xs
xsm
sm
md
lg

พบ 7 คนในภาพถวายงาน “สมเด็จพระเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


วธ. เปิดรายชื่อ 7 บุคคล ในภาพถวายงาน สมเด็จพระเทพฯ ผู้ถวายงาน เผย รู้สึกปลาบปลื้มใจ วธ. เชิญบุคคลเหล่านี้มาถ่ายทอดความรู้สึก 1 เม.ย. นี้

กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มอบให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดกิจกรรมตามหาบุคคลในภาพ ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้มีโอกาสถวายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างใกล้ชิด จำนวน 6 ภาพ รวม 7 คน เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 2 เมษายน 2559 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ตนได้รับรายงานว่า จากการประสานงานกับจังหวัดต่าง ๆ ได้ค้นหาบุคคลในภาพครบทั้ง 7 คนแล้ว ดังนี้ ภาพที่ 1 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมสวนสัตว์ดุสิต เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2529 บุคคลในภาพ คือ นายกริช ชัยยะ อดีตพนักงานองค์การสวนสัตว์ สวนสัตว์ดุสิต

ภาพที่ 2 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงสาธิตวิธีการปรุงอาหารในระหว่างเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมโครงการอาหารกลางวันตามพระราชดำริโรงเรียนตำรวจชายแดน บ้านสำนักเอาะ ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2531 จำนวน 2 ราย คือ นางพัชนี พืชมงคล ข้าราชการบำนาญ ในสังกัดกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อ.สทิงพระ จ.สงขลา และ นางชอุ่ม ดุจชาตบุษย์ เจ้าพนักงานเคหกิจเกษตรชำนาญงาน สังกัดสำนักงานเกษตร อ.สิงหนคร จ.สงขลา

ภาพที่ 3 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานภาคนิทรรศการในงาน “การนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ 2552” (Thailand Research Expo 2009) ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2552 คือ นายภูวเตศว์ แก้วบุดดี อาจารย์โรงเรียนพระปริยัติธรรม วัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

ภาพที่ 4 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรสำนักงานโครงการพัฒนาพันธุ์กาแฟ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2542 คือ นางอารีย์ อาเบกู่ (อุ่นกระโทก) ปัจจุบันประกอบอาชีพปลูกดอกรักขาย และรับจ้างทั่วไป ที่ จ.เชียงราย

ภาพที่ 5 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดย เฮลิคอปเตอร์ ไปยังเกาะปูยู ต.ปูยู อ.เมือง จ.สตูล ประทับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างพระที่นั่งไปท่าเทียบเรือบ้านเกาะปูยู เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2552 คือ นายนาซาด หมัดตุ ปัจจุบันเป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่ายชัยพัฒนา อ.เมือง จ.สตูล

ภาพที่ 6 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปลูกป่าชายเลนตามโครงการขยายพื้นที่ใหม่ ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2542 คือ นายเดชา จือเหลียง อดีตผู้ใหญ่บ้านคลองโคน ปัจจุบันประกอบอาชีพธุรกิจนากุ้ง ที่ จ.สมุทรสงคราม อย่างไรก็ตาม วธ. จะเชิญทั้ง 7 คน มาถ่ายทอดความรู้สึกในการรับเสด็จฯ ในวันที่ 1 เม.ย. นี้ ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

นางพัชนี พืชมงคล บุคคลในภาพที่ 2 กล่าวว่า วันนี้ยังรู้สึกประทับใจเมื่อครั้งที่ได้มีโอกาสถวายงาน ตอนนั้นตนยังรับราชการเป็นเจ้าพนักงานเคหกิจเกษตร และได้รับมอบหมายให้เป็นผู้กล่าวถวายรายงานสรุปผลการดำเนินโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันตลอดทั้งปี ซึ่งมีโรงเรียนที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร 3 แห่ง ต่อจากนั้น พระองค์ทรงปรุงผัดผักเป็นอาหารกลางวันให้กับเด็ก ๆ ตามที่สำนักงานเกษตรจังหวัด ได้จัดเตรียมไว้ให้ ตนได้มีโอกาสถวายการรับใช้ รู้สึกประทับใจอย่างมาก คือ พระองค์ตรัส ว่า ให้ใช้คำสามัญชนกับพระองค์เพื่อไม่ให้รู้สึกเกร็ง และพระองค์ได้หันหลังให้ตนได้คาดผ้ากันเปื้อนก่อนปรุงอาหาร จากนั้นหันมาตรัสถามว่า ให้ใส่อะไรบ้าง ใส่น้ำมันพืช กระเทียม และพระสรวล ตนได้ถวายเครื่องปรุงตามลำดับ ทรงชิมอาหารด้วยพระองค์เอง ถึงแม้ว่าจะผ่านไปหลายปีแล้ว ตนเองยังจำความรู้สึกที่ได้สัมผัสพระหัตถ์ของพระองค์อย่างใกล้ชิด และทรงตักผัดผักที่ปรุงให้กับเด็ก ๆ ที่มาตั้งแถวรอทุกคนด้วยพระองค์เอง นอกจากนี้ ยังได้ตักให้ตน เจ้าหน้าที่ และครู ทุกคนได้ชิมอาหารที่พระองค์ได้ปรุงผัดผักในครั้งนั้น รู้สึกปลาบปลื้มใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...