xs
xsm
sm
md
lg

หมาหมู่ฆ่าคนพิการตายอย่างโหดเหี้ยมอำมหิตผิดมนุษย์ ถึงเวลาปฏิรูปตำรวจไทยได้หรือยัง?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: อาจารย์ ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์


อาจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง
สาขาวิชา Business Analytics and Intelligence
คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์


“น้องถูกฟันทั้งหมด 8 แผล ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าห้ามก็ยังใช้มีดแทงเข้าที่คอของน้องชาย เขาไม่มีความเกรงกลัว แม้แต่ตำรวจยิงปืนขึ้นฟ้า คนร้ายก็ไม่หยุด ไม่มีความเกรงกลัวเจ้าหน้าที่แม้แต่น้อย โหดเหี้ยมมาก ถ้าน้องชายไม่โดนแทงที่คอเชื่อว่า น้องชายไม่เสียชีวิตแน่แค้นมากตรงที่เขาบอกว่า เขาเป็นลูกตำรวจ อยากให้คดีนี้สิ้นสุดให้เร็วที่สุด ไม่อยากให้คดียืดเยื้อ กลัวว่าหากไปปล่อยให้คดีเนิ่นนานไปคดีจะเงียบหายไป”

คดีชายฉกรรจ์หกคน ก่อเหตุอุกอาจ ใช้มีดแทงฆ่าชายพิการที่ทำหน้าที่ส่งขนมปังแถวซอยโชคชัย 4 ย่านลาดพร้าวนั้น เป็นคดีที่อุกอาจสะเทือนใจประชาชนทั้งประเทศ ตำรวจเองเป็นผู้ถ่ายคลิปวิดีโอเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น คนร้ายหกคนอุกอาจบุกเข้าไปฆ่าผู้ตายถึงในร้านที่ผู้ตายทำงานอยู่ ถือว่าเป็นการบุกรุกเคหสถานเพื่อไปฆ่าคนตายโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ที่น่าสะพรึงยิ่งกว่าคือคนร้ายแสดงตัวว่าเป็นลูกตำรวจ และมีแฟนหญิงของคนร้ายยืนตะโกนว่าฆ่ามันให้ตาย เอามันให้ตายด้วย แม้ตำรวจจะมาห้ามปรามให้วางมีดแล้ว ก็ยังไม่ยอมหยุด จ้วงแทงปาดคอชายพิการตายต่อหน้าต่อตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ แม้จะยิงปืนขึ้นฟ้าแล้วก็ยังไม่ยอมหยุด

เอ่อ! ขอถามแบบหยาบคายหน่อยนะครับ เกิดเป็นลูกตำรวจ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ นี่ พ่อคุณก็ยังไม่มีสิทธิ์มาฆ่าประชาชนโดยไร้เหตุผลนะครับผม แล้วมึงกะอีแค่ลูกตำรวจมึงใหญ่คับฟ้านักหรือไง ฆ่าคนตายแบบนี้ได้โดยลอยนวลอยู่เหนือกฎหมายหรือไร

มึงรู้ไหม กูลูกใคร! ประโยคนี้ของลูกตำรวจเก่าคนหนึ่ง มันก็ฆ่าคนตายแล้วหลุดสำรากคำนี้ออกมาแบบนี้แหละครับ ผมนี่ต้องรีบขี่ดาวเทียมหนีข้ามหนองแขมไปไวๆ เลย กลัวครับบอกตรง กลัวพวกพ่อใหญ่แต่นิสัยเลว เบ่งคับบ้านคับเมือง ทำตัวเหมือนบ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแป คิดว่าเป็นลูกตำรวจแล้วยิ่งใหญ่ ทำผิดกฎหมายทำชั่วแค่ไหนก็ได้หรือไร

พฤติกรรมหมาหมู่รุมฆ่าคนพิการ อย่างทารุณ ไร้สำนึก ตำรวจมาห้ามก็ยังเอามีดปาดคอ ตำรวจยิงปืนขึ้นฟ้าก็ยังไม่หยุด โหดเหี้ยมอำมหิตผิดมนุษย์ขนาดนี้ ไม่มีความเกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ไม่มีขื่อไม่มีแป ถ้าเป็นสมัยจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรี คนแบบนี้จะโดนมาตรา 17 ยิงเป้าทันทีกลางเมือง ให้สาสมแก่โทษานุโทษ ให้เป็นที่หลาบจำ ให้เป็นที่เกรงกลัว

มาตรา 44 ก็น่าจะใช้แบบมาตรา 17 ได้ ความผิดซึ่งหน้าชัดเจนขนาดนี้ พยานวัตถุ ประจักษ์พยาน ครบถ้วน สร้างความแค้นใจแก่ญาติของผู้ตายเป็นอย่างยิ่ง ประชาชนทั่วไปที่ได้ดูคลิปข่าวเหตุการณ์ หลายคนน้ำตาร่วง หลายคนคับแค้นใจแทนผู้ตายและญาติของผู้ตาย สะเทือนใจ เขย่าขวัญประชาชนมากเหลือเกิน เพราะนี่มันคือความอยุติธรรม คือการรังแกประชาชน โดยที่อาศัยบารมีความเป็นลูกตำรวจ

“แล้วอย่างนี้จะให้พี่ไว้ใจตำรวจได้ไงน้อง?” ญาติผู้พิการ ที่ถูกลูกตำรวจฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยมอำมหิต กล่าวไว้ในรายการโทรทัศน์

