xs
xsm
sm
md
lg

ฟ้องอดีตบิ๊กกรมส่งเสริมสหกรณ์ สมคบ"ศุภชัย"โกงคลองจั่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ปธ.เครือข่ายประชาชนปฏิรูป นำผู้เสียหายจากคดีทุจริต “สหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น” ยื่นฟ้องอดีตอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ฯ พร้อมพวก มีส่วนร่วมทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มีผู้เสียหายกว่า 5 พันคน มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท ดีเอสไอ ชี้ "บรรณพจน์" ต้องพิสูจน์ 3 ข้อปมซื้อที่ดินฉาว 11 ไร่ เอี่ยว "ศุภชัย" ฟอกเงิน ย้ำมีหลักฐาน "อนันต์" ฟอกเงิน

วานนี้ (14 มิ.ย.) ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) พร้อมด้วยตัวแทนประชาชนที่ได้รับความเสียหายที่เกิดจากการทุจริตในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำนวน 665 คน เดินทางมายื่นฟ้องคดีอาญาต่อ นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ จำเลยที่ 1, นายบุญเสริม ไกรสินธุ์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์พื้นที่ 2 จำเลยที่ 2 และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำเลยที่ 3 ในข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และทุจริตฐานฉ้อโกงประชาชน ซึ่งศาลได้รับคำฟ้องไว้ในสารบบความเป็นคดีหมายเลขดำที่ อท.325/2560

นายไพบูลย์ กล่าวว่า ประชาชนทั้ง 665 คน ได้รับความเดือดร้อนและเสียหายถึงวันมีคำฟ้องนี้เป็นจำนวนเงิน 1,926 ล้านบาท และปัจจุบันยังมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนและเสียหายจากสหกรณ์คลองจั่นผู้ถูกฟ้องคดีรวมประมาณ 5,400 คน เป็นมูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 12,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นเสียหายจากเงินฝากออกทรัพย์ประมาณ 7,500 ล้านบาท และเสียหายในส่วนเป็นเงินฝากสะสมหุ้นประมาณ 4,600 ล้านบาท ซึ่งถูกตัดไม่ให้สิทธิรับเงินคืนส่วนนี้ทั้งหมด เพราะการที่กรมส่งเสริมสหกรณ์สนับสนุนให้ใช้กระบวนการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์คลองจั่นผู้ถูกฟ้องที่ทุจริตฉ้อโกงประชาชน ได้สร้างปัญหาซ้ำเติมร้ายแรงให้แก่ประชาชนผู้เสียหายซ้ำแล้วซ้ำอีก

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้ส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่าน พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เสนอให้จัดตั้งกองทุนเพื่อติดตามรวบรวมทรัพย์สินจากผู้กระทำผิดฟอกเงินเกี่ยวข้องกับสหกรณ์คลองจั่นคืนให้แก่ประชาชนผู้เสียหายประมาณ 5,400 คน โดยเร็วและโดยตรง ไม่ต้องผ่านกระบวนการฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์คลองจั่น และเป็นวิธีที่ไม่ต้องเสียงบประมาณแผ่นดินจากภาษีประชาชน

*** 'บรรณพจน์' ต้องพิสูจน์3ข้อ ปมซื้อที่ดินฉาว73ล้าน

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึง กรณี ปปง. มีคำสั่งอายัดที่ดินของนายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ พี่ชายของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ว่า เป็นผลจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ยักยอกทรัพย์จากสหกรณ์ฯ แล้วนำเงินมาเทกโอเวอร์บริษัท เอ็มโฮม-เอสพีวี 2 จำกัด จากนั้นนำที่ดินของบริษัทเอ็มโฮมฯไปขายให้กับนายบรรณพจน์ คณะกรรมการธุรกรรม ปปง. จึงอายัดทรัพย์ซึ่งมีที่มาจากการยักยอกและฟอกเงิน ในส่วนของความผิดฟอกเงินในทางอาญานั้น ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของดีเอสไอ

ทั้งนี้ การสอบสวนในคดีอาญาจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า 1.เป็นการซื้อขายที่มีการจ่ายเงินกันจริงหรือไม่ 2.เป็นการซื้อขายที่ดินในราคาประเมินหรือไม่ แล3.รวมถึงเจตนาในการซื้อขายว่ารู้เห็นกับนายศุภชัย ซึ่งเป็นการสมคบกันฟอกเงินหรือไม่

*** ดีเอสไอ ยันมีข้อมูล"อนันต์"ฟอกเงิน

ส่วนเรื่องที่นายอนันต์ อัศวโภคิน อดีตประธานกรรมการบริษัทในเครือแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ปฏิเสธิไม่เคยฟอกเงินนั้น พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า พนักงานสอบทำตามพยานหลักฐานทุกอย่างเกี่ยวกับคดีฟอกเงิน และมีข้อมูลเชื่อมโยง พร้อม เปิดโอกาสให้ นายอนันต์ มาชี้แจงรายละเอียดต่างๆ

ขณะที่กรณี "ตั๊ก" บงกช เบญจรงคกุล โพสต์ข้อความตำหนิ ดีเอสไอ ที่ระบุชื่อ นายบุญชัย เบญจรงคกุล พัวพันกับการบุกรุกพื้นที่ป่า สร้างบ้านหรู จ.พังงา พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ยังไม่เคยให้สัมภาษณ์มีชื่อ นายบุญชัย แต่สื่อมาถามตน ซึ่งบอกเพียงว่าถ้ามีชื่อบุคคลใดเกี่ยวข้องจะเรียกมาสอบปากคำ ทั้งนี้หากเป็นการติชมอย่างบริสุทธิ์ใจ ก็ไม่เป็นไร หากมีนัยยะแอบแฝง ต้องปกป้องเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ให้เสียหายต่อองค์กรและยืนยันว่าพนักงานสอบสวนดีเอสไอทำตามพยานหลักฐานที่ปรากฏเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...