xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** “วัชรพล” รับหน้าชื่นซี้ปึ้ก “บ้านวงษ์สุวรรณ” - เกรงใจจำเลยคดีสลายพันธมิตรฯ แบบนี้เดาไม่ยากบทสรุปยื่นอุทธรณ์ศาลฎีกาฯ-ไต่สวน “พัชรวาท” รวยผิดปกติ จะจบยังไง
เต็มปากเต็มคำ .. “บิ๊กกุ้ย” พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ “ไม่ปฏิเสธ” คำถามที่ว่าเกรงใจ “จำเลยบางคน” ในคดีสลายพันธมิตรฯ 7 ตุลา 51 .. ซึ่งคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. น้องชายของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ .. พร้อมตัดพ้อด้วยว่า เป็น “จุดอ่อนของชีวิต-เลือกไม่ได้” อีกต่างหาก .. เฉลยข้อครหาคาใจสังคมที่ว่า ที่ผ่านมาการทำหน้าที่ “โจทก์” ในชั้นไต่สวนของศาลฎีกาฯของ ป.ป.ช.ชุดใหม่ภายใต้การนำของ “บิ๊กกุ้ย” ชกไม่สมศักดิ์ศรี-เกไม่หมดหน้าตัก เสียของตามสำนวนที่ “ป.ป.ช.ชุดเก่า” ชี้มูลความผิดเอาไว้ .. ตรงตามข้อสังเกตของ วีระ สมความคิด หนึ่งในผู้ที่ได้เข้าไปให้การในชั้นศาล ที่เคยออกมาระบุว่า ตอนเข้าไปร่วมให้การก็สังเกตเห็นว่า “โจทก์ประหนึ่งไม่เต็มใจขึ้นชก”
คำถามมีว่า แล้ว “ไฟท์บังคับ” อย่างการยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกาฯต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา “ท่านประธาน ป.ป.ช.” จะเอายังไง .. เจ้าตัวก็ยังยืนยันว่า จะทันตามกรอบ 30 วัน ที่กฎหมายเขียนไว้ “ถ้าเราทำไม่ทัน มันเหมือนกับแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้ชก” .. แต่ท่านครับ กรอบ 30 วันที่กฎหมายกำหนดก็ไม่หมายความว่า ต้องไปยื่นเอาวันสุดท้ายตามเส้นตาย .. ยิ่งมาบอกว่า ป่านนี้ยังให้เจ้าหน้าที่ไปคัดลอกคำพิพากษากลาง ที่ใช้เวลาร่วม 2 สัปดาห์อีก ก็ดูไม่ค่อยจะเต็มใจรับ “โอกาส” ที่กฎหมายเปิดทางไว้ให้ .. มองง่ายๆว่าในฐานะโจกท์ผู้ฟ้องคดี เมื่อศาลยกฟ้องไม่ลงโทษจำเลย ก็เท่ากับ “แพ้คดี” และมีโอกาส “แก้มือ” โดยการยื่นอุทธรณ์ต่อศาล แต่กลับยึกยักคล้ายไม่เต็มใจกับโอกาสที่ได้รับ .. คำพิพากษาอย่างเป็นทางการก็เรื่องหนึ่ง แต่รายละเอียดของคดีก็ไม่ได้สลับซับซ้อนอะไร แล้วก็ยังมีคนไปยื่นให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีก พร้อมใช้ ก็น่าจะขยับเตรียมการอะไรไปได้ก่อน .. การทอดเวลาให้ใกล้เส้นตายต้นเดือน ก.ย.60 ที่จะครบกำหนด ก็ถูกจับได้ไล่ทันไม่ยากว่า หวังใช้กระแสการเมืองในช่วงปลายเดือน ส.ค.ที่จะมีการอ่านคำพิพากษาคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพวก กลบกระแสการยื่นหรือไม่ยื่นอุทธรณ์คดี 7 ตุลาฯไปแบบไม่ต้องออกแรง
ทำนองเดียวกับการไต่สวนบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน “บิ๊กป๊อด” ในชั้น ป.ป.ช.ก็ค้างเติ่งมา 7 ปีเข้าให้แล้ว โดนร้องเรียนตั้งแต่ปี 2553 นู่น .. แต่พอไปถาม “ประธานกุ้ย” ก็ตอบเข้ารกเข้าพงไปว่าตอนนี้เรื่องในชั้นไต่สวนของ ป.ป.ช. มีกว่า 2,700 เรื่อง แต่เจ้าหน้าที่ในชั้นการไต่สวน ป.ป.ช.มีน้อย .. อิหรอบนี้ตอนจบของการไต่สวน พล.ต.อ.พัชรวาท ร่ำรวยผิดปกติ น่าจะออกได้ 2 ทาง ทางหนึ่งถูกจัดลำดับความสำคัญไว้ท้ายๆ .. หรือหากให้สิ้นเรื่องสิ้นราวก็เป่าเพี้ยงทีเดียวเรื่องตกไปในลำดับต้นๆ .. จุดอ่อนความใกล้ชิด “บ้านวงษ์สุวรรณ” ของ “บิ๊กกุ้ย” กลายเป็นจุดอ่อนที่ทำให้ “องค์กรตรวจสอบ” ที่เคยมีเครดิตล้นอย่าง ป.ป.ช.ง่อยเปลี้ยเสียขาไป .. แล้วถ้ารู้ตัวว่ามี “จุดอ่อน” อันส่งผลกระทบต่อคดีสำคัญๆของ ป.ป.ช.ก็ไม่น่าเข้ามาแต่แรก หรือตอนนี้เพิ่งมารู้ตัว ตัดสินใจอะไรสักอย่างเพื่อคงศรัทธาที่มีต่อ ป.ป.ช.ไว้ก็ไม่น่าจะสาย หรือต้องรอ “ปิดจ๊อบ” เสียก่อนล่ะท่าน

