xs
xsm
sm
md
lg

เลือก “ทรัมป์” แล้วบรรลัย จะบ้าประชาธิปไตยอีกไหม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ริมฝั่งเจ้าพระยา
โดย...สุนันท์ ศรีจันทรา

สหรัฐอเมริกามักถูกยกย่องเสมอมา ในฐานะประเทศที่เป็นแบบอย่างของระบบประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีที่เพิ่งผ่านไปหมาดๆ กำลังจะทำให้ระบบประชาธิปไตยที่เบ่งบานมาหลายร้อยปีของประเทศมหาอำนาจแห่งนี้ต้องล่มสลาย

เพราะผลการเลือกตั้งที่ออกมา ประชาชนส่วนหนึ่งไม่ยอมรับ และลุกฮือขึ้นประท้วงกันวุ่นวายทั่วประเทศ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีนักธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ผู้สมัครในนามพรรคริพับลิกัน ซึ่งชนะการเลือกตั้งอย่างพลิกความคาดหมาย ได้จุดชนวนความแตกแยกอย่างรุนแรง ระหว่างอเมริกันชนฝ่ายที่สนับสนุน นางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครพรรคเดโมแครตกับอเมริกันชนที่สนับสนุนนายทรัมป์

ปฏิกิริยาต่อต้านนายทรัมป์ร้ายแรงถึงขั้น มีการโพสต์ข้อความในโลกออนไลน์ ยุงยงให้ลอบสังหารนายทรัมป์ และข่มขืนภรรยา

ไม่เคยมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งใดที่จะเกิดความวุ่นวาย และสร้างความแตกแยกในหมู่คนอเมริกันเท่ากับการเลือกระหว่างนายทรัมป์และนางฮิลลารี

และไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ของระบบการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ผลการเลือกตั้งจะกลายเป็นชนวนให้ประชาชนคนอเมริกันออกเดินตามท้องถนน ประกาศก้าวไม่ยอมรับ

ประชาธิปไตยของสหรัฐฯ ที่มักจะนำมาอ้างอิง ยกเป็นแบบอย่าง จนถึงขั้นเรียกร้องรณรงค์ให้เดินตามรอย ตอนนี้ได้รู้ได้เห็นกันแล้วว่า ประชาธิปไตยสหรัฐฯ ไม่ได้วิเศษมาจากไหน คนอเมริกันก็ไม่ได้ยึดมั่นในกติกาการเลือกตั้งสักเท่าไหร่ ไม่เคารพเสียงส่วนใหญ่ ไม่มีน้ำใจเป็นนักกีฬา ถืออัตตาเป็นที่ตั้ง ไม่ รู้แพ้รู้ชนะเหมือนกัน

การแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่างนางทรัมป์กับนางคลินตัน สู้กันอย่างยุติธรรม ไม่มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ไม่มีการใช้อำนาจรัฐเข้าไปข่มขู่คุกคาม กลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้าม ไม่มีการใช้กลไกรัฐเอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง ผลการเลือกจึงบริสุทธิ์ และไม่น่าจะมีใครไม่ยอมรับ

แต่คนอเมริกันครึ่งประเทศกลับไม่ยอมรับ ไม่เปิดใจให้นายทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดี และไม่มีใครประเมินสถานการณ์ได้ว่า การประท้วงจะลุกลามบานปลาย จนสหรัฐฯ ต้องแตกเป็นเสี่ยง หรือยกระดับไปสู่สงครามการเมืองภาคสองหรือไม่

คนที่ติดตามดูการประท้วงผลการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมของสหรัฐฯแล้ว ไม่น่าจะหลงเหลือความประหลาดใจใดๆสำหรับประเทศไทย และไม่ควรมีคำถามติดค้างต่อไปว่า เพราะเหตุใดกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จึงต้องลุกขึ้นมาต่อต้านรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตรและรัฐบาลหุ่นเชิด “ทักษิณ”

และทำไมมวลมหาประชาชนแนวร่วม กปปส.จึงออกมารวมตัวกันทั้งประเทศ เพื่อไล่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

เพราะแม้จะเป็นรัฐบาลตามระบบประชาธิปไตย มาจากการเลือกตั้ง แต่ชัยชนะที่ได้มาเกิดจากการซื้อเสียง ใช้อำนาจรัฐทุกรูปแบบเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง การเลือกตั้งจึงไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม

