xs
xsm
sm
md
lg

บุกค้นบ้านเสี่ยใหญ่ชาว กทม.ที่กาญจน์ อายัดเสือโคร่ง 4 ตัว เชื่อเครือข่ายวัดป่าหลวงตาบัว ส.ป.ก.ติดป้ายยึดวัด (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - ตำรวจกองปราบ ตร.ปทส. กรมอุทยานฯ ทหาร ฝ่ายปกครองกาญจนบุรี สนธิกำลังบุกค้นบ้านเสี่ยใหญ่ชาว กทม.อายัดเสือโคร่ง 4 ตัว เชื่อเครือข่ายเดียวกันกับป่าหลวงตาบัว เตรียมตรวจ “ดีเอ็นเอ” เชื่อมโยงเสือวัดป่าที่หายไป 3 ตัว เมื่อปี 58 อีกทั้งสงสัยพื้นที่ดังกล่าวใช้เป็นที่ชำแหละ และพักเสือ ด้าน ส.ป.ก.ติดป้ายประกาศยึดวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน พร้อมเตรียมใช้พื้นที่จัดตั้งศูนย์เรียนรู้ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ (7 มิ.ย.) พ.ต.อ.บัญชา ปั้นเจริญ รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.มนตรี แป้นเจริญ รอง ผบก.ปป. พ.ต.ท.สรรเสริญ ศิริพันธ์ สว.กก.5 บก.ปทส. นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการป้องกันและปราบปราม กรมอุทยานฯ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ตร.ปทส. เจ้าหน้าที่ทหารชุดประสานงานประจำพื้นที่ ร.9 พัน 1 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดกาญจนบุรี นำหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรี เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 222 หมู่ 2 ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

บ้านหลังดังกล่าวมีรั้วรอบขอบชิด ประตูทางเข้าเป็นประตูเหล็กขนาดใหญ่ โดยมีบ้านพักสร้างติดกับกำแพงด้านขวามือ พบภายในมีชายฉกรรจ์ 2 คน เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้มารับทราบหมายค้น จากนั้นจึงเปิดประตูให้คณะเจ้าหน้าที่เข้าไป โดยภายในพื้นที่มีกรงขังสัตว์กระจัดกระจายหลายจุดบนเนื้อที่ 9 ไร่กว่า มีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นเต็มไปหมด นอกจากนี้ ยังมีบ้านพักกระจัดกระจายหลายหลัง รวมทั้งมีโรงเก็บอาหารสำหรับให้เสืออีกจำนวนหนึ่ง

จากการตรวจค้นพบว่า มีกรงเหล็กขนาดใหญ่สร้างติดกัน 6 กรง พบเสือโคร่งพันธุ์เบงกอลเพศผู้ ชื่อไอ้ลาย อายุประมาณ 10 ปีถูกขังเอาไว้ภายในกรงที่ 3 ส่วนกรงที่ 4 เป็นเสือโคร่งเพศเมีย ชื่อ อีสาย อายุประมาณ 10 ปี กรงที่ 5 เป็นเสือโคร่งเพศเมีย ชื่อตัวเล็ก อายุประมาณ 2 ปีเศษ และกรงที่ 6 เป็นเสือโคร่งเพศผู้ ชื่อโทน อายุประมาณ 1 ปีเศษ ส่วนกรงที่ 1 และ 2 ว่างนั้นว่างเปล่า

สำหรับคนดูแลเสือคือ นายทวีป บัวลอย อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/1 หมู่ 3 ต.แม่กระบุง อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี และนายชาญชัย ล่องลอย อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 197/4 หมู่ 1 ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

ผู้ดูแลเสือทั้ง 2 คน ให้การต่อเจ้าหน้าที่ว่า เสือที่พบอยู่ในกรงทั้ง 4 ตัว เป็นของนายธวัช ขจรชัยกุล หรือเสี่ยตง อายุ 68 ปี เจ้าของบ้าน โดยเดิมที นายธวัช เป็นชาว กทม.แต่มาได้ภรรยาที่จังหวัดกาญจนบุรี ส่วนเสือที่มีอยู่ได้เลี้ยงดูมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งขณะนี้คณะเจ้าหน้าที่กำลังสอบปากคำผู้ดูแลทั้ง 2 อย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

ด้าน พ.ต.อ.มนตรี แป้นเจริญ รอง ผบก.ปป. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กองปราบปรามได้ทำการสืบสวนในเชิงลึกเกี่ยวกับขบวนการค้าสัตว์ป่ามานาน จนกระทั่งสืบทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นแหล่งค้าสัตว์ป่า โดยเฉพาะเสือโคร่ง อีกทั้งยังใช้เป็นจุดพักเสือ รวมทั้งเป็นจุดชำแหละเสือ และจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่เชื่อได้ว่า พื้นที่ดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องต่อวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ซึ่งเสือที่ค้นพบครั้งนี้คณะเจ้าหน้าที่จะได้ทำการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับเสือโคร่ง จำนวน 147 ตัว ที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ขนย้ายออกไปจากวัดป่าเมื่อไม่นานมานี้ และจะสืบสวนต่อไปว่าเ สือทั้ง 4 ตัว จะเกี่ยวข้องต่อเสือโคร่งที่หายออกไปจากวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ จำนวน 3 ตัว เมื่อปี 2558 หรือไม่ โดยในวันพรุ่งนี้ 8 มิ.ย.ได้มีการนัดหมายกับคณะสัตวแพทย์จากกรมอุทยานฯ เข้ามาตรวจดีเอ็นเอ ของเสือทั้ง 4 ตัว เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับเสือวัดป่า ซึ่งจะได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 น.ที่ผ่านมา นายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นางรจนพรรณ ณรงค์อินทร์ นิติกรชำนาญการ ส.ป.ก.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่รังวัด ส.ป.ก.ได้นำป้ายขนาดใหญ่ไปติดเอาไว้ที่บริเวณประตูทางเข้าริมถนนสาย 323 หมู่ 5 ต.สิงห์ และประตูทางเข้าวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน จำนวน 1 แผ่น โดยป้ายระบุว่า “ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี (ส.ป.ก.กาญจนบุรี) ที่ดิน จำนวน 931-0-83 ไร่ ผืนนี้เป็นกรรมสิทธิ์ของ ส.ป.ก.ห้ามผู้ใดบุกรุกโดยเด็ดขาด หากผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุกฯ ทุกราย โดย ส.ป.ก.กาญจนบุรี จะนำที่ดินผืนนี้เข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดินตามระเบียบต่อไป”

โดยหลังจากคณะเจ้าหน้าที่ดำเนินการติดตั้งป้ายประกาศแล้วเสร็จ นายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นางรจนพรรณ ณรงค์อินทร์ นิติกรชำนาญการ ส.ป.ก.กาญจนบุรี ได้นำหลักฐานแผนที่ และรังวัดฉบับเดียวกันกับของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.กสาณต์ พารา พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน โดยมี พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค คอยกำชับเกี่ยวกับคดีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...