xs
xsm
sm
md
lg

ระวังวิกฤตเศรษฐกิจรออยู่...!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 นาง Kristalina Georgieva กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ทำเนียบรัฐบาล
"โสภณ องค์การณ์"

เสร็จจากงานประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เป็นหน้าเป็นตาสำหรับประเทศเจ้าภาพและลุงกระท้อนได้ยืนคล้องแขนถ่ายภาพร่วมกัน ไร้ความขัดแย้งระหว่างกัน ทั้งยังจะกระชับความสัมพันธ์ ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การเมือง และด้านอื่นๆ

จากนี้ไป จะนำไปสู่ภาคปฏิบัติของแท้ให้ข้อตกลงต่างๆ เป็นความจริงได้แค่ไหนขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละประเทศ สำหรับลุงกระท้อนได้คุยฟุ้งถึงความสำเร็จ และอ้างว่าได้รับคำชมมากมายในการบริหารจัดการเรื่องเศรษฐกิจ

หลังจากได้พบปะกับผู้บริหารของไอเอ็มเอฟ ลุงยิ่งคุยโอ่ว่าเดี๋ยวนี้ไทยเป็นประเทศผู้ให้กู้ เป็นประเทศเจ้าหนี้แล้ว ไม่ได้กู้จากไอเอ็มเอฟ แต่เงินสมทบจากไทยมีไว้ให้ชาติอื่นๆ ได้กู้เพื่อแก้ไขปัญหา ทำให้คนบ้องตื้น กองเชียร์ติ่งลุงเป็นปลื้มด้วย

“เห็นมั้ยละ! ลุงตู่ฝีมือเป็นเยี่ยม ผู้บริหารไอเอ็มเอฟยังชมนโยบายเศรษฐกิจพอเพียง จะเอาไว้เป็นแบบอย่างให้ชาติอื่น” พวกติ่งหูด ตาปลา ยิ้มแก้มปริ ทั้งๆ ที่พวกติ่งหูดที่ทำให้ลุงเหลิงจนแทบลอยลมทุกวันนี้ จะกลายเป็นเนื้อร้ายในอนาคต

เมื่อลุงกลับสู่สภาพความเป็นจริง ไม่อยู่ในโลกแห่งความเพ้อฝันจนเพ้อเจ้อ ย่อมต้องรู้ว่าเศรษฐกิจทุกระดับวันนี้อยู่ในสภาพตายซาก คนไม่มีเงิน ฝืดเคือง ขาดหนทางสร้างรายได้ การค้าขายซบเซาทั่วประเทศ ทั้งยังต้องมีปัญหาหนี้สินสารพัด

โครงสร้างอำนาจการซื้อของชาวบ้านอ่อนล้า เห็นได้ชัดว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจถดถอยต้องปรับลด ผู้บริหารเศรษฐกิจยังอยู่ในสภาพสิ้นคิด สิ้นหนทางกระตุ้น ความพยายามอัดยาโด๊ปได้ม้าป่วยหนักลุกขึ้นวิ่ง จึงล้มเหลวก่อนจะเริ่มทำ

มีอย่างเดียวที่ทำให้ลุงและคณะได้อยู่ต่อคือ มาตรการประชานิยมจมไม่ลง ถมไม่เต็ม แจกเงินให้คนไปชิม ช้อป ใช้ และท่องเที่ยว โดยสภาพความเป็นจริง ชาวบ้านหมดอาลัยตายอยากแทบรากเลือด มองไปทางไหนเห็นแต่คนสีหน้าอมทุกข์ ยิ้มแห้ง
แต่ลุงและคณะไม่รู้ หรือรู้แต่ไม่ยอมรับความจริง ว่าบ้านเมืองอยู่ในสภาพไปต่อลำบาก ยิ่งลุงไปสร้างมาตรการสารพัดเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้ามาทำกินโดยไม่ต้องเสียภาษี ไม่มีรายได้มาจ่าย พ่อค้าในประเทศอยู่ในสภาพเสียเปรียบรอวันเจ๊ง

