xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว


** แค่ละคร!! “แม้ว”ออกโรงทวีตกลบไต๋ดีลลับ“คสช.-ระบอบทักษิณ”เกี้ยเซียะ เดินหน้าโรดแมป“เสือจับมือจระเข้”ตั้งรัฐบาลรอบหน้า

กลบไม่มิด จนโดนจับไต๋ได้ว่ามี“ดีลลับ”เกี้ยเซียะกันของ“คสช.-ระบอบแม้ว”ที่วางเกมยาวไปถึงหลังเลือกตั้งครั้งหน้า เตรียมผสมพันธุ์ตั้งรัฐบาลสืบทอดอำนาจ .. โดยมีออปชั่นเสริม ทั้งการปล่อยให้“หนูปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หนีไปได้ รวมทั้งคิวเชือด“ลูกโอ๊ค”พานทองแท้ ชินวัตร จากคดีกรุงไทย ที่ถูกชะลอไปอย่างไม่มีกำหนด .. ก็เลยทำให้ ทักษิณ ชินวัตร ต้องหวนคืนสังเวียนโซเชี่ยลฯ ที่ทิ้งร้างไปกว่า 2 ปี ทวีตข้อความลอยๆ ยกคำของ“มองเตสกีเยอ”เกี่ยวกับการใช้อำนาจที่เลวร้าย .. อ่านผิวเผินก็คล้ายจะหวดไปที่ “รัฐบาลคสช.”ว่าใช้อำนาจกลั่นแกล้งน้องสาว และลิ่วล้อ แบบไม่มีทางสู้ .. แต่หากคิดวิเคราะห์บนพื้นฐาน“ดีล คสช.-ระบอบแม้ว”แล้วคงต้องบอกว่าเป็นแค่“ละคร”ฉากหนึ่งเท่านั้น ที่ให้ภาพการยืนตระหง่านตรงข้ามกัน ดูแนบเนียนที่สุด ..
ก็มีอย่างที่ไหนตลอด 2 ปีที่ผ่านมา “สาวปู”ถูกไล่ต้อนจากปมคดีจำนำข้าวมาตลอด ทั้งในทางอาญา และการยึดทรัพย์ เรียกร้องค่าเสียหายในทางแพ่ง แต่ “พี่ษิณ”ก็ไม่ยักจะขยับ .. มาวันนี้ “น้องปู”โบยบินไปอยู่ในอ้อมกอด“พี่ษิณ” โดยสวัสดิภาพ จะมาปะ ฉะ ดะ ใส่ “ขุนทหาร”ด้วยถ้อยคำลอยๆ ที่เบาหวิวเช่นนี้หรือ .. ด้วยสถานะของ“ทักษิณ”ที่ลอยตัวจากคดีความฟ้องร้องในประเทศไทยไปนานแล้ว หากคิดจะซัดกับรัฐบาลคสช. คงจัดเต็ม แบบไม่ต้องไว้หน้ากัน เอ่ยชื่อจวกกันไปเลย .. กลับเลือกใช้คำของนักปราชญ์ เมื่อ 2-300 ปีก่อนมาให้ตีความกันไปเอง สรุปได้ไม่ยากว่า “ละครฉากนี้” หนึ่ง ก็แค่อยากกลบไต๋เกี้ยเซียะกันให้มิดชิด สอง ก็เพื่อประคองกระแส“สาวก-แฟนคลับ”ที่เริ่มตั้งคำถามถึงการนำของ “คนตระกูลชินฯ”ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ แค่นั้น .. ส่วนโรดแมป “ขุนทหาร–ระบอบแม้ว”ก็ยังกอดคอกันแหววเหมือนเดิม จากที่เคยบ่นว่า“หนีเสือปะจระเข้”อิหรอบนี้เจอ“เสือจับมือจระเข้” แล้วจะหนาว

** สายนายกฯ-สายผบ.ตร. ยังต้องหลบ!! “สายตรงวงษ์สุวรรณ”ได้ดี “โผนายพลสีกากี”ยกแผง “โจ๊ก หวานเจี๊ยบ”กระเถิบนั่ง รอง ผบช.น. คุมนครบาล

