xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” อัดยาแรงแก้รถทำผิด กม. ออกประกาศขนส่งฯ ให้สินบนนำจับ 50%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“ศักดิ์สยาม” อัดยาแรงกำราบรถทำผิดกฎหมาย เปิดสื่อโซเชียลดึงภาคประชาชนร่วมแจ้งข้อมูลกรมการขนส่งฯ เจอรถส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะทำผิดให้ส่วนแบ่งค่าปรับถึง 50% ด้านอธิบดี ขบ.คาดออกประกาศ 9 ธ.ค. เริ่มใช้ตั้งแต่ปีใหม่ 63

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมบูรณาการด้านความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2563 “ร่วมใจ CHECK คน CHECK รถ CHECK ความพร้อม ก่อนออกเดินทาง” ว่า กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บูรณาการความร่วมมือกันใน 3 มิติ คือ ความปลอดภัย ความสะดวก และความมั่นคง ซึ่งได้กำชับให้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นเด็ดขาด โดยเฉพาะช่วง 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค. 62-2 ม.ค. 63 โดยมีเป้าหมายว่าจะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุบนรถโดยสารสาธารณะเลย

นอกจากมาตรการที่เข้มข้นแล้ว จะให้เครือข่ายภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบและจัดระเบียบการใช้รถใช้ถนนของทั้งรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทและรถยนต์ส่วนบุคคลที่อยู่ภายใต้กฎหมายขนส่ง โดยหากประชาชนพบเห็นการใช้รถที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายสามารถรายงานหรือแจ้งการกระทำผิดเข้ามาที่กรมการขนส่งฯ โดยหากตรวจสอบแล้วพบการกระทำผิดตามที่แจ้งจะมีการลงโทษรถดังกล่าวตามฐานความผิด

เช่น หากเป็นรถสาธารณะจะมีบทลงโทษ เช่น หากถูกตัดคะแนนใบขับขี่ ซึ่งจะกำหนดไว้ที่ 100 คะแนน กรณีกระทำผิดซ้ำ หรือคะแนนถูกตัดหมดแล้ว จะถูกพักใช้ใบขับขี่ หรือถูกเพิกถอนใบขับขี่ ตามกฎหมาย เพราะถือว่าผู้ที่กระทำผิดซ้ำซากไม่มีคุณสมบัติในการใช้รถซึ่งจะสร้างความไม่ปลอดภัยแก่ประชาชนส่วนรวม เป็นต้น

ส่วนประชาชนผู้แจ้งข้อมูลไปยัง ขบ.นั้น กรณีที่ตรวจสอบแล้วพบมีการกระทำผิด และมีการปรับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายระบุไว้แล้ว จะแบ่งสินบนนำจับให้แก่ผู้แจ้งด้วย 50% ของค่าปรับ ซึ่งอธิบดีกรมการขนส่งทางบกจะออกประกาศกรมการขนส่งฯ กำหนดวิธีปฏิบัติในการแจ้งข้อมูลและอัตราสินบนนำจับ การจ่ายสินบนนำจับ เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะออกประกาศกรมการขนส่งฯ ได้ในวันที่ 9 ธ.ค. 62 เพื่อจะเริ่มบังคับใช้ก่อนปีใหม่

“กรมการขนส่งฯ จะคิกออฟเรื่องนี้เพื่อให้เกิดความตระหนักในการปฏิบัติตามกฎจราจรและกฎหมาย เป็นการจัดระเบียบ ไม่ได้ต้องการหารายได้ใดๆ เพราะกฎหมายมีอยู่แล้ว ซึ่งออกประกาศเพื่อให้มีวิธีการที่ชัดเจน และเนื่องจาก ขบ.มีข้อจำกัดด้านเจ้าหน้าที่ การจะเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับให้เข้มข้นจึงต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อให้ทุกคนอยู่ในระเบียบ หากทราบว่ามีคนตรวจสอบทุกวินาทีหากยังทำผิด หรือละเมิดกฎหมาย รถควันดำ แท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร ขับรถหวาดเสียว ขับเร็ว รถบรรทุกเกินน้ำหนัก ต้องถูกดำเนินคดีหมด”

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมฯ จะออกประกาศ กำหนดหลักเกณฑ์และการแบ่งสินบนนำจับ ซึ่งบทปรับที่กำหนดของรถโดยสารสาธารณะมีตั้งแต่ 200 บาท ถึงเป็นหลักหมื่นบาท ขึ้นกับประเภทของการกระทำความผิดและลักษณะของรถ ซึ่งเมื่อมีการแจ้งข้อมูลและหลักฐานเข้ามาผ่านช่องทาง 1584 เว็บไซต์ กรมการขนส่งฯ และเฟซบุ๊ก จากนั้นจะต้องมีกระบวนการตรวจสอบ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องที่มีการกลั่นแกล้งกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น