xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯ รุดหารือ ตร. ซากเสือวัดป่าหลวงตามหาบัวจ่อเชื่อมโยงหลายคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รองอธิบดีกรมอุทยานฯ หารือตำรวจ ขอร่วมคดีที่พบซากเสือและซากสัตว์ป่าจำนวนมากที่วัดป่าหลวงตามหาบัว เชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกับหลายคดี และมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก

วันนี้ (6 มิ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าพบ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เพื่อนำรายละเอียดกรณีพบซากเสือจำนวนมากภายในวัดป่าหลวงตามหาบัว อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี มามอบให้ทางตำรวจ

นายอดิศรกล่าวว่า ต้องการมาหารือกับตำรวจเกี่ยวกับคดีนี้เพราะมีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับคดีที่เคยเกิดขึ้นหลายคดี โดยเฉพาะคดีเสือโคร่งหายไปจากกรงจำนวน 3 ตัว เมื่อปี 2558 ที่ยังไม่มีความคืบหน้า ส่วนคดีที่พบซากเสือในวัดป่าที่ จ.กาญจนบุรี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดแล้ว 5 ราย แบ่งเป็น พระสงฆ์ 3 รูป และชาย 2 คน ซึ่งได้รับการประกันตัวไปแล้ว ส่วนสัตว์ป่าที่อยู่ภายในวัดนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายออกจากวัดเกือบทั้งหมดแล้ว แต่ยังมีสัตว์บางชนิดที่ยังไม่สามารถขนย้ายได้ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายกับสัตว์ได้ พร้อมเชื่อว่าผู้กระทำผิดคดีนี้เป็นกลุ่มเดียวกันกับผู้เกี่ยวข้องกับเหตุเมื่อปี 2558

นายอดิศรกล่าวภายหลังหารือกับ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ว่าได้มอบข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการของกรมอุทยานฯ เพื่อเป็นแนวทางในการสืบสวนสอบสวน เบื้องต้นมีการร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ที่เข้าข่ายกระทำผิดไว้ 7-8 คดี รวมถึงเจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตามหาบัว จังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่ และกรรมการวัดทั้งหมด ส่วนการขอโอนคดี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติจะพิจารณาให้เป็นไปตามความเหมาะสม สำหรับหลักฐานสำคัญที่พอบ่งชี้ว่ามีขบวนการค้าเสือข้ามชาติ คือ สำเนาเอกสารข้อตกลงระหว่างเจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัวฯ กับประเทศลาว ในการแลกเปลี่ยนเสือพ่อแม่พันธุ์ หากตรวจเสือ 137 ตัว ซากเสือ 40 ตัวในห้องเย็น และอีก 30 ชิ้นส่วนในขวดโหล หากผลตรวจดีเอ็นเอไม่ตรงกันจะเพิ่มน้ำหนักให้เชื่อว่ามีการค้าสัตว์ป่าเกิดขึ้นจริงโดยใช้วัดดังกล่าวเป็นสถานที่พักสัตว์

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า จะต้องตรวจสอบรายละเอียดในสำนวนคดีอีกครั้งเพื่อหาความเชื่อมโยงระหว่างคดีต่างๆ พร้อมมอบหมายให้ พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา ที่ปรึกษา (สบ 10) ลงพื้นที่ไปกำกับดูแลภาพรวมของคดี จากนั้นช่วงบ่ายวันนี้จะเดินทางไปติดตามคดีด้วยตนเองที่ จ.กาญจนบุรี

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ล่าสุดได้มีการขนย้ายเสือโคร่งไปแล้ว 137 ตัว ส่วนเรื่องคดีพนักงานสอบสวน ได้รับคำร้องทุกข์ไปแล้ว 8 คดี ในความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ฐานมีไว้ในครองครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาออกไปซึ่งซากสัตว์ และความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ฐานร่วมกันก่อสร้างแผ้วถางทำลายป่า ร่วมกันบุกรุก ครอบครองที่ดินของรัฐโดยไม่ได้รับมอบหมาย ซึ่งจะมีการสืบสวนต่อไปว่ามีนายทุนหรือขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติอยู่เบื้องหลังหรือไม่
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...