เลื่อนกันเป็นปกติ สำหรับ “โผนายพลสีกากี”ในยุค “รัฐบาลทหาร” ..โดยโผแต่งตั้งโยกย้ายใหญ่ปีนี้ ก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ด้วยเหตุผลเดิมๆ ที่รู้กันในวงการว่า“บิ๊กตำรวจคนดัง”เข้าไป “ล้วงลูก”จนปั่นป่วนไปหมด และเป็น “บิ๊กตำรวจ”คนเดิมที่ทำโผค้างท่อมาตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา .. ที่สุด คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่มี “ป๋าป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นั่งเป็นประธาน ก็เคาะตำแหน่งระดับผู้บังคับการ (ผบก.) ถึง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) วาระประจำปี 2560 ออกมาได้เสียที .. กางโผออกมาก็มีทั้งที่เขยิบมีตำแหน่งแห่งที่ ที่ดีขึ้น แล้วก็พวกที่สไลด์ออกข้างไปจับจองเก้าอี้ในระนาบเดียวกัน ..
ที่น่าสนใจอยู่ที่เก้าอี้ระดับ “ผู้บัญชาการ”ภาคต่างๆ ที่มีการสลับสับเปลี่ยนกันยกใหญ่ตามวงรอบของแต่ละคน .. ที่ดูจะถูกจับจ้องมากที่สุดเห็นจะเป็น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ที่ “บิ๊กซารังเฮโย”พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร หมดรอบถึงคิวเกษียณปีนี้ ก็ตกเป็นของ“บิ๊กหยม”พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 ที่ขยับเข้ามารุ่งในพระนครเต็มตัว .. โดยมีกระแสข่าวลวงมาก่อนหน้านี้ว่า “บิ๊กปั๊ด”พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช. สันติบาล เพื่อนร่วมรุ่น นรต.36 ของ“บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะได้ไป แต่“บิ๊กปั๊ด”ก็โยกไปเป็น ผบช.ภ.1 แทน .. ต้องบอกว่าเก้าอี้ ผบช.น.นี้ “บิ๊กหยม”จับจองมานาน และควรได้ตั้งแต่รอบก่อน แต่จำใจต้องหลบให้“ศานิตย์”ที่มีแรงหนุนจาก“นายกฯตู่” ก็เลยส่งไปอยู่ภาค 1 เพื่อต่อคิวเข้านครบาล .. มาคราวนี้ “บิ๊กหยม”แห่งตลาดเสสะเวช วงเวียนใหญ่ ที่ใจถึงใจกับ “บ้านวงษ์สุวรรณ”ก็นอนมา แบบไม่ต้องมีพระนำ ส่วนข่าว “บิ๊กปั๊ด”จะปาดหน้าเค้ก ก็แค่สีสันให้มีความเคลื่อนไหว .. เพราะ“บิ๊กปั๊ด”ก็แฮปปี้ กับเก้าอี้ที่ ภาค 1 ที่แรงเสียดทานน้อยกว่า แต่ก็ทำให้ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง นรต.35 ที่เป็น “สายตรงตึกไทยคู่ฟ้า”ต้องอกหักดังเป๊าะ หวังขยับคืนรังนครบาล แต่สะดุด“สายตรงวงษ์สุวรรณ” จนต้องแช่อยู่ ผบช.ภ.2 ตามเดิม .. ซึ่ง “บิ๊กหยม”ก็คงไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะทำงานหนัก เพราะจะมี“โจ๊ก หวานเจี๊ยบ”พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. หรือตำรวจ 191 นรต. 47 ขึ้นที่จะมาช่วยงานในตำแหน่ง รอง ผบช.น. ..
นอกจากนี้ยังมี “สายตรงวงษ์สุวรรณ”ได้ดิบได้ดีอีหลายหน่อ ทั้ง“บิ๊กหม่อง”พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รอง ผบช.น. นรต.36 ขึ้นเป็น ผบช.ภ.4 คุมภาคอีสานตอนบน เป็น “สุรชัย”น้องชายของ พล.ต.อ.พิชิต ควรเดชะคุปต์ อดีตผู้ช่วย ผบ.ตร. นร ต. 25 รุ่นเดียวกับ“บิ๊กป๊อด”พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ นั่นเอง .. เช่นเดียวกับ พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบก.น.2 นรต.41 ที่รู้กันดีว่าดเป็น “สายตรงบิ๊กป๊อด”ก็โยกไปนั่ง ผบก.191 แทน “เดอะโจ๊ก”ปาดหน้า “น้องรักบิ๊กแป๊ะ”อย่าง “ผู้การแมน”พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส. บช.น. นรต.43 ที่ต้องซอยเท้าอยู่ที่เดิมไปก่อน ทั้งที่รอบปีที่ผ่านมา“เดอะแมน”ฟอร์มพีคแบบสุดๆ สร้างชื่อในคดีดังตลอด ทั้งระเบิดรพ.ราชวิถี รวมทั้งคดีฆ่ายกครัวที่จ.กระบี่

