xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว
**Who care? สนิมหลุด หรือจะเหลือแค่ “ธนาธร-ปิยบุตร”สองคนกอดคอกันไปตามทาง ? หลังสมาชิกพรรค “ส้มหวาน”120คนขอแยกทาง ด้วยเหตุ“ผู้นำไม่รักษาสัจจะ”วันวานกับวันนี้อนาคตใหม่แตกต่างกัน

จากโมเมนต์ล่าสุด สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ 120 คน แห่แหนไปขอลาออกที่ กกต. แล้วบอกเหตุผลกระซวกไปที่“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ไปตรงๆ ว่า “เรารู้สึกว่าผู้นำของเราไม่รักษาคำพูด เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ยังรักษาคำพูดไม่ได้ แล้วจะไปทำนโยบายที่ลงไปสู่ประชาชนอีก 60 ล้านคนได้อย่างไร”
เมื่อไม่มีสัจจะ ก็ทางใคร-ทางมัน!
ว่ากันว่า สมาชิกเหล่านี้ส่วนมากเป็นกลุ่มคนแรกๆ ที่เข้ามาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งพรรค ตอนที่สมัคร ก็มีการสมัครเป็นสมาชิกพรรคตลอดชีพ แต่วันนี้จำเป็นต้องถอยออกมา เพราะพรรคอนาคตใหม่ก่อนเลือกตั้งกับหลังเลือกตั้งเหมือนหนังคนละม้วน
แต่ก็นั่นแหละที่ “ธนาธร”เคยบอก “Who care?”ใครที่ไม่เลือกอนาคตใหม่ เป็นสนิมเหล็ก หลุดร่อนผุกร่อนออกไปก็จะเหลือแต่คนที่ใช่ เสมือน“เหล็กเนื้อดี”ที่จะมีอนาคตไปกับพรรค
"อนาคตใหม่" ตอนนี้เรียกว่า ศึกนอกก็รุมเร้า -ศึกในก็ชุลมุนชุลเก กลายเป็นประเด็นได้ทุกวัน ไหนจะลุ้นตัวโก่งคดี "ธนาธร" กรณีถือหุ้นในธุรกิจสื่อ โดยศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 20 พ.ย.นี้ ยังมามีเรื่อง “งูเห่าสีส้ม”ร้อยกว่าคนนี้ซัดเข้ามาอีก
“พ่อฟ้า”ต้องตีกรรเชียงออกจากมุม มาตั้งการ์ดสู้ บอกแค่ 120 เล็กน้อย เป็นสิทธิ์ของสมาชิกทุกคนไม่มีผลกระทบอะไรกับพรรค เพราะพรรคมีสมาชิก 60,000 คน ไม่มีอะไรกังวลใจ ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเราจะสร้างพรรคที่ยึดโยงกับประชาชน ยึดโยงกับสมาชิกได้จริงหรือไม่...
การสร้างพรรคเพียงแค่ 1 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา มันไม่มีอะไรทำได้สมบูรณ์แบบ มันไม่มีทางที่จะสร้างพรรคที่เข้มแข็ง ที่เติบโตเร็วขนาดนี้อย่างสมบูรณ์แบบได้ในเวลา 1 ปีครึ่ง ไม่ได้ทำให้พวกเราหวั่นไหวสั่นคลอน ก็ขอเดินหน้าต่อ
เหตุผลลึกๆ ก็ยังถกเถียงกันว่า ที่ "อนาคตใหม่" โดนมรสุมกระหน่ำ คนในไหลออก คะแนนนิยมไหลรูด ตกต่ำ จนซูเปอร์โพลสำรวจความเห็นออกมาว่า “คนรุ่นใหม่”รู้สึกเฉยๆ ถ้า พรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบ...เพราะอยู่ไปก็ไม่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น
นับถอยหลัง เพราะ “สนิมเกิดจากเนื้อใน”ที่กัดกร่อนตัวเองหรือไม่
