xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.-เชฟรอนชิงดำ 2แหล่งปิโตรฯ‘เอราวัณ-บงกช’

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติแย้มร่างเงื่อนไขทีโออาร์เปิดประมูลแหล่งก๊าซเอราวัณ-บงกชในระบบแบ่งปันผลผลิต (PSC) หวังราคาก๊าซไม่สูงกว่าเดิม จนกระทบค่าไฟพุ่ง จ่อเลิกสูตรอิงราคาน้ำมันเตาอาจจะเป็นสูตรอิงราคาแอลเอ็นจีหรือน้ำมันดิบแทน พร้อมกำหนดสัดส่วนจ้างแรงงานไทยเพื่อป้องกันการตกงาน ด้านประธานเชฟรอนยันพร้อมลงชิงดำคว้าเอราวัณกลับคืน ขณะที “ปตท.สผ”. พร้อมเข้าร่วมประมูลสัมปทาน ทั้ง 2 แหล่ง ยืนยันความพร้อมกับระบบแบ่งปันผลผลิต

นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า หลังจาก ครม.เห็นชอบหลักเกณฑ์การประกาศประมูลแหล่งปิโตรเลียมรายภาค โดยในอ่าวไทยใช้ระบบแบ่งปันผลผลิตหรือ PSC ดังนั้น กรมฯจะเร่งเสนอร่างประมูลแข่งขัน (TOR) แหล่งสัมปทานที่จะหมดอายุปี 2565-2566 คือ แหล่งเอราวัณและบงกชต่อคณะกรรมการปิโตรเลียม และคาดว่าเมื่อได้รับการอนุมัติจากกระทรวงพลังงานก็คงจะเข้าสู่ที่ประชุม ครม.เดือนกันยายนนี้และเปิดให้เอกชนเสนอแข่งขันได้ปลายเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้ ขณะที่การประมูลแหล่งอื่น ๆ จะเปิดให้ยื่นแข่งขันได้ภายใน 3 เดือนถัดจากการพิจารณา 2 แหล่งนี้เสร็จสิ้น

สำหรับหลักเกณฑ์ PSC จะกำหนดคำนวณจากรายได้ที่พบปิโตรเลียม แบ่งเป็นค่าภาคหลวง10`% กำหนดการหักค่าใช้จ่าย 50`% เหลืออีก40 %จะเป็นการแบ่งครึ่ง หรือ 50% ทั้งรายได้และการลงทุนของภาครัฐและเอกชน หรือที่เรียกว่า PROFIT SHARING โดยส่วนนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ภาคเอกชนสามารถเสนอตัวเลขเพื่อแข่งขันได้ ขณะที่ร่าง TOR นั้น จะกำหนดให้เอกชนเสนอเรื่องการวางแผนผลิตให้ต่อเนื่องในอัตราที่เหมาะสม รวมถึงการต้องจ้างแรงงานคนไทย และราคาก๊าซฯ ที่จำหน่ายจะต้องไม่สูงกว่าเดิมมากนัก

อย่างไรก็ตามก๊าซอ่าวไทยเดิมมีสัญญาซื้อขายที่อ้างอิงราคาน้ำมันเตาย้อนหลัง 6-12 เดือน ดังนั้นกรมฯกำลังติดตามสถานการณ์ราคาก๊าซฯ ทั่วโลกอย่างใกล้ชิด รวมทั้งราคาน้ำมันดิบและราคาน้ำมันเตา เพราะสูตรนี้อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับการประมูลแบบ PSCและอาจไม่เหมาะสมกับสถานการณ์การลงทุนที่ผู้ลงทุนต้องลงทุนสูงขึ้น ขณะที่ปริมาณสำรองลดน้อยลง เพราะมีการผลิตไปแล้ว 40 ปีจึงต้องพิจรณาว่าควรจะปรับสูตรใหม่ที่อ้างอิงราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ระยะยาวหรือน้ำมันดิบ

"การจะปรับสูตรรับซื้อก๊าซเอราวัณ-บงกช ก็จะให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง โดยหลักเกณฑ์ก็จะให้ได้ราคาที่ไม่สูงไปกว่าเดิมมากนัก เพื่อไม่ให้กระทบค่าไฟฟ้า ส่วนพนักงานขุดเจาะสำรวจไม่ว่าจะเปลี่ยนเป็นรายใหม่หรือไม่ ทางกรมฯ จะมีการกำหนดเรื่องการใช้พนักงานคนไทยอาจกำหนดสัดส่วนจ้างงานคนไทย 70-80% เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตกงาน รวมถึงผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องมีประสบการณ์ในการสำรวจและผลิตในแหล่งปิโตรเลียมทั่วโลกที่มีกำลังผลิตไม่น้อยกว่าแหล่งเอราวัณ-บงกช นอกจากนี้ กรมฯ จะเจรจากับ บมจ.ปตท.ถึงหลักเกณฑ์การรับซื้อก๊าซฯ ว่าจะใช้รูปแบบใดที่สอดคล้องกับข้อกำหนดของภาครัฐ"นายวีรศักดิ์กล่าว

ปัจจุบันผู้ดำเนินการหรือโอเปอร์เรเตอร์แหล่งเอราวัณ ได้แก่ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต ส่วนแหล่งบงกช คือ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.)

นายสตีฟ กรีน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนเอเชียแปซิฟิกสำรวจและผลิต จำกัด เผยกับผู้สื่อข่าวในระหว่างเดินทางเยือนประเทศไทยว่า เชฟรอนประเทศไทยอยู่ระหว่างการเตรียมการเพื่อเข้าร่วมในการประมูลแหล่งสัมปทานที่กำลังจะหมดอายุ เพื่อคงความต่อเนื่องในการผลิตพลังงานเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตให้กับคนไทย

******ปตท.สผ.ลั่นพร้อมเข้าประมูลบงกช-เอราวัณ

นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า บริษัทฯพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลทั้งในแหล่งบงกชและแหล่งเอราวัณ และในฐานะที่ ปตท.สผ. เป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติซึ่งมีรัฐเป็นผู้ถือหุ้น เราจึงมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ชนะการประมูล เพื่อให้บริษัทไทยมีส่วนร่วมในการผลิตก๊าซธรรมชาติจากทั้ง 2 แหล่งที่มีความสำคัญเพราะมีการผลิตคิดเป็นครึ่งหนึ่งของการใช้ก๊าซฯรวม บริษัทมั่นใจว่าจะสามารถเสนอประโยชน์ที่เหมาะสมที่สุดให้กับภาครัฐ
กำลังโหลดความคิดเห็น...