xs
xsm
sm
md
lg

วธ.ตามหา7บุคคลในภาพถวายงานใกล้ชิด‘พระเทพฯ’

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วธ.ตามหา 7 บุคคลในภาพ ที่ถวายงานใกล้ชิด สมเด็จพระเทพฯ เฉลิมพระเกียรติ ทรงเจริญพระชนมายุ 61 พรรษา พร้อมเชิญถ่ายทอดความรู้สึก

วานนี้ (28 มี.ค.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 61 พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน 2559 กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มอบให้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดโครงการ ตามหาบุคคลในภาพ ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้มีโอกาสถวายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีอย่างใกล้ชิด จำนวน 6 ภาพ รวม 7 คน เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายนนี้ รวมถึงเป็นการเผยแพร่พระราชกรณียกิจอันทรงคุณค่าในด้านต่างๆ ของพระองค์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนชาวไทยและ ชาวต่างประเทศ

รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อว่า สำหรับภาพที่ได้คัดเลือกทั้ง 6 ภาพ นั้น ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ส่งเข้ามาให้ วธ. พิจารณา โดยจะเป็นการนำเสนอพระราชกรณียกิจ และการทรงงานด้านต่างๆที่หลากหลายของพระองค์ที่คนไทยยังไม่เคยได้รับรู้มาก่อน ได้แก่ ภาพที่ 1 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมสวนสัตว์ดุสิต เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2529 ภาพที่ 2 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงสาธิตวิธีการปรุงอาหารในระหว่าง เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมโครงการอาหารกลางวันตามพระราชดำริโรงเรียนตำรวจชายแดน บ้านสำนักเอาะ ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2531 ภาพที่ 3 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน เป็นประธานในพิธีเปิดงานภาคนิทรรศการในงาน“การนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ 2552” (Thailand Research Expo 2009) ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2552

ภาพที่ 4 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรสำนักงานโครงการพัฒนาพันธุ์กาแฟ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2542 ภาพที่ 5 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน โดย เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งไปยังเกาะปูยู ต.ปูยู อ.เมือง จ.สตูล ประทับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างพระที่นั่งไปท่าเทียบเรือบ้านเกาะปูยู เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2552 และ ภาพที่ 6 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ทรงปลูกป่าชายเลนตามโครงการขยายพื้นที่ใหม่ ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2542

ทั้งนี้ วธ. จะประสานงานไปยังยังจังหวัดต่างๆ เพื่อตามหาบุคคลในภาพดังกล่าว จากนั้นจะเชิญมาเปิดตัวถ่ายทอดถึงความรู้สึกความภาคภูมิใจ ที่ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จากการ มีโอกาสถวายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในช่วงเดือนเมษายนนี้ จะทำให้คนไทยรู้ว่า พระองค์ทรงงานอะไร ทรงรับสั่งอย่างไรบ้าง และเมื่อผู้ที่นำแนวพระราชดำริไปดำเนินการในเรื่องต่างๆแล้ว เกิดผลและมีคุณูปการต่อบ้านเมืองเป็นอย่างไร.
กำลังโหลดความคิดเห็น...