xs
xsm
sm
md
lg

อ้างใช้งบปรับปรุงห้อง “ชายหมู” จริงแค่ 593,598 บาท-ตั้งระดับรองปลัด กทม.สอบข้อเท็จจริงห้องทำงาน 16.5 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อ้างใช้งบปรับปรุงห้อง “ชายหมู” เบ็ดเสร็จแค่ 593,598 บาท ส่วนห้องอื่นใช้ในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ประชุมงานต่างๆ ต้องใช้ครุภัณฑ์ที่เหมาะสม โบ้ย! ขรก.ประจำ ชี้แจงเหตุเปิดประกวดราคาย้อนหลังงานปี 57 ด้าน ปลัด กทม.สั่งรวบรวมเอกสารทุกฉบับให้ สตง.ตรวจสอบ เผยตั้ง “คนใน” ระดับรองปลัดเป็น ปธ.สอบข้อเท็จจริงโครงการปรับปรุงห้องทำงานผู้บริหาร กทม.16.5 ล้าน

วันนี้ (16 มิ.ย.) มีรายงานว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้าประสานงานกับผู้บริหาร กทม. เพื่อเข้าตรวจสอบห้องทำงานผู้บริหาร กทม. พบว่ามีการประกาศราคากลางเตรียมเปิดประมูลปรับปรุงห้องทำงานผู้บริหาร กทม.งบ 16.5 ล้านบาท และเจ้าหน้าที่ สตง.ยังพบว่าห้องผู้บริหารได้มีการปรับปรุงไปเสร็จเรียบร้อยแล้ว แถมงานก็ดำเนินการไปตรงกับรายละเอียดราคากลางที่มีการประกาศในเว็บไซต์

มีรายงานว่าด้วยว่า ภายในวันศุกร์ที่ 17 มิ.ย.นี้ นายพีระพงษ์ สายเชื้อ ปลัด กทม.จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการนี้ ประมาณ 3-5 คน เพื่อทำหน้าที่ดูแลเอกสารที่เกี่ยวข้อง ประมวลเหตุการณ์ตามขั้นตอนราชการ และตรวจสอบการทำงานตามระเบียบ เป็นต้น โดยคาดว่านายพีระพงษ์จะตั้งรองปลัด กทม.คนใดคนหนึ่งมาเป็นประธานคณะกรรมการฯ มีผู้ตรวจราชการระดับสูง หรือผู้อำนวยการสำนัก เป็นกรรมการฯ และหากพบว่ามีข้าราชการ กทม.ที่เกษียณอายุไปแล้วเกี่ยวข้อง คณะกรรมการชุดนี้จะสามารถเชิญมาให้ข้อมูลได้ และหากตรวจสอบพบการทุจริต ก็ดำเนินเป็นคดีอาญา และจะส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช. หรือ สตง.

นอกจากนี้ เอกสารที่เกี่ยวข้องกับโครงการทั้งหมดตามที่ สตง.ต้องการ ทางปลัด กทม.ได้มอบหมายให้สำนักการโยธา (สนย.) ดำเนินการจัดหาและส่งมอบให้ สตง.ทั้งหมดแล้ว และหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมอีก กทม.ก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

ด้านนายวสันต์ มีวงษ์ โฆษกประจำตัวผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า โครงการปรับปรุงห้องผู้ว่าฯ กทม. และห้องผู้บริหาร กทม.ในส่วนอื่นๆ นั้น เป็นการปรับปรุงซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดทรุดโทรม โดยเฉพาะห้องผู้ว่าฯ นั้น ทราบว่าเกิดจากน้ำรั่วจากฝ้าเพดาน และผนังมีการชำรุด

“ทราบว่าการปรับปรุงห้องผู้ว่าฯนั้น เกิดในช่วงการหยุดปฏิบัติหน้าที่ของผู้ว่าฯ กทม. และเมื่อ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กลับเข้าทำงานอีกครั้ง การปรับปรุงห้องผู้ว่าฯ กทม.ก็เสร็จสิ้นแล้ว แต่ในห้องทำงานผู้บริหาร กทม.ส่วนอื่นๆ อาจยังมีการดำเนินการปรับปรุงอยู่บ้างตามเนื้องาน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ไม่ได้เป็นผู้เรียกร้องให้มีการปรับปรุง แต่เป็นเหตุเฉพาะการที่เกิดความชำรุด จนฝ่ายข้าราชการประจำ กทม.ผู้ที่เกี่ยวข้องเห็นควรให้มีการปรับปรุง โดยเฉพาะงบประมาณที่ใช้จำนวน 16.5 ล้านบาทจะต้องดูที่รายละเอียด ทั้งการปรังปรุงห้องต่างๆ และการจัดซื้อครุภัณฑ์ ว่าผู้ที่ดำเนินโครงการมีเหตุผลในการจัดซื้ออย่างไร”

โฆษกประจำตัวผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า กว่า 40 ปีของอาคารศาลาว่าการ กทม. ซึ่งในสมัยการทำงานของผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ ระยะเวลากว่า 8 ปีนั้นไม่เคยมีการปรับปรุงห้องทำงานใดๆ เกิดขึ้นทั้งสิ้น การปรับปรุงในครั้งนี้ ก็เกิดจากความเสียหาย และชำรุดของอาคาร โดยในส่วนห้องทำงานของผู้ว่าฯ กทม.นั้นใช้งบประมาณในการปรับปรุงไปทั้งสิ้น 593,598 บาท ส่วนห้องอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่อง เช่น ห้องอัมรินทร์ ก็ถือเป็นห้องสำคัญในการทำงาน ใช้ในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ประชุมงานต่างๆ จึงอาจต้องมีการจัดซื้อครุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานบ้าง

ส่วนกรณีที่ทำไมจึงมาเปิดประกวดราคาย้อนหลังทั้งๆ ที่เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 2557 นั้น เป็นเรื่องของฝ่ายข้าราชการประจำ ระดับผู้บริหารไม่ทราบเรื่องนี้ เป็นหน้าที่ของข้าราชการที่เกี่ยวข้องที่จะต้องชี้แจงว่าทำไมจึงดำเนินโครงการอย่างผิดระเบียบขั้นตอนกำลังโหลดความคิดเห็น...