พวกที่ยังอยู่ดีกินดีก็อ้างว่านี่เป็นภาวะ disruption อะไรที่แข่งขันไม่ได้กับการเปลี่ยนแปลงก็ต้องล้มหายตายจากไป ทั้งๆ ที่ควรจะประเมินดูว่าคนในประเทศมีศักยภาพพร้อมหรือยังสำหรับการแข่งขันกับทุนใหญ่มีความได้เปรียบทุกด้าน

ดูง่ายๆ ผู้นำอินเดีย นเรนทรา โมดี้ ยังไม่ยอมลงนามในข้อตกลงเรื่องความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ RCEP เพราะตระหนักดีกว่าคนอินเดียซึ่งมี 1.3 ล้านคนยังไม่พร้อม แต่ลุงกระท้อนเปิดดะ ทั้งอีอีซี และบีโอไอ อวยเอื้อต่อการลงทุนทุกอย่าง

ให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามากอบโกยความมั่งคั่งจากแผ่นดินไทยโดยไม่ต้องเสียภาษี แต่ใช้ทุกอย่างที่สร้างจากเงินภาษีของคนไทย แล้วคนไทยจะได้อะไร นอกจากผู้นำประเทศได้หน้า อ้างว่าตัวเลขจีดีพี เพิ่ม เป็นหน้าเป็นตาคุยโม้ให้คนบ้องตื้นเชื่อ

ที่ต้องเปิดประเทศ เพราะต้องการเงินจากเมืองนอกเข้ามากระตุ้นฟื้นฟูสภาพตายซาก ปัจจุบันไม่เน้นการจ้างงานเหมือนแต่ก่อน ใช้ระบบหุ่นยนต์ ทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมของระบบอัตโนมัติ จะหวังให้แรงงานไทยมีรายได้ จึงได้แต่ฝัน

ลุงอยู่ในโลกสวยกับคำชมของต่างชาติ ว่าบ้านเมืองสงบราบคาบ เรียบร้อย มีความมั่นคงทางการเมืองสูง ไม่พยายามนึกถึงสภาพของไฟสุมขอน วันหนึ่งต้องลุก ปะทุขึ้นมา เพราะความไม่มีจะกิน ยากไร้ แร้นแค้น อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

“ไทยเป็นเจ้าหนี้ ผู้ให้กู้” ลุงคุยฟุ้ง แต่ไม่ยอมบอกว่าลุงได้กู้มากว่า 2 ล้านล้านในช่วงห้าปีภายใต้ คสช. และปีนี้จะกู้อีก 4.69 แสนล้านบาท จะสร้างหนี้ในระดับนี้ทุกปี อ้างว่าจะมีโอกาสได้ทำให้งบประมาณสมดุล แต่ไม่บอกว่าชาตินี้หรือชาติหน้า

ขอบอกก่อนว่าถ้าลุงยังปล่อยให้ประเทศอยู่ในสภาพต้องกู้ทุกปี ชาวบ้านมีปัญหาหนี้ครัวเรือนถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี สักวันหนึ่งเราอาจต้องซมซานไปขอกู้จากไอเอ็มเอฟเพราะมีหนี้มากจนสิ้นหนทางจะใช้คืน ต้องขายทรัพย์สินของรัฐใช้หนี้

เคยเกิดมาแล้วในยุโรป ละตินอเมริกา ซึ่งหลายชาติกำลังมีปัญหาเพราะนโยบายประชานิยมจนทำให้บ้านเมืองเผชิญวิกฤต ประชาชนทนไม่ได้กับพฤติกรรมกังฉินของผู้บริหารประเทศ ปัญหาปากท้อง เศรษฐกิจซบเซา ต้องเดินขบวนประท้วง