คำพูดต้องย้อนมากล่าวก็ตั้งแต่ การแบ่งชั้นวรรณะในพรรค เลือกที่รักมักที่ชัง ระหว่างส.ส. ผู้สมัครต่างๆ สัญญาไม่เป็นสัญญา หรือการวางแนวทางเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เน้นเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หมิ่นเหม่สถาบันฯ-ความมั่นคง แต่กลับไม่สนใจปัญหาปากท้อง-ประชาชน ที่ ส.ส.ในพื้นที่ ที่ต้องใกล้ชิดประชาชนรู้สึกอึดอัด
ที่ว่าอุดมการณ์ต่างกันนั้นก็คงเพราะเรื่องทำนองนี้
เหตุอีกอย่างก็ ว่ากันว่า เพราะปากพาจนของ "พ่อฟ้า" อันเนื่องมาจากเหตุหลังการเบิกความที่ศาลฯ เพราะดันไปพูดพาดพิงถึง "ทักษิณ ชินวัตร"
แม้จะออกมาขอโทษ ว่าบรรยากาศศาลฯพาไป แต่ "คนเพื่อไทย" และฐานเสียงของทักษิณต่างควันออกหู ที่"ธนาธร"ไปว่า ไม่อยากให้มีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน อย่างที่ นายทักษิณ ชินวัตร ...ไม่ต้องการเข้ามาเพื่อมีผลประโยชน์ หรือบริวารห้อมล้อมเหมือนนายทักษิณ
ต้องไม่ลืมว่า อนาคตใหม่มาไกลได้รับเลือกตั้งมา ไล่ตั้งแต่สมาชิกพรรค ผู้สนับสนุน ฐานเสียงพรรคอนาคตใหม่ ใกล้เคียงกับพรรคเพื่อไทย-ทักษิณ หรือ ตลาดเดียวกัน แถมยังเชื่อว่า "ธนาธร -ทักษิณ" มีอะไรส่งถึงกันอยู่ จึงมีส่วนแบ่งปันคะแนนมาที่อนาคตใหม่
ของแบบนี้ "ธนาธร" ทำอะไร อาจจะจำไม่ค่อยได้ แต่เชื่อเถอะว่า "ทักษิณและพรรคเพื่อไทย" ไม่ลืม การศึกที่ “นครปฐม”แนวร่วมทักษิณ ก็เลยสั่งสอนไปเบาะๆ
เรื่องระส่ำระสายภายใน และศึกนอก กับคดีความไหลมาเทมา ทำให้อนาคตใหม่ของธนาธร เหมือนเรือกำลังจะอับปาง หรือว่าจะ“สมพรปาก”จากคำพูดของ ธนาธร ซึ่งถูกถามรู้สึกอย่างไรกับกระแส “ขาลงอนาคตใหม่”จะกลายเป็นจริง
ที่ว่า ...สุดท้ายจะเหลือแค่เขา และ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ทำงานการเมืองไปด้วยกันสองคน .

**ในที่สุดก็จ๋อย!! "ต้อม ยุทธเลิศ" ทวิต ขออภัยศาลรัฐธรรมนูญ หลังเข้าชี้แจงเลขาศาลฯ ยันไม่มีเจตนาหมิ่น หลังโพสต์คำ... "เสือก"

"ต้อม" ยุทธเลิศ ลิปปภาค ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ที่มักโพสต์ข้อความแสดงความเห็นในประเด็นการเมืองบ่อยๆ ด้วยสำนวนที่เรียกได้ว่า "ปากเปราะ" เลยทีดียว และถ้อยคำที่โพสต์ไป ก็พอจะจับทิศทางการเมืองได้ว่า ยืนอยู่ตรงข้ามกับพวก "สลิ่ม" ... และถ้าใครได้ติดตาม เพจเฟซบุ๊ก หรือ ทวิตเตอร์ของ"ต้อม" ก็จะรู้ว่า เขาเป็นหนึ่งในคู่กัดของ "เอ๋" ปารีณาไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พลังประชารัฐ...แบบว่าเหมือนเป็นติ่งของ "ช่อ" ว่างั้นเถอะ
และเรื่องที่เขาโพสต์จน ใครก็มองว่า "เสี่ยงคุก" ก็คือเรื่องที่โพสต์วิพากษ์วิจารณ์ พาดพิงศาลรัฐธรรมนูญด้วยข้อความสั้นๆ ว่า "สงสัยว่าศาลรัฐธรรมนูญ เสือกอะไรกับประชาชนก็ได้เหรอ?"
