xs
xsm
sm
md
lg

นักธุรกิจจีนเทิดทูนรัชกาลที่9 จองคิวออนไลน์เริ่ม1ธ.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-"ปนัดดา" เผยนักธุรกิจจีนทราบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ขอร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ กอร.รส. ปรับพื้นที่สนามหลวงรองรับประชาชน พร้อมจัดนิทรรศการเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ได้ชื่นชม เผยเตรียมเปิดลงทะเบียนสักการะพระบรมศพออนไลน์ 1 ธ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 05.00 น. วานนี้ (7พ.ย.) สำนักพระราชวัง ได้เปิดพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ให้ประชาชนเดินทางเข้าสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นวันที่ 10 โดยมีประชาชนจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ต่างมาต่อแถวด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อรอเข้าถวายสักการะพระบรมศพ

กระทั่งเวลา 11.45 น. ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่พสกนิกรผู้จงรักภักดี ก็ยังคงปักหลักต่อแถวอย่างเป็นระเบียบ มิได้ย่อท้อ โดยประชาชนส่วนใหญ่ได้พกร่ม และเสื้อกันฝนติดตัวมาด้วย พร้อมเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่ให้กับผู้ที่อยู่ข้างเคียง เป็นภาพแห่งความสมัครสมานสามัคคี ถ้อยทีถ้อยอาศัย เพราะทุกคนที่มาต่างมีหัวใจแห่งความรัก ความอาลัยในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

ส่วนที่เต็นท์หน่วยทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ ฝั่งตรงข้ามประตูมณีนพรัตน์ ยังคงนำอาหาร ขนม ผลไม้ และน้ำดื่มพระราชทาน มาแจกจ่ายให้ประชาชนเช่นเดิม

สำหรับเมนูอาหารพระราชทาน ประกอบด้วย มื้อเช้า บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง 1,500 ชุด นมกล่อง 2,000 กล่อง มื้อกลางวัน กระเพาะปลา 5,000 ถ้วย อาหารว่าง ขนมไทย 1,000 ชุด ข้าวเหนียวหมู-ไก่ทอด 1,000 ห่อ เฉาก๊วยชากังราว 1,000 ถุง มื้อเย็น มาม่าผัด 3,000 จาน ขณะเดียวกันมีน้ำสมุนไพรจำนวน 500 ลิตร และน้ำดื่มจิตรลดา ให้บริการประชาชนตลอดทั้งวัน

ขณะที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณอัครราชกุมารี พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และพระเจ้าหลานเธออทิตยาทรกิติคุณ ทรงห่วงใยในพสกนิกรที่เดินทางมาสักการะพรบรมศพ ทรงมีรับสั่งให้พระราชทานเลี้ยงอาหารกล่องและน้ำ วันละหนึ่งมื้อ (มื้อเที่ยง) แก่ประชาชน พร้อมด้วยหน่วยแพทย์-พยาบาล จากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ และโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ให้การดูแลรักษาตรวจโรคเบื้องต้น รวมถึงการปฐมพยาบาลอุบัติเหตุเล็กน้อย ระหว่างเวลา 10.00-19.00 น. โดยจะมีให้บริการในทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ ต่อเนื่องจนครบ 100 วัน ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เยื้องโรงแรมรัตนโกสินทร์

ส่วนรถหน่วยเคลื่อนที่ "เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ช่วยด้วยใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน" ของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ซึ่งจอดที่บริเวณด้านหน้าของกรมศิลปากร คณะจิตรอาสามาร่วมทอดไก่และนึ่งข้าวเหนียว เพื่อจัดเป็นเมนูข้าวเหนียวไก่ทอด แจกจ่ายประชาชน โดยในวันนี้ใช้ไก่ 1,200 กก. ข้าวเหนียว 500 กก. จะได้ข้าวเหนียวไก่ทอด 9,000 ห่อ เพื่อแจกจ่ายประชาชน และยังมีไอศกรีมกระทิสด 6 ถัง จากเดอะมอล์ กรุ๊ป มาร่วมด้วย

