xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

ห้องทำงาน “ชายหมู” โตไปไม่ซื้อแพง(จำไว้)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - ไม่ทันไร! สถานการณ์ของ “ชายหมู” - ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ณ วันนี้ ก็เข้าทำนอง “ความวัวไม่ทันหายความควายเข้ามาแทรก” เพราะตกเป็นเป้า ปมฮั้วประมูลไฟประดับ กทม. 39 ล้านบาท เรื่องยังไม่ทันซา ปมปรับปรุงห้องทำงานผู้ว่าฯ 16.5 ล้านบาท ก็แดงโร่ขึ้นมาอีก

แต่งานนี้ผู้ใกล้ชิดกระซิบบอกว่า 16.5 ล้าน นั่นมันราคารวมของห้องทำงานผู้บริหารทั้งหมด ส่วนห้องทำงานผู้ว่าฯ ราคาจิ๊บๆ เพียง 590,000 บาท เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม งานนี้ ชัดเจนแล้วว่าคนในพรรคประชาธิปัตย์ไม่ต้องการ “ชายหมู” ยืนยันได้จากคดีฉาวคราวก่อนเรื่องฮั้วการประมูลอุโมงค์ไฟ มาคราวนี้จึงทำให้เชื่อได้ว่า ข้อมูลที่หลุดออกมาเป็นเพราะ “คนใน” เล่นกันเองอีกแล้วครับท่าน เบื้องหลังการเปิดฉากการตรวจสอบกันเองอย่างเข้มข้นที่เผยต่อสาธารณะเป็นระลอก ถูกจับตาว่ามีความไม่ชอบมาพากลเพราะปมขัดแย้งภายในที่เกิดขึ้นโยงใยจ้าละหวั่นโดยมีการลือหนาหูว่า “ชายหมู” จับมือ “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานกรรมการมูลนิธิมวลมหาประชาชน กำลังปฏิบัติการทางการเมืองร่วมกันในยุคเปลี่ยนผ่าน แถมยังมีข่าวอีกต่างหากว่า มีการวางตัวชายหมูให้ไปเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอีกต่างหาก

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยความไม่โปร่งใสของ กทม. กรณี ปรับปรุงห้องทำงานผู้ว่าฯ 16.5 ล้านบาท ซึ่งตรวจพบว่าตกแต่งห้องเสร็จก่อนจะมีการประกาศราคากลาง ตามระเบียบของ สตง. จึงเป็นที่มาของการตรวจสอบว่าเข้าข่ายพฤติกรรมที่ไม่สุจริตเอื้อประโยชน์ให้กับใครหรือไม่ เพราะอาจนำไปสู่การฮั้วในลักษณะให้ทำงานไปก่อนค่อยมาประมูลทีหลัง

สำหรับการดำเนินการเบื้องต้น ชัยวัฒน์ อนันตศานต์ ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบการบริหารพัสดุและสืบสวนที่ 3 สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ได้นำคณะเข้าตรวจสอบ เพื่อตรวจสอบตามที่ประชาชนสงสัยตรงกันว่ามีความจำเป็นในการปรับปรุงเพียงใด อีกทั้งคณะทำงานฝ่ายบริหารชุดนี้เหลือเวลาปฏิบัติหน้าที่ประมาณ 8 เดือน รวมทั้งความไม่โปร่งใสของขั้นตอนการเบิกจ่าย ส่วนข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ระหว่างนี้ สตง. กำลังดำเนินการตรวจสอบ

ด้าน วสันต์ มีวงษ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะโฆษกประจำตัว ผู้ว่าฯ กทม. ออกมาชี้แจงการปรับปรุงห้องทำงานผู้บริหาร กทม. งบประมาณ 16.5 ล้านบาท ว่า กทม. ใช้งบประมาณประจำปี 2559จำนวนเงิน 16.5 ล้านบาท ในการปรับปรุงซ่อมแซมห้องหลายห้อง ไม่เพียงห้องผู้ว่าฯ ยังรวมไปถึงห้องเลขานุการผู้ว่าฯ, ห้องที่ปรึกษาผู้ว่าฯ, ห้องประชุมย่อยห้องรับแขก และห้องอมรินทร์ ส่วนสาเหตุที่ต้องปรับปรุงเนื่องจาก มีปัญหาฝ้าเพดานในห้องน้ำถล่มลงมารวมทั้งท่อและฝ้าเพดานใน จุด อื่นๆ อีกหลายจุดชำรุดจึงต้องปรับปรุง โดยแสดงรายละเอียดใบประมาณราคากลางของสำนักการโยธา กทม. ประกาศราคากลางทางเว็บไซต์ของสำนักการโยธา ราคากลาง 16,500,000 บาท แยกออกเป็น 3 ส่วน

ส่วนที่ 1 ค่างานต้นทุน (คำนวณในราคาทุน) ประกอบด้วยงานปรับปรุงห้องโถง, ห้องอัมรินทร์, หน้าห้องผู้ว่าฯ กทม., ห้องทำงานผู้ว่า ฯ กทม. ห้องทำงานเจ้าหน้าที่ สผว. ห้องประชุมผู้ว่า ฯ กทม. ห้องเลขานุการผู้ว่า ฯ กทม., ห้องเตรียมอาหาร, ห้องน้ำ, โถงลิฟต์และโถงบันได, ห้องทำงานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ค่าก่อสร้าง รวมเป็นเงิน 13,275,826.86 บาท