เรื่องนี้มีที่มาจากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้อง 32 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลถือครองหุ้นสื่อไว้พิจารณาวินิจฉัย แต่ไม่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหมือนกรณีของ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จากนั้น "โกวิท วงศ์สุรวัฒน์" พ่อของ "จอห์น วิญญู" ก็ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงเรื่องนี้ว่า... "ศาลรัฐธรรมนูญรับคําร้อง 32 ส.ส.ปมหุ้นสื่อ แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ น่าจะเกินคําว่า "ด้าน" เสียแล้ว"...ต่อมา ก็มีหนังสือจากศาลรัฐธรรมนูญ ลงนามโดย"เชาวนะ ไตรมาศ" เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เชิญ "โกวิท วงศ์สุรวัฒน์"ไปให้ข้อมูล ชี้แจงข้อเท็จจริงข้อความที่โพสต์ เพราะเข้าข่ายวิพากษ์วิจารณ์ศาลฯ
จังหวะนี้เองที่ "ต้อม ยุทธเลิศ" ก็โพสต์ข้อความที่มีคำว่า "เสือก" ดังที่ยกมาข้างต้น ...
เมื่อ"เอ๋" ปารีณา เห็นข้อความดังกล่าวเข้า ก็ไปแจ้งความ ที่สถานีตำรวจภูธรจอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อเอาผิด "ต้อม ยุทธเลิศ" ในข้อหาหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญ ...เจอเข้าแบบนี้ "ต้อม ยุทธเลิศ" ก็เลยโพสต์ เหมือนส่งสารไปถึง "เอ๋"ปารีณาว่า ... "อยากเป็นดาราก็ไม่บอกตรงๆ" ... ก็โดน "เอ๋" ตอบโต้กลับมาว่า "จะติดคุกแล้วยังตลกอีก"...
ต่อมา "โกวิท วงศ์สุรวัฒน์" พ่อของ "จอห์น วิญญู" ก็ได้เข้าชี้แจงต่อ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แล้วก็ได้มีการโพสต์ข้อความขออภัยศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้ศาลฯเมตตา ไม่ดำเนินคดีฐานละเมิดศาลฯ และ เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา "ต้อม ยุทธเลิศ" จึงได้ไปพบ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ และได้ชี้แจงว่า ที่ตนเองใช้ข้อความเช่นนั้น ก็เพื่อสอบถามเพื่อนในทวิตเตอร์ ไม่ได้มีเจตนาต่อว่าศาลรัฐธรรมนูญ แต่อย่างใด
ล่าสุด "ต้อม ยุทธเลิศ" ได้ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว ยุทธเลิศ @yuhtlerd ชี้แจงและขออภัยต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยมีข้อความว่า...
วันที่ 25 ต.ค.62 ผมได้ไปพบเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ข้อเท็จจริง กรณีที่ผมใช้ข้อความในทวิตเตอร์ สอบถามเพื่อนในทวิตเตอร์โดยอาจเป็นถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมไปสู่สาธารณะ ซึ่งผมไม่ได้มีเจตนาต่อว่าศาลรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ดี ผมรู้สึกในความผิดพลาด และขออภัยต่อศาลฯ มาด้วยความเคารพ หากด้วยหน้าที่การงานที่ผมทำสามารถสื่อสารให้ประชาชนได้ทราบถึงสิทธิ หน้าที่ ขอบเขตทางกฎหมาย ในการแสดงความคิดเห็น หรือการใดๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อศาลฯ ผมยินดีน้อมปฏิบัติ ด้วยความเต็มใจ สุดท้ายนี้ ผมขอขอบคุณศาลที่ให้โอกาสผมได้ชี้แจงข้อเท็จจริง จึงขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ ...
นับว่าศาลรัฐธรรมนูญ ยังมีความเมตตา เลยทำให้ "ต้อม ยุทธเลิศ" แค่เดินเฉียดคุกไปเท่านั้น .
-----------------
รูป
-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ – ปิยบุตร แสงกนกกุล
- ยุทธเลิศ ลิปปภาค -โกวิท วงศ์สุรวัฒน์
กำลังโหลดความคิดเห็น...