฯ กำหนดวิธีปฎิบัติในการแจ้งข้อมูลและอัตราสินบนนำจับ การจ่ายสินบนนำจับ ต่อไป คาดว่าจะออกประกาศกรมขนส่งฯ ได้ในวันที่ 9 ธ.ค.2562 เพื่อจะเริ่มบังคับใช้ก่อนปีใหม่

"กรมขนส่งฯ จะคิกออฟเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดความตระหนักในการปฎิบัติตามกฎจราจรและกฎหมาย เป็นการจัดระเบียบ แต่ไม่ได้ต้องการหารายได้ใดๆ เพราะกฎหมายมีอยู่แล้ว ซึ่งการออกประกาศก็เพื่อให้มีวิธีการที่ชัดเจน และเนื่องจาก กรมขนส่งฯ มีข้อจำกัดด้านเจ้าหน้าที่ การจะเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับให้เข้มข้น จึงต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อให้ทุกคนอยู่ในระเบียบ หากทราบว่ามีคนตรวจสอบทุกวินาที ยังทำผิด หรือละเมิดกฎหมาย รถควันดำ แท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร ขับรถหวาดเสียว ขับเร็ว รถบรรทุกเกินน้ำหนัก ต้องถูกดำเนินคดีหมด"นายศักดิ์สยามกล่าว

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมฯ จะออกประกาศ กำหนดหลักเกณฑ์และการแบ่งสินบนนำจับ ซึ่งบทปรับที่กำหนดของรถโดยสารสาธารณะมีตั้งแต่ 200 บาท ถึงเป็นหมื่นบาท ขึ้นกับประเภทของการกระทำความผิดและลักษณะของรถ ซึ่งเมื่อมีการแจ้งข้อมูลและหลักฐานเข้ามาผ่านช่องทาง 1584 เว็บไซด์กรมขนส่งฯ และเฟซบุ๊ก จากนั้นจะมีกระบวนการตรวจสอบ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องที่มีการกลั่นแกล้งกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น