xs
xsm
sm
md
lg

US Elections: เชื่อทรัมป์ชนะเลือกตั้งโอกาสดีฟื้นมิตรภาพไทย-สหรัฐฯ ทูตเดวีส์ชี้สัมพันธ์สองชาติคงเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระทรวงการต่างประเทศ/สเตรทส์ไทมส์ - ไทยไม่คาดหมายว่าชัยชนะที่น่าตกตะลึงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบมากนักต่อความสัมพันธ์ทวิภาคี และบางส่วนมองว่ามันเป็นโอกาสดีที่จะพลิกฟื้นความสัมพันธ์ที่เคยตึงเครียด ส่วนนายเกล็น เดวีส์ เอกอัครราชทูตอเมริกาประจำกรุงเทพฯ เชื่อจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะวอชิงตันจะยังคงให้ความสำคัญต่อเอเชียและอาเซียนตามเดิม

ในถ้อยแถลงอย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศของไทยที่เผยแพร่ในช่วงค่ำวันพุธ (9 พ.ย.) ระบุว่า ประเทศไทยขอแสดงความยินดีต่อสหรัฐฯ ในการจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยประชาชนอเมริกันกว่า 120 ล้านคนได้เลือกผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 เป็นที่เรียบร้อย

ไทยและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีมายาวนานกว่า 183 ปี โดยอเมริกาเป็นพันธมิตรที่สำคัญของไทยและมีความร่วมมือทวิภาคีในหลากหลายสาขา ไทยยินดีส่งเสริมและสร้างสรรค์ผลประโยชน์ร่วมกันกับสหรัฐฯ ให้เพิ่มพูนขึ้นต่อไป ทั้งในระดับทวิภาคี ภูมิภาค และในเวทีระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ไทยพร้อมจะร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการเดินหน้าขับเคลื่อนความสัมพันธ์และความเป็นหุ้นส่วนระหว่างกันให้ก้าวหน้าต่อไป

ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 พันธมิตรตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนนับตั้งแต่กองทัพไทยก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทยในปี 2014 โดยรัฐบาลทหารของไทยแสดงความขุ่นเคืองต่ออเมริกาที่เรียกร้องขอให้มีการโต้เถียงทางการเมืองอย่างครอบคลุมและเคารพสิทธิมนุษยชน และกล่าวหาวอชิงตันแทรกแซงกิจการภายในประเทศ

ช่วงปลายปี 2015 นายเกล็น เดวีส์ เอกอัครราชทูตอเมริกาประจำประเทศไทย ถูกกล่าวหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หลังกล่าวบรรยายแสดงความกังวลต่อบทลงโทษที่หนักหน่วงต่อผู้กระทำผิดในฐานความผิดดังกล่าว ซึ่งถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรงในไทย มีโทษจำคุกสูงสุดกระทงละ 15 ปี

นายเดวีส์เป็นเจ้าภาพนัดรวมตัวสังเกตกาณ์การเลือกตั้งสหรัฐฯ ที่บ้านพักของเขาในกรุงเทพฯ ในตอนเช้าวันพุธ (9 พ.ย.) โดยเขาให้สัมภาษณ์ก่อนทราบผลว่าเขามองในแง่ดีเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับเอเชียไม่ว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีอเมริกา

“ผมมองว่าคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก แน่นอนว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแบบทันทีทันใด ในแนวทางที่สหรัฐฯ เดินหน้าให้ความสำคัญต่อทั่วทั้งเอเชีย และโดยเฉพาะในอาเซียน” เขาบอกกับผู้สื่อข่าว “ที่บอสของผม ประธานาธิบดีโอบามาลงทุนในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-อาเซียน ในผลประโยชน์แห่งอเมริกา โดยไม่คำนึงถึงว่าใครจะก้าวมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผมคิดว่ามันจะเดินหน้าต่อไป”

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ระบุว่า หากมองถึงประวัติศาสตร์ข้อตกลงต่างๆ ในประเด็นด้านต่างประเทศและทางเศรษฐกิจที่มีอย่างยาวนานระหว่างไทยกับอเมริกา ไม่มีเหตุผลที่มันจะไม่ถูกสานต่อผ่านประธานาธิบดีคนใหม่

นายเดวีส์บอกอเมริกาและไทยจะคงความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน โดยไม่คำนึงว่าใครเป็นผู้ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันนี้ แต่ด้วยตำแหน่งหน้าที่ของเขาจึงไม่อาจคาดเดาอย่างเจาะจงถึงการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับไทย ตามหลังศึกเลือกตั้งครั้งนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น