**นักธุรกิจจีนขอร่วมเป็นเจ้าภาพ

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการต้อนรับกลุ่มนักธุรกิจชาวจีนในประเทศไทยกว่า 32 บริษัท ที่เดินทางมาแสดงความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า พวกเขาซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เปิดโอกาสให้คนจีนได้เข้ามาพำนัก และประกอบธุรกิจในประเทศไทย

ทั้งนี้ นักธุรกิจบอกว่า ในประเทศจีน ได้มีการเสนอข่าวทุกวันเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่สอนให้คนไทยรู้จักความพอเพียง พร้อมกันนี้ นักธุรกิจจีนได้แสดงความประสงค์ที่จะขอร่วมเป็นเจ้าภาพในการสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงได้แนะนำให้ไปประสานกับสำนักพระราชวัง

วันเดียวกันนี้ ม.ล.ปนัดดา ยังให้การต้อนรับกลุ่มจิตอาสา "ปันเสื้อดำ ทำเพื่อพ่อ" ที่นำเสื้อผ้าสีดำ จำนวน 1,031 ชิ้น อาทิ เสื้อ ชุดเดรส กางเกง กระโปรง เป็นต้น มามอบแก่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อแบ่งปันเสื้อดำแก่ผู้ที่ต้องการเสื้อดำในช่วงเวลาไว้ทุกข์แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ทางกลุ่มได้นำเสื้อดำมามอบ ซึ่งตนจะนำเสื้อดำดังกล่าวมอบให้สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาและดำเนินการมอบให้ประชาชนที่ขาดแคลนจริงๆ ต่อไป

**"บิ๊กเจี๊ยบ"กำชับดูแลความเรียบร้อย

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ฝากขอบคุณทุกหน่วยงาน เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ กรุงเทพมหานคร (กทม.) หน่วยราชการและจิตอาสาที่ร่วมกันปฏิบัติงาน ในนามกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.รส.) ดูแลความปลอดภัยโดยรอบพระบรมมหาราชวัง และพื้นที่สนามหลวงได้อย่างเรียบร้อย ประชาชนได้รับการดูแล และอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้น ทำให้การเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ เป็นไปอย่างสมพระเกียรติ ซึ่งในช่วงต่อไปจำนวนประชาชนจะเริ่มคงที่ การบริหารจัดการจะมีความเรียบร้อยยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เตรียมพื้นที่ให้เป็นมาตรฐาน เพื่อดูแลประชาชนในระยะยาว ซึ่ง กอร.รส. จะได้ให้ความสำคัญในเรื่องการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ และการดำรงไว้ซึ่งพระเกียรติในทุกกิจกรรม

ทั้งนี้ ตั้งแต่ 14 พ.ย.2559 ซึ่งรัฐบาลผ่อนปรนให้มีการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการบันเทิงได้ตามปกติ ประกอบกับหลังจากนี้ไปจะอยู่ในช่วงของเทศกาลการท่องเที่ยว และมีการจัดงานประเพณีต่างๆ ซึ่ง กอร.รส. จะเข้าช่วยดูแลให้การจัดงานหรือกิจกรรมต่างๆ นั้น เป็นไปตามแนวทางที่เหมาะสม โดยการประสานงานร่วมกับผู้ประกอบการ และหน่วยงานในพื้นที่ โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกและสร้างความเข้าใจต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ

***ปรับพื้นที่เตรียมจัดนิทรรศการ

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรองผอ.กอร.รส. กล่าวว่า ขณะนี้ กทม. ได้ปรับพื้นที่สนามหลวงด้านทิศเหนือ เพื่อให้ประชาชนได้พักผ่อนก่อนที่จะเข้าสักการะพระบรมศพ และได้เตรียมจัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระพระราชจริยวัตร และพระมหากรุณาที่คุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้พระราชทานให้กับปวงชนชาวไทย เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชม

สำหรับการลงทะเบียนเข้าสักการะพระบรมศพผ่านระบบออนไลน์ ขณะนี้ กอร.รส. ได้หารือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อจัดลงทะเบียนแล้ว คาดว่าจะทดลองระบบเปิดจองคิวได้วันที่ 1 ธ.ค.2559 นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...