xs
xsm
sm
md
lg

ตั้ง"ซูเปอร์บอร์ด"ยุทธศาสตร์ชาติ "ตู่-ป้อม-ป๊อก"คุมเบ็ดเสร็จ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า ครม.เห็นชอบแต่งตั้ง พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ อีกหนึ่งคน โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และเห็นชอบให้ตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ ที่จะต้องแต่งตั้งทั้งหมด 17 คน แต่ ครม. แต่งตั้ง 12 คน อีก 5 คน จะแต่งตั้งในโอกาสต่อไป
ด้านความมั่นคง ด้านการเมือง และด้านบริหารราชการแผ่นดิน แต่งตั้ง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ด้านเศรษฐกิจ แต่งตั้ง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตรองนายกฯ และอดีต ผอ.องค์การการค้าโลก นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการปฏิรูปประเทศด้านเศรษฐกิจ
ด้านสังคม แต่งตั้ง นายบัณฑูร ล่ำซำ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านบริหารราชการแผ่นดิน นายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านบริหารราชการแผ่นดิน ด้านการศึกษา แต่งตั้ง นายเทียนฉาย กีระนันทน์ อดีตประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ
ด้านสาธารณสุข แต่งตั้ง นายพลเดช ปิ่นประทีป รมช.การพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ ด้านทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ด้านโครงสร้างพื้นฐาน แต่งตั้ง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ ด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ด้านวัฒนธรรม แต่งตั้ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี แต่งตั้ง นายอุตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม
นอกจากนี้ เห็นชอบให้มอบหมาย นายวิษณุ เครืองาม ไปร่วมประชุมกับ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ 11 คณะ เพื่อกำหนดกติกาการทำงานของคณะกรรมการปฏิรูป 11 คณะ ในวันที่ 30 ส.ค.นี้ เวลา 09.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ
“บีกตู่”ยันลงพื้นที่ต่างจังหวัดไม่ใช่การเมือง
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงการลงพื้นที่ จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการ "โคบาลบูรพา" ต่อจากที่ได้เดินทางไป จ.นครราชสีมา ขอร้องว่าอย่ามองว่าเป็นประเด็นทางการเมือง การลงพื้นที่ก็เพราะต้องการไปติดตามงานที่ได้ทำไป เช่น การปรับเปลี่ยนพื้นที่การเกษตรของ จ.สระแก้ว ที่ขาดแคลนน้ำ ก็เปลี่ยนไปทำเป็นพื้นที่ปศุสัตว์ได้หรือไม่ จึงจำเป็นต้องลงไปดูในพื้นที่ ซึ่งโครงการที่ จ.สระแก้ว ถือว่าประสบความสำเร็จ โดยที่ดินที่มาทำโครงการนั้น ได้มาจากการยึดคืนจากการได้มาโดยไม่ถูกกฎหมาย ซึ่งตามคำสั่ง คสช. ได้ให้เวลาในการนำมาคืน แต่เมื่อถึงกำหนดเวลาแล้วไม่คืน ก็ต้องถูกลงโทษ และดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นก็นำมาให้ประชาชนได้ใช้ เพื่อให้เกิดประโยชน์
พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการเลื่อนการแถลงผลงานด้านความมั่นคง ของกระทรวงกลาโหม ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่จะแถลงในวันที่ 30 ส.ค. ว่า มีการเลื่อนจริง เป็นการเลื่อนในทุกๆ หน่วยงาน เพราะขณะนี้รัฐบาลมีงานต้องทำหลายอย่าง อีกทั้งต้องเคลียร์ปัญหาอื่นๆ ด้วย ถ้าแถลงข่าวช่วงนี้ ประชาชนก็จะไม่สนใจ เพราะวันนี้สนใจอยู่เรื่องเดียว
"ผมแถลงอะไรไปพวกคุณก็ไม่ฟัง แล้วมาถามผมเรื่องเดิมๆ เลยต้องเลื่อนออกไปก่อน และหลายอย่างอาจจะไม่เกิดผลในตอนนี้ อาจจะเกิดในอีก 3 เดือนข้างหน้า แต่อย่างไรก็ต้องเกิดภายในปีนี้ ถ้ามีการแถลงเรื่องดีๆ ในช่วงนี้ก็จะหายไปหมด สื่อก็จะถามแต่เรื่องของคดีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ถามกันทุกวัน" นายกรัฐมนตรีกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...