xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทพรรคอนาคตใหม่ปัญหาเยอะไม่เบา !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทยฯ 360 องศา
ยังมีเรื่องมีราวไม่จบสิ้นสำหรับพรรคอนาคตใหม่ ล่าสุดเรื่องราวความขัดแย้งภายใน หรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งก็ได้ว่าเป็น “ความไม่พอใจ” ของบรรดาลูกพรรค สมาชิกพรรคที่เคยมีความไม่พอใจแบบสะสมก็ถึงคราวระเบิดพรั่งพรูออกมาให้เห็นเรื่อยๆ

ก่อนหน้านี้มีเรื่อง ส.ส.ของพรรคจำนวนร่วม 10 คนโหวตสวนมติพรรคในร่างกฎหมายสำคัญมาแล้ว และมีบางคนถึงขั้นแสดงออกอย่างชัดเจนและยอมรับออกมาตรงๆว่ามีความขัดแย้งไม่พอใจการบริหารงานภายในพรรค โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาจากข้อความที่โพสในโซเชียลของ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จังหวัดจันทบุรี นายจารึก ศรีอ่อน ที่ระบุยืนยันชัดเจนว่า “หัก” กับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคในเรื่องของการส่งผู้สมัครในระดับการเมืองท้องถิ่น โดยเฉพาะปัญหาในเรื่องการวางตัวผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)จันทบุรี ที่เขาบอกว่าผู้บริหารพรรค ทั้งหัวหน้าพรรคและ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคไม่ยอมรับฟังปัญหาของพวกเขาเลย

ล่าสุดก็มีเรื่องบรรดาอดีตผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่หลายสิบคนรวมตัวกันนัดหมายกันไปยื่นนใบลาออกจากสมาชิกพรรคพร้อมกันที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ พร้อมกับการเตรียมแฉเรื่องการบริหารภายในพรรค และมีเรื่องการทุจริตภายในกันอีกด้วย แต่เนื้อหาหลักๆที่พวกเขาต้องการสื่อออกไปภายนอกก็คือ การบริหารที่ “รวบอำนาจ” ไว้กับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เพียงคนเดียว หรือไม่ก็ในเรื่องอุดมการณ์พรรคก็ต้องฟังแนวทางของ ปิยบุตร แสงกนกกุล เท่านั้น

รวมไปถึงแนวทางการบริหารพรรคก็มีการอ้างว่าไม่ต่างจาก “บริษัทจำกัด” ที่มีการส่งคนของพรรคจากส่วนกลาง ซึ่งก็ส่วนใหญ่ก็เป็นคนของบริษัทในครอบครัวของหัวหน้าพรรคถูกส่งลงไปควบคุมดูแลการจัดการภายในสาขาพรรคทั่วประเทศ ทุกอย่างต้องรายงานขึ้นตรงต่อพวก “ตัวแทน” เหล่านี้ทั้งสิ้น จนพวกเขาอ้างว่าสร้างความอึดอัด ทั้งในเรื่องการทำงานการเมืองในพื้นที่ที่ขาดความอิสระคล่องตัว และที่สำคัญไม่สามารถติดต่อประสานงานหรือเข้าถึงตัว หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคได้เลย

อย่างไรก็ดีหากเป็นแบบที่มีการอ้างของบรรดา ส.ส.และอดีตผู้สมัครของพรรคเป็นแบบนี้จริงๆว่าการบริหารภายในเป็นแบบ “รวมศูนย์” ที่ส่วนกลาง และหัวหน้าพรรคคือ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เพียงคนเดียวจริงๆ ก็ต้องถือว่า อนาคตของพรรคอนาคตใหม่กำลัง “แขวนอยู่บนเส้นด้าย” เป็นแน่แท้

เพราะนั่นเท่ากับว่าอนาคตของพรรคการเมืองพรรคนี้ขึ้นอยู่กับอนาคตของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เป็นเจ้าของพรรคเพียงคนเดียว ซึ่งเวลานี้กำลังมี “ชนัก”ปักหลังในหลายคดีสำคัญ ที่มีผลตออนาคตทางการเมืองของเขารวมไปถึงอนาคตของพรรคอนาคตใหม่อีกด้วย

หากพิจารณาจากความเป็นจริงในขณะนี้ เอาเฉพาะเฉพาะหน้าที่ต้องเผชิญอยู่ในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ ในคดีถือหุ้นสื่อบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยแล้วก็ต้องบอกว่า “น่าหวาดเสียว” หรือมองตามอาการแล้วถือว่า “รอดยาก” เพราะหากพิจารณาตามเอกสารทางราชการแล้ว วันเวลาก็ถือว่ามันชัดเจนมาก แต่ทุกอย่างก็ต้องขึ้นกับดุลพินิจของศาลว่าจะออกมาอย่างไร

ขณะเดียวกันสิ่งที่ต้องจับตามองกันอีกเรื่องก็คือพรรคอนาคตใหม่กำลังอยู่ในช่วง “ขาลง”หรือไม่และจะลงขนาดไหน เพราะเมื่อมองเห็นจากผลการเลือกตั้งซ่อมนครปฐมเขต 5 ที่ผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่พ่ายแพ้ผู้สมัครจากพรรคชาติไทยพัฒนา เผดิมชัย สะสมทรัพย์ เกือบหมื่นคะแนน แม้ว่าจะมีหลายคนบอกว่ายังไม่อาจประเมินอะไรได้ แต่การที่คะแนนลดลงและพ่ายแพ้อย่างขาดลอยมันก็พอมองเห็นอะไรบางอย่างแล้ว

หลายคนมองว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว และการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะไม่ได้จำนวน ส.ส.จำนวนมากอย่างในวันนี้ เพราะหลังจากวันที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้เหยียบย่ำ ทักษิณ ชินวัตร กลางศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันก่อน มันก็ย่อมทำให้บรรดาแฟนคลับของทักษิณ ที่เคยเทคะแนนให้ผู้สมัครอนาคตใหม่หลังจากที่พรรคไทยรักษาชาติถูกยุบไป ย่อมเกิดอารมณ์ในทางลบ หรือวางเฉย หรือไม่ก็เกิดอารมณ์โกรธแล้วหัวไปเทคะแนนให้ฝ่ายตรงข้ามแบบ “สั่งสอน” ก็มีไม่น้อย

นั่นก็เท่ากับว่าเวลานี้เสียงสนับสนุนของ พรรคอนาคตใหม่จะต้องเปลี่ยนแปลงไปส่วนจะมากหรือน้อยก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่ขณะเดียวกันหากในวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินในคดีถือหุ้นสื่อออกมาในทางลบมันก็จบเห่ทั้งเจ้าของพรรค และพรรคอนาคตใหม่ เพราะทุกอย่างถูกมองว่ามันผูกติดเอาไว้ด้วยกัน !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...