xs
xsm
sm
md
lg

US Elections: แสบสันต์!! รัฐสภารัสเซียปรบมือรัว หลังรู้ข่าวชาวอเมริกันเลือก “ทรัมป์” เป็นประธานาธิบดี (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineบีบีซี/MGR Online - เหล่าสมาชิกรัฐสภารัสเซียพากันปรบมือรัวในวันพุธ (9 พ.ย.) หลังทราบข่าวว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครจากรีพับลิกัน ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประเทศคู่อริสำคัญ

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ไม่ปล่อยให้เสียเวลา ส่งสารแสดงความยินดีต่อนายทรัมป์ทันควัน และสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐหลายสำนักปรับเปลี่ยนการรายงานข่าวเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างโกงการเลือกตั้ง หันมายกย่องว่าเป็นชัยชนะของ “คนของประชาชน”

ชัดเจนว่าชัยชนะของนายทรัมป์เป็นที่ยินดีปรีดาในมอสโก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัฐสภา ซึ่งทันทีที่ ส.ส.รายหนึ่งขอพูดแทรกระหว่างการประชุม ขอแจ้งข่าวเกี่ยวกับความพ่ายแพ้ของนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครจากเดโมแครต เหล่าเพื่อนสมาชิกก็ต่างปรบมือแสดงความยินดีกับข่าวดังกล่าว

นายปูติน เป็นหนึ่งในบรรดาผู้นำโลกที่แสดงความยินดีกับนายทรัมป์ โดยหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถทำงานร่วมกันเพื่อยุติวิกฤตในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย นอกจากนี้เขายังเรียกร้องให้มีการพูดคุยอย่างสร้างสรรค์ บนพื้นฐานแห่งความเคารพซึ่งกันและกันและมองถึงผลประโยชน์ของแต่ละฝ่ายอย่างแท้จริง

สหรัฐฯ กล่าวหารัสเซียว่าบ่อนทำลายการเลือกตั้งของอเมริกาผ่านการโจมตีทางไซเบอร์ โดยมีเป้าหมายที่การหาเสียงของนางคลินตัน ทำเอาเมื่อเร็วๆ นี้ทางปูตินออกมาหัวเราะเยาะคำกล่าวหาที่ว่ารัสเซียแทรกแซงกิจการภายในของสหรัฐฯ

ความเกลียดชังต่อนางคลินตันฝังรากลึกในรัสเซีย ด้วยเมื่อครั้งที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ เธอวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อศึกเลือกตั้งรัฐสภารัสเซียในปี 2011 กระตุ้นให้ปูตินกล่าวหาเธอเป็นผู้ปลุกระดมให้มีการประท้วงใหญ่ต่อต้านเขาตามหลังการเลือกตั้งคราวนั้น

ในส่วนของสื่อมวลชนรัสเซียรายงานข่าวการหาเสียงของเธอในแง่ลบ พร้อมวาดภาพเธอว่าเป็นพวก Russophobe (อาการหวาดกลัวตื่นตระหนก หวาดผวา มีอคติ และมีแนวความคิดในแง่ลบต่อรัสเซีย) อาชญากร และคนโกหก

“คลินตันจะปิดล้อมเราด้วยขีปนาวุธ ทรัมป์จะรับรองไครเมีย” พาดหัวของหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ของรัสเซียฉบับหนึ่ง

เซอร์เก มาร์คอฟ นักวิเคราะห์ฝักใฝ่เครมลินบอกกับบีบีซีว่า “เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ความสัมพันธ์กับรัสเซียจะดีขึ้น และหยุดสงครามเย็นเทียม ซึ่งวอชิงตันและลอนดอนพยายามผลักใส่โลก” เขากล่าว “เรายินดีที่ประธานาธิบดีคนใหม่เป็นโดนัลด์ ทรัมป์ เขาเคารพปูตินและยอมรับว่าไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย”


กำลังโหลดความคิดเห็น