xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ดีใจกับไทยประธานอาเซียนจัดประชุมสุดยอดผู้นำที่ปิด“อาร์เซ็ป”ดีลยักษ์ เขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทุกอย่างสงบ จบที่ “ลุงตู่”
โฉมการค้าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ข่าวใหญ่ระดับพลิกโลกเศรษฐกิจการค้า หลังจากเจรจากันมา 7 ปี ปิดฉากประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ในฐานะประธานอาเซียน ถือได้ว่าจบอย่างสวยหรู ด้วยแถลงการณ์ของผู้นำอาเซียน 10 ชาติ+ผู้นำคู่เจรจา 6 ชาติ จีน ญี่ปุ่นเกาหลีใต้ อินเดีย นิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย "ปิดดีล" ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ อาร์เซ็ป (RCEP)ความตกลงการค้าเสรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็น“ไฮไลต์”ที่ทั่วโลกจับตามอง เพราะท่ามกลางสงครามการค้าระหว่าง สหรัฐฯ VSจีน ที่หาทางออกยังไม่ได้ การจัดตั้ง"อาร์เซ็ป" สำเร็จ และมีผลบังคับใช้ เท่ากับว่าความตกลงการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ จะเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่การค้าระหว่างประเทศของสมาชิกทั้ง 16ประเทศ เหมือนเป็นทางเลือกใหม่ ที่จะเป็นตลาดใหม่ เพิ่มโอกาสการส่งออกของไทยไปยังอาร์เซ็ป
กระทั่งตลาดหุ้นเมื่อวานก็พุ่งปรี๊ด 29 จุด รับข่าวนี้ !
ใครจะไม่ตื่นเต้น เพราะอาร์เซ็ป คือ“ดีลยักษ์”ด้วยขนาดตลาดประชากร กว่า3,560 ล้านคน หรือเกือบครึ่งของประชากรโลก มีขนาดเศรษฐกิจ คิดเป็น 1 ใน 3 ของจีดีพีโลก และด้วยความใหญ่นี้เอง จึงมีข้อตกลงในรายละเอียดปลีกย่อยมากมายหลายด้าน การเจรจาแต่ละครั้ง มีทั้งเรื่องที่ตกลงกันได้ และยังตกลงกันไม่ได้ โดยกรอบการเจรจา มีทั้งหมด 20 เรื่อง อาทิ การเปิดตลาดการค้าสินค้า, การค้าบริการ, การลงทุน, ทรัพย์สินทางปัญญา, การจัดซื้อโดยรัฐ ,กฎถิ่นกำเนิดสินค้า, นโยบายการแข่งขัน
ประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน จัดประชุมครั้งนี้แล้วมีเรื่องระดับพลิกโลกอย่าง"ดีลอาร์เซ็ป" เกิดขึ้น ก็ต้องดีใจกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ดีลยากๆ มาสงบจบที่ "ลุงตู่"ได้อย่างสวยหรู .

** "อ.วิสาระ ประนมกรณ์" ถอดระหัสชีวิต "ธนาธร" พบบริวารเป็นพิษ สมองป่วย คิดอะไรก็ผิดหมด พฤศจิกายนเดือนแห่งการพลิกล็อก จะเครียดสุดฤทธิ์ เลข 26 จะเป็นเลขจุดจบ นำพาไปสู่การยุบพรรค