ส่วนที่ 2 ครุภัณฑ์จัดซื้อหรือสั่งซื้อ (โต๊ะ, เก้าอี้, ทีวี, เครื่องเสียง, เครื่องรับสัญญาณ, ดาวเทียม, ตู้เย็น) ค่าก่อสร้าง 2,207,955.70 บาท

ส่วนที่ 3 ค่าใช้จ่ายพิเศษตามข้อกำหนดฯ ค่าก่อสร้าง 1,030,158 บาท รวมเป็นเงิน 16,513,940.56 บาท

นอกจากนี้ในห้องอัมรินทร์ ที่ติดตั้งระบบโสต ประกอบด้วย ทีวี 75 นิ้ว 1 เครื่อง ราคา 329,900 บาท ชุดเครื่องเสียง และเครื่องเล่นบูเรย์ด้วย

ทั้งนี้ เฉพาะห้องทำงานผู้ว่าฯ ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 590,000 บาท เท่านั้น โดยมีการปรับปรุงระบบไฟ น้ำรั่วซึม ตีฝ้า และวอลเปเปอร์ใหม่ แต่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน เข้าบันทึกภาพ

ด้าน ชัยวัฒน์ กล่าวหลังจากการตรวจสอบรูปแบบการปรับปรุงตรงตามแบบแปลนและตรงกับรายละเอียดราคากลาง แต่เรื่องของความเหมาะสมอุปกรณ์กับราคากลาง สตง. จะตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

อย่างที่กล่าวข้างต้นว่า การอนุมัติโครงการไปก่อนแล้วค่อยมาจัดซื้อจัดจ้างเป็นการกระทำที่ผิดขั้นตอน ซึ่งต้องมีการอนุมัติก่อนตามระเบียบราชการแล้วค่อยมาเบิกจ่ายเงิน ประเด็นนี้ สตง. จะตรวจสอบพฤติการณ์ในการปฏิบัติ ถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ต้องตรวจสอบพยานบุคคลและพยานเอกสารให้ครบถ้วนเสียก่อน คาดว่าจะทราบภายในสิ้นเดือนนี้

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ไม่นาน ชายหมู โดนตรวจสอบในเรื่องการฮั้วประมูลอุโมงค์ไฟประดับตกแต่งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว (Motif of Light) ที่ใช้งบประมาณสูงถึง 39.5 ล้านบาท และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเพราะไม่สวยสมราคา ไม่คุ้มค่าภาษี

แตกต่างกันกับท่าทีของ ชายหมู อย่างสิ้นเชิง ที่พอใจกับผลงานชิ้นโบแดงของตน และกล่าวอย่างภูมิอกภูมิใจผ่าน บุษกร คงอุดม เลขานุการผู้ว่าฯ

“ผมเกิดมาจนอายุขนาดนี้ยังไม่เคยเห็นอะไรสวยขนาดนี้เลย ถือว่าเป็นบุญตาของผมแล้ว”

ขณะที่ สตง. ตรวจสอบพบว่ามีการดำเนินโครงการที่ผิดปกติเอื้อประโยชน์ให้เอกชนผู้รับงาน ตั้งแต่ขั้นตอนการยื่นประกวดราคาเพื่อดำเนินโครงการ รวมถึงความคุ้มค่าโครงการ กล่าวคือ กทม. มีการทำงานไม่ปฏิบัติตามแบบแผนราชการการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบส่งผลต่อความเสียหายต่อการเงิน การคลังของแผ่นดิน การดำเนินโครงการไม่เป็นไปตามระเบียบแบบแผนของทางราชการ มีการทุจริต ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542

และเมื่อพิจารณาประกอบพยานหลักฐานและพยานแวดล้อม พฤติการณ์ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร สตง. ตีธงว่าเข้าข่ายเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ กทม. โดยจะดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 9 ราย

ส่วนโครงการปรับปรุงห้องทำงานผู้บริหารกรุงเทพมหานคร 16.5 บาท จะลงเอยอย่างไร สตง. ขีดเส้นตายเอาไว้สิ้นเดือนนี้ อึดใจเดียวทราบผลพร้อมกันแน่นอนไม่อายัดห้องทำงาน “ชายหมู” แล้ว “สตง.-ปลัด กทม.” คาดทำผิดขั้นตอนราชการ ปรับปรุงก่อนตั้งทีโออาร์ จ่อเรียกอดีตเลขาฯ ต้นเรื่องปี 57 แจง
ไม่อายัดห้องทำงาน “ชายหมู” แล้ว “สตง.-ปลัด กทม.” คาดทำผิดขั้นตอนราชการ ปรับปรุงก่อนตั้งทีโออาร์ จ่อเรียกอดีตเลขาฯ ต้นเรื่องปี 57 แจง
โล่ง! สตง.ไม่อายัด “ห้องทำงานผู้ว่าฯ กทม.” มูลค่า 16.5 ล้านแล้ว เหตุ กทม.ให้ความร่วมมือตรวจสอบทุกห้อง จ่อเชิญ ขรก.สำนักการโยธา-สำนักการระบายน้ำ-อดีต หน.สำนักงานเลขานุการผู้ว่าฯ สอบถามข้อมูลแจงการใช้งบประมาณ ปี 2557 ประเด็น “ปรับปรุงก่อนตั้งทีโออาร์” ด้าน “ปลัด กทม.” รับมีการดำเนินการผิดขั้นตอน เผยไม่เกี่ยวข้องกับ “ชายหมู” เพราะมีการอนุมัติช่วงปี 2557 ช่วงผู้ว่าฯ กทม.พักราชการ ย้ำห้องทำงานผู้ว่าฯ ไม่ได้ปรับปรุงใหม่มากว่า 40 ปีแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...