รัฐบาลที่เข้ามาบริหารประเทศด้วยการโกงประชาธิปไตย เมื่อเข้ามาแล้วยังโกงบ้านโกงเมือง ถ้าปล่อยให้อยู่ต่อไป ประเทศคงต้องบรรลัย ประชาชนจึงยอมไม่ได้ และพร้อมใจกันลุกฮือไล่ตะเพิด

นายทักษิณ นายสมัคร สุนทรเวช(ถ้ายังมีชีวิตอยู่) นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และนางสาวยิ่งลักษณ์อย่าคร่ำครวญเสียเสียอกเสียใจไปเลยว่า ทำไมจึงถูก ประชาชนลุกฮือขับไล่

เพราะขนาดนายทรัมป์ซึ่งยังไม่ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดี และจะนำพาสหรัฐฯ ไปทางไหนก็ยังไม่รู้ แต่เพียงเพราะความกลัวว่า นายทรัมป์จะทำให้สหรัฐพินาศ คนอเมริกันก็ไม่เปิดโอกาสให้เป็นผู้นำประเทศซะแล้ว

ส่วนรัฐบาลพรรคเพื่อไทย รัฐบาล “ทักษิณ”และรัฐบาลหุ่นเชิดทั้งหลายนั้น ประชาชนอุตส่าห์เมตตากรุณา เปิดโอกาสให้เข้ามาบริหารประเทศแล้ว แต่กลับไม่รักดี จึงสมควรแล้วที่ประชาชนเกือบทั้งประเทศออกมาไล่

กระแสการต่อต้านนายทรัมป์ที่ยังไม่ได้ลดความร้อนแรงลง คงจะทำให้คนที่หัวปักหัวปรำในคำว่า “ประชาธิปไตย” เกิดอาการสำลัก “ประชาธิปไตย”กันบ้างละ

เพราะประเทศที่ประชาธิปไตยเบ่งบานมายาวนานนับร้อยๆ ปี การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความขาวสะอาด บริสุทธิ์ยุติธรรมแทบจะ100% แต่เมื่อผลการเลือกตั้งออกมาไม่ถูกใจ คนที่ยึดมั่นระบบประชาธิปไตยอย่างพลเมืองสหรัฐฯ ก็พาลก่อเรื่องล้มกฎกติกาได้เหมือนกัน

กรณีนายทรัมป์คงจะทำให้คนหายบ้าในคำว่าประชาธิปไตยไปเยอะ

ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับอานิสงส์ของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไปเต็มไป เพราะคงไม่มีใครโหยหาความเป็นประชาธิปไตยกันเท่าไหร่แล้ว

ถ้าเลือกตั้งแล้ววุ่นวาย ถึงขั้นต้องฆ่ากันตาย ประเทศต้องแตกแยก จะรีบเลือกตั้งไปทำไม

และถ้าเลือกตั้งแล้ว ยังใช้เงินซื้อเสียงได้ เปิดโอกาสให้คนเลวๆ กลับเข้ามามีอำนาจใหม่ ปล่อยให้นักการเมืองหน้าขี้โกงกลับเข้ามาบริหารประเทศ เปิดทางให้คนเผาบ้านเผาเมืองได้กลับมาเป็นรัฐมนตรี จะเร่งให้มีการเลือกตั้งกันอีกหรือ

อยู่กับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ต่อไปอีกสักพักดีกว่าไหม ถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้างก็ทนๆ กันไป ทนไม่ไหว เบื่อเมื่อไหร่ ค่อยคิดกันใหม่ว่า จะทำอย่างไรต่อ

ตอนนี้ไม่ต้องคิดอะไรมาก ติดตามดูควันหลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ฆ่าเวลาไปก่อน ดูซิว่าประเทศประชาธิปไตยจ๋าอย่างสหรัฐฯ จะลงเอยอย่างไร

และดูซิว่า การลุกฮือต่อต้าน “ทรัมป์” จะดุเดือดเลือดพล่าน เหมือนช่วงที่กลุ่มพันธมิตรและกลุ่ม กปปส. ไล่ตะเพิด “ทักษิณ” และ “ยิ่งลักษณ์” หรือไม่กำลังโหลดความคิดเห็น