** สุดท้ายก็นก!! “บิ๊กลือ” ท่าจะวือเก้าอี้ ผบ.ทร. ทั้งที่เคยออกหน้ารับเผือกร้อน ปิดจ๊อบชอปเรือดำน้ำจีน แทน “บิ๊กป้อม”
ข่าวว่าตอนนี้ “โผนายพล” ปิดกล่อง เรียบร้อย “โรงเรียนป๋าป้อม” แล้ว .. หลัง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประชุม “บิ๊กโด่ง” พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พร้อม ผบ.ทุกเหล่าทัพ มาร่วมเคาะในรอบไฟนอล .. รายชื่อที่ออกมาตรงไปตามโผที่กะเก็งกันไว้ โดย "บิ๊กเข้" พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. อดีตแดนดิเดต ผบ.ทบ.ที่เบียดกับ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ได้รางวัลปลอบใจไปเป็น ปลัดกระทรวงกลาโหม แต่ข่าวก็ว่าจริงๆ “บิ๊กเข้” อยากเกษียณที่ ทบ.มากกว่า .. ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็เป็น “บิ๊กต๊อก” พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ เสนาธิการทหาร .. ไลน์ 5 เสือ ทบ. มีทั้ง "บิ๊กต้อ" พล.อ.สสิน ทองภักดี ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทบ. “บิ๊กแดง” พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 และ “บิ๊กแช” พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นผู้ช่วย ผบ.ทบ. .. โดยคาดหมายว่า “บิ๊กแดง” เข้าคิวรอขึ้น ผบ.ทบ.งวดหน้า .. ที่ยังต้องลุ้นคงเป็นที่ “กองทัพเรือ” เมื่อรายงานข่าวล่าสุด "บิ๊กนุ้ย" พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้ช่วย ผบ.ทร. จะได้ขึ้น ผบ.ทร. ตามที่ “บิ๊กณะ” พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร.คนปัจจุบันเสนอชื่อไป .. ปาดหน้าเต็งหามอย่าง "บิ๊กลือ" พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ (ตท.18) ที่ได้แค่เป็นรอง ผบ.ทร. .. ทั้งๆที่หากจำกันได้เมื่อครั้งปมร้อน โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ S26T ของประเทศจีน งบประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาท ที่สาดซัดใส่ “บิ๊กป้อม” เจ้าของสมญานาม “บิดาแห่งเรือดำน้ำ” .. ก็เป็น "บิ๊กลือ" ที่โดดออกมารับเผือกร้อน ในฐานะประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ และตั้งโต๊ะแถลงข่าวที่โรงเก็บอากาศยาน เรือหลวงจักรีนฤเบศร .. ก่อนจับเครื่องไปเมืองจีน เซ็นซื้อ “เรือดำน้ำจีน” ปิดจ๊อบให้ “ป๋าป้อม” .. จนใครต่อใครต่างก็ซ้อมเรียก “ท่าน ผบ.ๆ” กันล่วงหน้า แต่สุดท้ายส่อแววจะแป้กอยู่แค่รอง ผบ.ทร. เว้นแต่จะมี “ล็อกถล่ม” ในช่วงโค้งสุดท้ายอีกที

** เป้าหมายมีไว้ให้ถ่วงเวลา ล่า “บอส กระทิงแดง” ยังทำอะไรไม่ได้ ตำรวจบ้อท่าไม่รู้แหล่งกบดาน หมดอายุความต้น ก.ย.อีกคดี เหลือขับรถประมาททำคนตายคดีเดียว
โถถังกะละมังหม้อ .. อำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ บอกว่าได้รับเอกสารคำร้องขอตัวผู้ร้ายข้ามเเดนของ “บอส กระทิงแดง” วรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ อดีตผู้บังคับหมู่ปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เหตุเกิดตั้งแต่ปี 2555 จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มาเรียบร้อยแล้ว .. หลังจากที่ทางตำรวจติดปัญหา “อ่อนภาษา” ต้องไปจ้างคนแปลให้อยู่นานสองนาน .. แต่ “ท่านอธิบดีอำนาจ” บอกว่า อัยการสำนักงานต่างประเทศยังคงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เพราะเอกสารของ สตช.ไม่ได้ระบุแหล่งที่อยู่ ประเทศ ที่ผู้ต้องหาหลบหนีไป .. ก็ต้องย้อนเรื่องกลับไปให้ สตช.ระบุแหล่งกบดานของผู้ต้องหามาก่อนอีก .. เอ่ยยย สรุปแล้วที่รอๆกันอยู่เนี่ย ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า .. “ท่านอธิบดีอำนาจ” ขีดเส้นใต้เข้มๆไว้ด้วยว่า ภ้าล่าช้าไม่สามารถนำตัว “บอส ขาซิ่ง” มาส่งฟ้องได้ ข้อหาไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือก็หมดอายุความวันที่ 3 ก.ย.นี้ .. เหลือข้อหาขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ที่มีอายุความ 15 ปี เพียงกระทงเดียว .. กลายเป็นของร้อนคอยท่า เข็มชัย ชุติวงศ์ รองอัยการสูงสุด ที่เพิ่งได้รับการโหวตจากที่ประชุม สนช.ให้ขึ้นเป็นอัยการสูงสุด ต้นเดือน ต.ค.ปีนี้ด้วย.

ช.ชฎา
รูป
พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ
พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์
วรยุทธ อยู่วิทยา
กำลังโหลดความคิดเห็น...