ดูชิลี เวเนซุเอลา โบลิเวีย อาร์เจนตินา เลบานอน อิรัก และชาติอื่นๆ ที่ชาวบ้านขับไล่ผู้นำรัฐบาล ลุงกระท้อนและคณะน่าจะมองดูสถานการณ์ในประเทศเหล่านั้นว่าถ้าคนไม่มีจะกิน ไม่เห็นหนทางว่าชีวิตจะดีขึ้น อดอยาก จะเป็นอย่างไร

จริงอยู่ลุงและคณะมีกฎหมายกดหัวชาวบ้าน ควบคุมการเดินขบวนประท้วง เป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้พวกลุงได้ยืดอกอยู่ในอำนาจกว่า 5 ปี และยังจะอยากอยู่ต่ออีกให้นานแสนนาน ถ้าเป็นไปได้ สภาพเอื้ออำนวย แต่โชคนานๆ อย่างนั้นจะมีหรือ

ลุงสังเกตหรือไม่ว่าการเดินขบวนประท้วงรัฐบาลยุคนี้ไม่จำเป็นต้องมีแกนนำ แม้จะปรับคณะรัฐมนตรียังไม่เพียงพอที่จะทำให้ประชาชนพอใจ ต้องให้มีชุดใหม่

ย้ำอีกครั้ง ถ้าลุงไม่หลงอยู่ในโลกสวย ต้องรับรู้ความเป็นจริง เช่นโรงงานพากันลดเวลาทำงาน การส่งออกตกฮวบเพราะค่าเงินบาทแข็ง คำสั่งซื้อลดลง กิจการใดที่รับแรงกดดัน การขาดทุนไมได้ ไม่เห็นอนาคต ต้องปลดคนงานเพื่อความอยู่รอด

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดเผยว่าดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจากการสำรวจเดือนตุลาคมตกต่ำที่สุดในรอบ 18 ปี ตัวเลขเศรษฐกิจเลวร้าย ดอกเบี้ยลด อาจยกเว้นตัวเลขความมั่งคั่งของพวกที่ได้รับประโยชน์จากรัฐประหารแล้วรวยเท่านั้น

ลุงยังทำท่าคึกฮึกเหิม เดินสายพบปะชาวบ้านต่างจังหวัด แจกยาหอม แจกเงิน ให้คำหวาน สัญญาต่างๆ ขอให้รู้ไว้ด้วยว่าเป็นชาวบ้านที่ผู้นำท้องถิ่นจัดให้มา ใจจริงแล้วจะมาฟังลุงโม้แล้วไม่ได้อะไรกลับบ้าน ชีวิตก็ไม่มีทางจะดีขึ้น แล้วจะมาเพื่ออะไร

จากนี้ไปลุงจะอยู่ลำบาก การอภิปรายไม่ไว้วางใจจะทำให้คนทั้งประเทศรับรู้ว่าสภาพของคนทั่วไปได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจซบเซาถดถอยตายซากแค่ไหน เมื่อพ่อค้าขายของไม่ได้ คนไม่มีเงินซื้อ ไม่มีเงินเสียภาษี ลุงจะกู้จนบ้านเมืองเจ๊งหรือ

ทุกวันนี้ชาวบ้านเจ็บช้ำน้ำใจ อยู่ไปแต่ละวันไม่รู้จะพึ่งพาใครได้ โปรดระวัง ขอให้รับรู้อีกครั้งว่าลุงสิ้นสุดทางเลือกนานแล้ว รอให้ถึงจุดขีดสุดของความอดทน

อีกไม่นานจะไม่มีเงินให้แจกชาวบ้าน ซื้อเวลาเพื่อเดินยืดอกทำแอ็กอาร์ตวางมาดโก้ตามงานอีเวนท์โชว์ลีลาลูกเล่นให้ชาวบ้านหัวเราะ ไม่มีใครสนุกด้วยแล้ว!


กำลังโหลดความคิดเห็น...