xs
xsm
sm
md
lg

วธ.ตามหาบุคคลในภาพถวายงาน “สมเด็จพระเทพฯ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


วธ.ตามหา 7 บุคคลในภาพที่ถวายงานใกล้ชิด สมเด็จพระเทพฯ เฉลิมพระเกียรติเจริญพระชนมายุ 61 พรรษา พร้อมเชิญถ่ายทอดความรู้สึก

วันนี้ (28 มี.ค.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เจริญพระชนมายุ 61 พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน 2559 กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มอบให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดโครงการตามหาบุคคลในภาพ ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้มีโอกาสถวายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างใกล้ชิด จำนวน 6 ภาพ รวม 7 คน เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายนนี้ รวมถึงเป็นการเผยแพร่พระราชกรณียกิจอันทรงคุณค่าในด้านต่างๆ ของพระองค์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนชาวไทย และชาวต่างประเทศ

รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อว่า สำหรับภาพที่ได้คัดเลือกทั้ง 6 ภาพนั้น ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ส่งเข้ามาให้ วธ.พิจารณา โดยจะเป็นการนำเสนอพระราชกรณียกิจ และการทรงงานด้านต่างๆ ที่หลากหลายของพระองค์ที่คนไทยยังไม่เคยได้รับรู้มาก่อน ได้แก่ ภาพที่ 1 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมสวนสัตว์ดุสิต เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2529 ภาพที่ 2 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงสาธิตวิธีการปรุงอาหารในระหว่างเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมโครงการอาหารกลางวันตามพระราชดำริโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน บ้านสำนักเอาะ ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2531 ภาพที่ 3 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานในพิธีเปิดงานภาคนิทรรศการในงาน “การนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ 2552” (Thailand Research Expo 2009) ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2552

ภาพที่ 4 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรสำนักงานโครงการพัฒนาพันธุ์กาแฟ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2542 ภาพที่ 5 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งไปยังเกาะปูยู ต.ปูยู อ.เมือง จ.สตูล ประทับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างพระที่นั่งไปท่าเทียบเรือบ้านเกาะปูยู เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2552 และภาพที่ 6 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงปลูกป่าชายเลนตามโครงการขยายพื้นที่ใหม่ ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2542

ทั้งนี้ วธ.จะประสานงานไปยังยังจังหวัดต่างๆ เพื่อตามหาบุคคลในภาพดังกล่าว จากนั้นจะเชิญมาเปิดตัวถ่ายทอดถึงความรู้สึกความภาคภูมิใจที่ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จากการมีโอกาสถวายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในช่วงเดือนเมษายนนี้ จะทำให้คนไทยรู้ว่า พระองค์ทรงงานอะไร ทรงรับสั่งอย่างไรบ้าง และเมื่อผู้ที่นำแนวพระราชดำริไปดำเนินการในเรื่องต่างๆ แล้วเกิดผล และมีคุณูปการต่อบ้านเมืองเป็นอย่างไร

กำลังโหลดความคิดเห็น...