** โปลิตบูโรไทยแลนด์!! “ป.ประยุทธ์–ป.ป้อม–ป.ป๊อก”อยู่พร้อมหน้า พร้อมผู้นำเหล่าทัพคุม กก.ยุทธศาสตร์ชาติ คืนความสุข“คนกันเอง”แบบอยู่กันไปทั้งชาติ
“อยู่กันไปทั้งชาติ..”คำประกาศชัดจากปาก“น้องตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ตอกย้ำถึงความสัมพันธ์กลมเกลียวกันของ คีย์แมน 3 คน หรือ "ก๊วน 3 ป. " ของรัฐบาลคสช. ทั้งตัว “ป.ประยุทธ์”ไปจนถึง“ป.ป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ตลอดจน "ป.ป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา พี่รองของรัฐบาลคสช. .. ล่าสุดทั้ง “ป.ป้อม–ป.ป๊อก”ก็เข้าไปอยู่ใน “คณะกรรมการยุทธศาสตร์แห่งชาติ”หรือ “โปลิตบูโรสไตล์ไทย”ไปเป็นที่เรียบร้อย ส่วนตัว “ป.ประยุทธ์”ก็เป็นประธานโดยตำแหน่งอยู่แล้ว .. ขณะที่“พี่ป้อม –พี่ป๊อก”เข้าไปในสัดส่วน“กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ”ที่มีเก้าอี้ 17 ที่นั่ง แต่ประกาศแต่งตั้งออกมาก่อน 12 คน .. นอกจาก “3ศรีพี่น้องเสือตะวันออก”แล้ว ก็ยังมีรัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบันทั้ง “วิษณุ เครืองาม - สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ - พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง - อุตตม สาวนายน - สุวิทย์ เมษินทรีย์”เข้าไปร่วมอยู่ด้วย .. ที่เหลือก็เป็นคนดังๆ อย่าง“ศุภชัย พานิชภักดิ์ - ชาติศิริ โสภณพนิช - บัณฑูร ล่ำซำ - กานต์ ตระกูลฮุน - เทียนฉาย กีระนันทน์ - นพ.พลเดช ปิ่นประทีป” ยังเหลืออีก 5 ที่นั่งให้แย่งชิงกัน ซึ่งก็คงไม่พ้นขุมข่าย คสช.เช่นเดิม ด้วยข้ออ้างสั้นๆว่า ก็มีคนอยู่แค่นี้ .. รวมกับ “กรรมการโดยตำแหน่ง”อีก 17 ตำแหน่ง ที่มีทั้ง ปลัดกระทรวงกลาโหม, ผู้บัญชาการทหารสูงสุด, ผู้บัญชาการทหารบก, ผู้บัญชาการทหารเรือ, ผู้บัญชาการทหารอากาศ, ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นอาทิ .. สิริรวมแล้ว“34อรหันต์” ที่ล้วนแล้วแต่เป็น“คนคสช.”ไม่เห็นจะสร้างการมีส่วนร่วมกับ“ภาคประชาชน”ตรงไหน จนถึงตั้งสมญานามให้ล่วงหน้าว่าเป็น “กรรมการยุทธสากชาติ”ที่ต้องอยู่กันไปยาวๆ ทั้งชาติ.
ช.ชฎา
รูป
ทักษิณ ชินวัตร
พล.ต.อ.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
กำลังโหลดความคิดเห็น...