xs
xsm
sm
md
lg

เหลือ “สิงโต” ตัวเขื่องเพียง 1 ตัวไว้วัดป่าหลวงตาบัว “บิ๊กอวบ” ลงพื้นที่ตั้ง คกก.ชุดใหญ่คลี่คลายคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - “บิ๊กอวบ” ลงพื้นที่ติดตามคดีวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือ “วัดเสือ” ที่อำเภอไทรดยค จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมเตรียมตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่คลี่คลายคดี ส่วนคนงานวัดเสือพร้อมทำงานสวนสัตว์หากต้องการ สำหรับบรรยากาศวัดเสือสุดเงียบเหงา ส่วนเกาะเสือพบสิงโตเพศผู้ตัวเขื่อง 1 ตัว เหตุไม่ขนย้ายเนื่องจากให้โอกาสทางวัดนำเอกสารมาพิสูจน์ ด้านทนายความแจ้งสื่อ “หลวงตาจันทร์” เตรียมแถลงข่าวพฤหัสบดีนี้



เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (6 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่สังกัดกระทรวงแรงงาน ประกอบด้วย 1.แรงงานจังหวัดกาญจนบุรี 2.จัดหางานจังหวัดกาญจนบุรี 3 สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี 4.ประกันสังคมจังหวัดกาญจนบุรี และ 5.ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางไปอำนวยความสะดวกให้แก่พนักงานประจำวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เนื่องจากเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้ทำการขนย้ายเสือโคร่งของกลาง จำนวน 147 ตัว ไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และสถานีเพาะเลี่ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี แล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีพนักงานทั้งชายหญิง จำนวน 72 คนม าขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ได้นำเอกสารมาให้พนักงานเพื่อกรอกข้อความรายละเอียดส่วนตัวรวม ทั้งจุดประสงค์การสมัครงาน และแจ้งประสงค์ขอรับเงินประกันสังคม ตามขั้นตอนของกฎหมายที่มีอยู่

โดย นายแสนรัก อินนาค อายุ 36 ปี 1 ในพนักงานกล่าวว่า ตนทำงานอยู่ที่วัดป่าฯ แห่งนี้มานานกว่า 3 ปี โดยทำหน้าที่เป็นคนเลี้ยงเสือ จนถึงขณะนี้ก็รู้สึกเคว้งคว้างอยู่ แต่ก็ได้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงแรงงานเข้ามาให้ความช่วยเหลือพนักงานที่ตกงานอยู่ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะไปในทิศทางไหน บอกตรง ๆเลยว่ายังเลือกงานไม่ถูก อีกทั้งอายุก็มากแล้ว วุฒิการศึกษาก็น้อย

พวกเราทุกงานผูกพันต่อการเลี้ยงเสือมานาน ถ้าหากได้งานเกี่ยวกับการเลี้ยงเสือก็จะเป็นการดี โดยหากมีสวนสัตว์ต่างๆ ที่ต้องการคนงานเลี้ยงเสือพวกตนก็ยินดี เพราะพวกเรารู้วิธีการการเลี้ยงเสือเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ส่วนงานที่เราจะต้องไปทำเราก็ยังไม่รู้ว่าต้องต้องทำยังไงอย่างไร พวกเรายอมรับว่ายังคงคิดถึงเสือที่พวกเราเลี้ยงมา แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่นำออกไปจากวัด ถามว่าหากกรมอุทยานฯ ให้พวกตนไปเป็นคนงานเลี้ยงดูเสือให้แก่กรมอุทยานฯ บอกได้เลยว่า พวกตนขอปฏิเสธ เพราะกรมอุทยานฯ ได้มาพรากเสือที่เราเลี้ยงมาจากเราไป

ต่อมา เมื่อเวลา 13.30 น. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมเกียรติ แสงสินศร รอง ผบช.ภ.7 และคณะเดินทางมาที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อรับฟังการรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีการพบซากสัตว์ป่าเป็นจำนวนมากภายในวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ

โดยมี พล.ต.ต.สุรนิตย์ พรหมบุตร ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ชวลิต สุขสุวรรณ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.สุรพจน์ พิสุทธิวงส์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พ.ท.วัชรภ บุรินทร์วัฒนา ผบ.ชป.ร.9 ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าเรื่องการขนย้ายเสือออกจากวัดหลวงตามหาบัวฯ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง เพียงให้เข้าไปเก็บภาพบรรยากาศเท่านั้น จากนั้นจึงเชิญสื่อมวลชนออกจากห้องประชุม

โดย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่า ก่อนเข้าประชุมว่า ก่อนเดินทางมาจังหวัดกาญจนบุรี ได้พูดคุยรายละเอียดทางด้านกำดำเนินการรวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับคดีกับ นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ มาแล้ว ซึ่งคดีดังกล่าว ผบ.ตร.ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ผลการสืบสวนสอบสวนจะเป็นอย่างไรจะต้องทำอย่างตรงไปตรงมา และต้องให้ความเป็นธรรมต่อทั้งสองฝ่าย

ส่วนการควบคุมดูสำนวนในระดับจังหวัดก็จะมีรองผู้การเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ส่วนระดับ บช.ภ.7 ก็มอบหมายให้ รอง ผบช.ภ.7 เป็นหัวหน้าชุดคณะกรรมการสอบสวน ส่วนในระดับ ตร.มี พล.ต.อ.สุเทพ มีปักษา รอง ผบ.ตร ดูแล โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วทุกคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศภายในวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ เป็นไปอย่างสงบ และเงียบเหงา ภายในมีกวาง และสัตว์ชนิดอื่นๆ อยู่เป็นจำนวนมาก โดยคนงานของวัดต้องนำอาหารที่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ มาให้สัตว์ได้กินอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ภายในบริเวณเกาะเสือ ยังมีสิงโตเพศผู้ตัวขนาดใหญ่เดิน และนอนเล่นอยู่ภายในคอกด้านซ้าย ซึ่งจากการสอบถามไปยังแหล่งข่าว ทราบว่า สิงโตตัวดังกล่าวทางวัดป่าหลวงตาบัวฯ แจ้งว่ามีเอกสารการครอบครองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่จึงเปิดโอกาสให้ทางวัดนำเอกสารมาแสดงอยู่

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนายความมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ ว่า ภายในวันพฤหัสบดีที่ 9 มิ.ย.นี้ พระวิสุทธิสารเถร หรือหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน ประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน จะกลับมาที่วัดเพื่อแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนทุกแขนง และฝากไปถึงสื่อมวลชนขอให้เข้าร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย









Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...