ช่วงนี้ พรรคอนาคตใหม่ถูกมองว่ากำลังอยู่ในวิกฤติขาลง จากสารพันปัญหาที่โถมประดัง... "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรค ก็เลยออกแคมเปญปลุกกระแส นำลูกพรรคพากันติดแฮชแท็ก "#อยู่ไม่เป็น" จนกระแสพุ่งขึ้นเทรนด์ อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ ...ขณะที่หลายคน ก็ออกอาการงงว่า พรรคอนาคตใหม่กำลังสื่อสารถึงเรื่องอะไร
"ช่อ" พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ก็ได้ทวีตข้อความ ในทวิตเตอร์ Pannika Wanich ระบุว่า "#อนาคตใหม่ ไม่ถนัดเอาตัวรอด ไม่เชี่ยวชาญหมากล้อมเก็บแต้มการเมือง เรารู้แต่ว่าเราสร้างพรรคเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้คนไทยเท่าเทียมกัน พาประเทศไทยเท่าทันโลก ยุติรัฐประหารซ้ำซาก ถ้าไม่ทำทั้งหมดนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องมีอนาคตใหม่ #อยู่ไม่เป็น 16 พ.ย. นี้เจอกันค่ะ"...ก็ยังไม่กระจ่างอยู่ดี ...ไปเช็กดูว่า วันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ มีแกนนำพรรคคนใดต้องขึ้นศาล หรือไปให้ปากคำตามนัดบ้างหรือไม่ ... ก็ไม่มี ... ตอนนี้ก็คงต้องปล่อยให้ เลข 16 เป็นปริศนากันชั่วคราวไปก่อน... รอให้"ช่อ"มาเฉลย
แต่ที่แน่ๆ เลข 20 สำหรับเดือนนี้ ตรงกับวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาวินิจฉัย และชี้ขาด "คดีถือหุ้นสื่อฯ" ของธนาธร ว่าจะออกหัว หรือออกก้อย !!
พูดถึงตัวเลข ก็บังเอิญไปพบว่า "อ.วิสาระ ประนมกรณ์" นักพยากรณ์ศาสตร์ตัวเลขชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ทำนายทายทัก ถอดระหัสชีวิตจากตัวเลข...กำลังพูดถึง "ชะตาชีวิตของธนาธร" ในช่วงล่าสุด เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมานี้พอดี
"อ.วิสาระ" ดูตัวเลขวันเกิดของธนาธร ที่เกิดวันที่ 25 พฤศจิกายน 2521 แล้วทำนายว่า...ตัวเลขไปตกเกณฑ์อยู่กับเลข 4 บริวารจะกลับตาลปัตร เกิดการแตกแยก ถ้าดีกับเขา เขาก็ดีด้วย แต่ถ้าร้ายกับเขา เขาก็ร้ายกลับ ถึงขั้นเป็นศัตรู ...
สภาพอารมณ์ สมองเริ่มป่วย คิดอะไรก็มีแต่จะต้อนตัวเองให้ตัวเองจนมุม คิดอะไรก็ผิดหมด ...สุขภาพไม่แน่นอน หวั่นไหวง่าย เสียกำลังใจ อาจถึงขั้นล้มป่วย แบบไม่รู้ว่าจะลูกผี ลูกคน ...
ย้อนไปดูก่อนหน้านี้ที่พรรคอนาคตใหม่ มีความสามัคคีกันดี ก็เป็นเพราะว่า เวลาคนคนนี้เขาอยากได้อะไร ก็จะพูดดี เอาใจคน... แต่พอได้สมหวังดังใจแล้ว ทุกคนก็ไม่มีความหมาย ยิ่งเวลาเขาร้ายกับบริวาร เหล่าบริวารก็จะร้ายกลับเป็นเท่าทวีคูณ ...เพราะเกณฑ์ตัวเลขบอกไว้อย่างนั้น
เดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นเดือนแห่งการ "พลิกล็อก" จะมีแรงกดดันเข้ามามาก เพราะสิ่งที่หวังไว้พลิกล็อกไปหมด เพราะสมองตกเกณฑ์เจ็บป่วย จะเครียดสุดฤทธิ์... ตัวเลข 25 เป็นตัวเลขวันเกิด แต่เลข 26 จะเป็น "ตัวเลขจุดจบ" ชีวิตเหมือนตกอยู่ในความมืด จะมีปากมีเสียง มีเรื่องมีราว สุดท้ายจะมีการหย่าขาดจากกัน จะไร้ศีลธรรมเข้าหากัน เหตุการณ์แบบนี้จะมีต่อเนื่องกันยาวไป "สุดท้ายก็ยุบพรรค" !!!
"อ.วิสาระ" ทิ้งท้ายด้วยความมั่นใจในศาสตร์ที่ศึกษามาว่า...ตัวเลขบอกมาไม่มีพลาด เพราะตัวเลขนี้เป็นฟ้าลิขิต...

**สื่อเครือผู้จัดการขอโทษ “เอิน กัลยกร” มา ณ ทีนี้อีกครั้ง หลังก่อความผิดพลาด ใช้ถ้อยคำพาดหัวบทสัมภาษณ์ที่ไม่เหมาะสม
จากกรณีพาดหัวบทสัมภาษณ์ นักร้องสาว “เอิน กัลยกร นาคสมภพ” ของสื่อในเครือผู้จัดการ เมื่อวานนี้ (4 พ.ย.) โดยใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม นำมาซึ่งผลกระทบต่อความรู้สึกของ "เอิน กัลยกร" และผู้อ่านที่ได้อ่านพาดหัวของบทสัมภาษณ์ดังกล่าว แล้วแสดงความเห็นมาเป็นจำนวนมาก
"สื่อเครือผู้จัดการ" ขอน้อมรับผิดทุกอย่าง และใคร่ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ ขอโทษต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ด้วยการแสดงความขอโทษ "เอิน กัลยกร" มา ณ ที่นี้อีกครั้ง โดยจะเก็บบทเรียนครั้งนี้ มิให้เกิดขึ้นอีก และขอเป็นกำลังใจให้กับ "เอิน กัลยกร" และพร้อมจะเป็นสื่อสนับสนุน "เอิน กัลยกร" ในการทำคุณประโยชน์เพื่อสังคมต่อไป

------------
รูป -- ผู้นำอาเซียน10 ชาติ+ผู้นำคู่เจรจา 6 ชาติ ร่วมประชุมอาร์เซ็ป
-วิสาระ ประนมกรณ์ - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
-กัลยกร นาคสมภพ
กำลังโหลดความคิดเห็น...