xs
xsm
sm
md
lg

อายัดที่“บรรณพจน์”เอี่ยวโกงสหกรณ์คลองจั่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน 360 - ปปง. มีมติสั่งอายัดที่ดิน “บรรณพจน์ ดามาพงษ์” พี่ชาย “คุณหญิงพจมาน” จำนวนกว่า 11 ไร่ พ่วงอาคารบุญรักษา ข้างวัดพระธรรมกาย หลังพบเอี่ยว “ศุภชัย” ทุจริตสหกรณ์คลองจั่น ด้าน "อนันต์ อัศวโภคิน" ลั่นไม่แปลกใจถูกตั้งข้อหาสมคบฟอกเงิน อ้างลูกศิษย์ธรรมกายโดนหมด พร้อมยืนยันเอาความจริงต่อสู้คดี

วานนี้ (13 มิ.ย.) พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยถึง ผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรมครั้งที่ 11/2560 ว่า ตามที่ ปปง.ได้รับการประสานงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้ตรวจสอบธุรกรรมและทรัพย์สินของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร กับพวก เกี่ยวกับพฤติกรรมการยักยอกเงินของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นจำกัด ไปลงทุนซื้อสิทธิในการซื้อขายที่ดินในอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี และหุ้นของ บ.เอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 จำกัด โดยผิดข้อระเบียบ ข้อบังคับ และวัตถุประสงค์ของสหกรณ์ฯ

ทั้งนี้ จากการรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินพบว่า เมื่อปี 2552 นายศุภชัยในฐานะประธานกรรมการสหกรณ์ฯ ยักยอกเงินของสหกรณ์ฯ ไปลงทุนซื้อสิทธิในการซื้อขายที่ดินใน อ.คลองหลวง และหุ้นของ บ.เอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 จำกัด ด้วยวิธีสั่งจ่ายเช็คจำนวน 11 ฉบับ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 321,400,000 บาท

ในปี 2554 บจ.เอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 ได้แบ่งขายโฉนดที่ดินให้แก่นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ ซึ่งนายบรรณพจน์ได้ทำสัญญาให้นิติบุคคลภายนอกเช่าที่ดินเมื่อปี 2559 ดังนั้นที่ดินดังกล่าวรวมทั้งสิทธิเรียกร้องตามสัญญาเช่าที่ดิน จึงเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดที่ถูกเปลี่ยนสภาพมาหลายครั้ง เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542

ที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมจึงมีมติให้อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจำนวน 2 รายการ ได้แก่ 1. ที่ดินตามโฉนดที่ดินเลขที่ 165233 เนื้อที่ดิน 11 ไร่ 1 งาน 93.1 ตารางวา อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พร้อมสิทธิเรียกร้องตามสัญญาเช่าที่ดินดังกล่าว 2. ที่ดินตามโฉนดที่ดินเลขที่ 161424 เนื้อที่ดิน 3 งาน 32.5 ตารางวา อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ต่อมา บจ.เอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 ได้ขายที่ดินให้กับนายอนันต์ อัศวโภคิน ก่อนที่นายอนันต์ จะขายให้แก่บุคคลภายนอก ในราคา 492,320,250 บาท และได้นำเงินไปชำระหนี้ให้กับ บ.เอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 จำกัด และหนี้อื่นบางส่วน โดยได้นำเงินส่วนใหญ่จำนวน 303,000,000 บาท ไปบริจาคให้มูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง เพื่อนำไปก่อสร้างอาคารบุญรักษา

“จากพฤติกรรมดังกล่าว พิสูจน์ว่า อาคารบุญรักษาปลูกสร้างโดยใช้ทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ดังนั้น อาคารดังกล่าวจึงเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด ตามมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ด้วย”

ที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมจึงมีมติอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจำนวน 2 รายการ ได้แก่ 1. สิ่งปลูกสร้างอาคารบุญรักษา อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 6 ชั้น พื้นที่อาคาร 15,634 ตารางเมตรและพื้นที่จอดรถ ที่กลับรถ และทางเข้าออกของรถ จำนวน 1 อาคาร 2. สิ่งปลูกสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 1 ชั้น พื้นที่ 297 ตารางเมตร จำนวน 1 อาคาร

โดยการอายัดอาคารบุญรักษาดังกล่าว เป็นการอายัดทรัพย์สินต่อเนื่องจาก น.ส.อลิสา อัศวโภคิน ที่ซื้อที่ดินจาก นายศุภชัย จำนวน 8 แปลง รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท ซึ่งจากการตรวจสอบของพนักงานเจ้าหน้าที่ปรากฏหลักฐานและเชื่อได้ว่านายศุภชัยกับพวกเข้าข่ายการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน

พล.ต.อ.ชัยยะกล่าว ต่อว่า ปปง.ดำเนินการทุกอย่างด้วยความสุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า ปปง.จะใช้กฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินในการดำเนินการคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชนอย่างรอบคอบรัดกุม บนพื้นฐานของความยุติธรรมตามปรัชญาในการทำงานที่ว่า ทรัพย์สินใดเป็นของแผ่นดิน ทรัพย์สินนั้นต้องกลับคืนแผ่นดินโดยไม่มีเงื่อนไข ด้วยกฎหมายฟอกเงิน

*** 'อนันต์' ลั่นไม่แปลกใจถูกตั้งข้อหาฟอกเงิน

นายอนันต์ อัศวโภคิน อดีตประธานกรรมการบริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึง กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แจ้งข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน ว่า ไม่แปลกใจที่ถูกตั้งข้อหา เพราะลูกศิษย์วัดธรรมกายโดนหมดทุกคน รวมทั้งนายบุญชัย เบญจรงคกุล ซึ่งพร้อมสู้คดี โดยจะเอาความจริงมาสู้ เพราะไม่ได้ฟอกเงิน และไม่เคยฟอกเงิน หากฟอกเงินจริงดีเอสไอจับไม่ได้หรอก ซึ่งคดีนี้จะเตรียมหลักฐานไปสู้คดี

“ข้อกล่าวหาของดีเอสไอ ไม่ได้มีผลกระทบต่อธุรกิจหรือพนักงานของบริษัทในเครือ เพราะตัดสินใจลาออกจากผู้บริหารทั้งหมด ส่วนจะกลับเข้าสู่วงการธุรกิจหรือไม่ ยังไม่ได้ตัดสินใจ ขึ้นอยู่กับอัยการจะสั่งฟ้องหรือไม่ หากสั่งฟ้องคงต้องใช้เวลาสู้คดี หากไม่ฟ้องหรือคดีจบเร็วก็ค่อยมาพิจารณาอีกครั้ง ตอนนี้ก็อยู่อย่างมีความสุข และไม่หนักใจพอเข้าใจได้” นายอนันต์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...