ถ้าเป็นอเมริกา ดินแดนแห่งเสรีภาพ ถ้ามีใครเอามีดปาดคอคนให้ตายต่อหน้าต่อตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่มียิงขู่ขึ้นฟ้าแบบตำรวจไทยนะครับผม ยิงไอ้คนถือมีดโป้งเดียวตายคาที่แน่ๆ ไม่ต้องปรานีแต่อย่างใด ของไทยหมาหมู่ปาดคอคนพิการตายต่อหน้าตำรวจที่ห้ามปราม ยิงปืนขึ้นฟ้าขู่ก็ยังไม่ยอมเลิก จะยิงขึ้นฟ้าทำไม นาทีชีวิตขนาดนี้ ยิงให้คนถือมีดมันตายแบบตำรวจอเมริกาสิครับผม ต้องพิทักษ์สันติราษฎรตามหน้าที่ อย่างน้อยๆ ก็ควรจะยิงแขนยิงขา ให้มันหยุดฆ่าคน ช่วยชีวิตคนไว้ก่อน เหตุการณ์จงใจฆ่าอย่างอำมหิตโหดเหี้ยมถึงเพียงนี้ ต่อให้เป็นเยาวชนก็ไม่มีเหตุอันควรปราณีให้แต่ประการใด

หลายคนอาจจะแย้งว่า ถ้าตำรวจไทยทำแบบนั้นก็จะ “กระทำการเกินกว่าเหตุ” หรือไม่ก็มีองค์กรสิทธิมนุษยชนออกมาเรียกร้องให้คนที่โดนยิง แต่กรณีแบบนี้ในอเมริกายิงได้ ตามกฎหมายและขั้นตอนของตำรวจถือว่าถูกต้อง ส่วนจะมีคนออกมาเรียกร้องสิทธิไหมก็อีกเรื่องนึง แต่ที่ไม่ยิงเพราะรู้จักพ่อของคนร้ายหรือไม่ เพราะเป็นลูกตำรวจด้วยกัน!!! อยู่สน. เดียวกันหรือไม่?

ไม่ต้องคิดอะไรมากหรอกครับผม ลองไปดูภาพที่ตำรวจมากมายเขาไปกินข้าวต้ม กินกาแฟกันตอนเช้าๆ ที่บ้านบางคนใหญ่คนโตบางคนสิครับผม เขาไปทำอะไรกันไม่รู้นะ รู้แต่ว่าประเทศจีนนี่ไม่ได้พินาศเพราะขันทีเลวนะครับ พินาศเพราะขันทีใช้วิธีซื้อขายตำแหน่ง ในการโยกย้ายข้าราชการขุนนางทั้งหลาย ไอ้การซื้อขายตำแหน่งนี่แหละทำให้บ้านเมืองพินาศลงอย่างรวดเร็ว เพราะทำให้ระบบคุณธรรมหายไป กังฉินครองเมือง

คสช. ถือรัฎฐาธิปัตย์มาสองปีกว่าแล้ว ไม่ได้มีการปฏิรูปตำรวจเลย ซ้ำร้ายยังรวบงานสอบสวนเข้าไปอีก ลดความเป็นอิสระของพนักงานสอบสวนลงไป ขัดกับหลักการที่ควรจะเป็น มวลมหาประชาชนที่ออกมาเดินกันกลางถนนนับล้านๆ คาดหวังการปฏิรูปประเทศไทย โดยเฉพาะการปฏิรูปตำรวจไทย เรื่องนี้เป็นประเด็นเดียวที่ไม่ว่าจะสีฟ้า สีเหลือง สีแดง สีสลิ่ม ต่างก็เห็นพ้องต้องตรงกันหมดว่าต้องปฏิรูปตำรวจไทย เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นระบบพวกพ้อง การเบ่งอำนาจบารมีของลูกตำรวจชั้นเล็กๆ ยังเบ่งกันคับเมือง ฆ่าคนตายโดยเจตนาอย่างอุกอาจอำมหิตโหดเหี้ยมได้ ประชาชนจะอบอุ่นใจได้อย่างไร บ้านเมืองจะอยู่บนหลักนิติรัฐได้อย่างไร และประชาชนจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเหยื่ออธรรมรายต่อไปจะไม่เป็นตนเองหรือคนใกล้ชิดที่เรารัก

ปฏิรูปตำรวจไทย เถิดครับ คสช อย่ารอ จนหมดอำนาจ แล้วไม่ได้ทำอะไรที่สมควรทำที่สุดเพื่อแผ่นดินไทย ท่านมีอำนาจและความชอบธรรมในการปฏิรูปตำรวจไทยแล้วทุกประการ ทำเสียเถิดครับ ก่อนจะสายเกินไป

ขอฝากทิ้งท้ายไว้ด้วย วาทกรรมของเติ้ง เสี่ยว ผิง ผู้นำจีนที่ล่วงลับไปแล้วได้กล่าวอมตะวาจาเอาไว้ว่า

“อันบุญคุณของท่าน ที่ช่วยข้าพเจัาส่วนตัวนั้น ข้าฯก็เห็นแจ้งอยู่ หากท่านตัองการอะไรจากข้าฯ เป็นส่วนตัวแล้วไซร้. ข้าฯก็ยินดี ตอบสนองคุณท่าน มิได้ลืม แต่ประเทศชาติหาได้เป็นหนี้บุญคุณต่อท่านไม่ ข้าฯ มิอาจตอบแทน บุญคุณส่วนตัว ดัวยผลประโยชน์ของชาติได้”
กำลังโหลดความคิดเห็น...