xs
xsm
sm
md
lg

ยันหลวงตาจันทร์ ไม่เกี่ยวซากเสือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กาญจนบุรี - ตัวแทนหลวงตาจันทร์ พร้อมทนายความวัดป่าหลวงตาบัวฯ กาญจนบุรี แถลงยันหลวงตาจันทร์ ไม่เกี่ยวข้องต่อซากสัตว์ป่าทุกกรณี ชี้กรมอุทยานฯ ใช้อำนาจเถื่อนบุกยึดเสือ แนะเจ้าหน้าที่ตามหาอดีตหมอให้เจอ พร้อมสอบสวนเรื่องเสือหาย และคนนำไมโครชิปมาคืนให้ เชื่อหากทำได้เรื่องกระจ่าง

จากกรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ตรวจค้นวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน และมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พบซากลูกเสื้อ ซากลูกเสือดอง หนังสือโคร่ง ตะกรุดหนังเสือ และซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนหนึ่ง ระหว่างการขนย้ายเสื้อจำนวน 147 ตัว ไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรีนั้น

วานนี้ (9 มิ.ย.) นายศิริ หวังบุญเกิด อดีด ส.ส.พรรคไทยรักไทย กทม. อดีตกรรมการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอนุกรรมการสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นตัวแทนพระวิสุทธิสารเถร หรือหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน ประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เปิดเผยว่า จากกระแสข่าวที่ออกไปทำให้วัดป่าหลวงตามหาบัวฯ เปรียบเสมือนซ่องโจร และกลายเป็นสถานที่ค้าสัตว์ป่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด รวมทั้งหลวงตาจันทร์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับซากเสือและซากสัตว์ปาดังกล่าว

** โบ้ย “หมอสมชัย” คนดูแลเสือ

นายศิริ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มจากมีการร้องเรียนเสือหายไป 3 ตัว กรมอุทยานฯ จึงได้เข้ามาดำเนินการตรวจสอบและยึดเสือทั้งหมด หลังจากที่วัดป่าแห่งนี้ได้ดูแลเสือมานาน 17 ปี ช่วงแรกมีเพียง 6-7 ตัวเท่านั้น โดยมี สัตวแพทย์ สมชัย วิเศษมงคลชัย เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ ซึ่งเสือจำนวนดังกล่าวเป็นทรัพย์ของแผ่นดิน และเสือทั้งหมดเป็นเสือที่ถูกต้องตามกฎหมาย

"ทำไมกรมอุทยานฯ จึงไม่นำ หมอสมชัย ผู้ดูแลเสือในขณะนั้นไปดำเนินคดี และให้ไปตามหาคนที่นำไมโครชิปมาให้หมอสมชัย ทุกวันนี้ก็ยังมีการพูดกันลอยๆ ว่า เสือหาย แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น ตามข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่จะต้องเร่งสืบสวนหาตัวบุคคลที่นำเสือไป และดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะเสือที่มีอยู่หลวง ตาไม่รู้หรอกว่าเสือมีกี่ตัว ยกเว้นจะได้รับการรายงานจากสัตวแพทย์ที่รับผิดชอบ ซึ่งสัตวแพทย์แจ้งมาจำนวนเท่าไหร่ หลวงพ่อก็ต้องเชื่อตามนั้น ส่วนการดองเสือหลวงพ่อก็ไม่ได้เป็นคนทำ คนที่ทำคือ สัตวแพทย์เท่านั้น ต้องไปถามสัตวแพทย์เท่านั้น" นายศิริ กล่าว

** ยันพระในวัดไม่รู้เห็น

ด้าน นายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนาย กล่าวถึง การค้นพบตะกรุด และซากหนังเสือ ว่า ของทั้งหมดไม่ใช่ของหลวงพ่อ แต่เป็นของคนที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม และผู้ที่ถูกจับกุมเป็นคนทำขึ้นมาเอง โดยเก็บไว้ในห้องพักของตนเอง แต่เมื่อมีคณะเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจค้นก็เลยเกิดความกลัว จึงได้ขนย้ายไปเก็บไว้บนกุฏิของหลวงพ่อ เพราะคิดว่าเจ้าหน้าที่คงไม่กล้าขึ้นไปตรวจค้นบนกุฏิ ต่อมาภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ปูพรมตรวจค้นกุฏิทั้งหมด ด้วยความกลัวผู้ที่ถูกจับกุมจึงไปขนตะกรุด และซากหนังเสือที่ถูกตรวจยึดขึ้นไปไว้ที่รถยนต์กระบะแล้วขับออกไป โดยนิมนต์พระสงฆ์ขึ้นรถไปด้วยโดยที่ไม่รู้ว่า มีซากสัตว์เหล่านั้นอยู่ ซึ่งหลวงพ่อไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อซากสัตว์เหล่านั้นเลย

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนการแถลงข่าว พระวิสุทธิสารเถร หรือหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน ประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ได้นั่งรถกอล์ฟออกมาวนเวียนอยู่ที่ประตูด้านในใกล้กับจุดที่ใช้สำหรับแถลงข่าว พร้อมทั้งโปรยอาหารให้แก่สัตว์ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยขับวนเวียนไปมาประมาณ 3 รอบ จากนั้นก็ขับกลับเข้าไปด้านในทันที.
กำลังโหลดความคิดเห็น...