xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ได้ดูถูก...แต่ไม่วางใจ “บิ๊กตู่?”

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย

“ดาวมฤตยู” ถลาเข้าทับ “ดวงเมือง” ทั้ง “โหน” และ “โหร” ห่มเหลืองและฆราวาส พากันทำนายทายทักว่า ถึงกาล “สิ่งเก่า” จะปราชัย “สิ่งใหม่” จะผงาดมาแทนที่!

ก่อนจะอ้างเรื่องเก่าในอดีต มาสนับสนุนคำพยากรณ์ครั้งนี้ว่า เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครองปี 2475 ก็เป็นหนึ่งในฤทธิ์เดช “ดาวมฤตยู” แถมใครบางคนยังสำทับว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะโว้ย!”

คืนวันที่ 6 มีนาคม 2559 พระวัดดังๆ และฆราวาส ที่เป็น “โหร” และ “ห้อยโหน” จึงจัดพิธี “สวดรับดาวมฤตยู” กันครึกโครม โดยมีการยกคำคมใน “สามก๊ก” ว่า “คนคำนวณมิเท่าฟ้าลิขิต” ขณะที่รูปธรรมจริงแห่งศาสตร์พยากรณ์นั้น มีทั้ง “โหร” ทายถูกและทายผิดมากมาย เช่น

ในยุครัฐประหาร “รสช.” ที่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ละทิ้งคำว่า “เสียชีพอย่าเสียสัตย์” ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ด้วยดูถูกพลังประชาชน-เชื่อมั่นในพลังกองทัพ เพราะ “บิ๊กสุ” มีพี่เมียเป็น ผบ.ทบ.แถมมีเพื่อนคุมอยู่ทุกเหล่าทัพอีกด้วย

“บิ๊กสุ” จึงหลงในอำนาจเผด็จการว่า “กองทัพ-อาวุธ” สยบพลังประชาชนได้!

ครั้งนั้น...บรรดา “หมอดู” กับ “หมอเดา” ทั่วไทย พยากรณ์ตรงกันว่า รัฐบาล “บิ๊กสุ” จะอยู่ยาวไม่ต่ำกว่าสิบปีแน่นอน!

โดย รสช.-บิ๊กสุ-โหรทั้งปวง ไม่เข้าใจแก่นแท้แห่งหลักการปกครองที่ว่า...

ห้วงนั้น...แม้การยึดอำนาจรัฐด้วยปืนของ “บิ๊กสุ” จะชอบธรรม แต่ไร้ผลงานดีแก่ชาติเป็นที่ประจักษ์! จึงส่งผลต่อ “การอยู่” และ “การสืบทอด” อำนาจรัฐ ของรัฐบาล “บิ๊กสุ” ให้ไร้ความชอบธรรมทันที!

ดังนั้น ถึง “บิ๊กสุ” จะมีกองทัพหนุนหลัง แต่รัฐบาล “บิ๊กสุ” กลับอยู่ได้แค่ 47 วัน ก็ต้องพังครืนลงอย่างไม่เป็นท่า!!

หลายคนพูดถึงเหตุการณ์ “พฤษภาทมิฬ 2535” ว่า “ฟ้าให้บิ๊กสุมาเกิด-ทำไมต้องให้มหาจำลองมาเกิดด้วย?” แต่ใครมาเกิดนั้นไม่สำคัญ เท่ากับประเด็นการต่อสู้ของ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นั้น-ชอบธรรม จึงได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอย่างล้นหลาม

ในขณะที่ “บิ๊กสุ-ผู้ตระบัดสัตย์” ทำรัฐประหารด้วยข้ออ้างว่า รัฐบาล “น้าชาติ-พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ” ที่มาจากการเลือกตั้ง-คอร์รัปชัน แต่คณะ รสช.ในยุคนั้นดัน“ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง” ถูกครหาว่ามีการคอร์รัปชันกันมากมาย โดย “นายพล” บางคนของ รสช.ร่ำรวยหลังการรัฐประหารทันตาเห็น รัฐบาล “บิ๊กสุ” จึงสิ้นความชอบธรรม ที่จะอยู่สืบทอดอำนาจรัฐอีกต่อไป

“ไร้ความชอบธรรม” นี่แหละ ทำให้ “พลตรี” ที่มีแค่ประชาชนสองมือเปล่า โค่นล้ม “พวกพลเอก” อาวุธครบมือลงได้อย่างรวดเร็ว! ดุจรัฐบาล “ทักษิณ” และเครือข่ายที่ไร้ความชอบธรรม จนถูกโค่นล้มลงนั่นเอง!

ดังนั้น รัฐบาลจะยึดอำนาจรัฐด้วยรูปแบบใด-ไม่สำคัญ! รัฐบาลจะอยู่สั้นอยู่ยาว-ก็ไม่สำคัญอีก! ที่สำคัญ คือ รัฐบาลต้องแก้ต้นเหตุปัญหาอันชั่วร้ายของชาติ และประชาชนได้อย่างแท้จริง! อีกทั้งต้องเป็นรัฐบาลที่ทำเพื่อคนส่วนใหญ่เท่านั้น!

ยิ่งสังคมไทยอยู่ในห้วงวิกฤต ผู้คนขาดคุณธรรมอย่างหนัก ขนาดพระสงฆ์ใหญ่น้อย ยังจมปลักกิเลสและไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย อีกทั้ง “ผู้นำชาติ” ก็มิได้แยกแยะต้นเหตุปัญหาชาติให้กระจ่างชัดว่า กลุ่มคนฝ่ายใดที่ปล้นชาติและล้มเจ้า และกลุ่มคนฝ่ายใดที่ปกป้องชาติและสถาบันสูงสุด ฯลฯ

ที่น่ากลัวอย่างยิ่ง คือ สังคมไทยกำลังเป็น “สังคมลิงหลอกเจ้า” เต็มไปด้วยคำพูดโกหกหลอกลวงระบาดทั่วทั้ง “อาณาจักร” และแพร่ไปยัง “ศาสนจักร” ซึ่งแฝงไปด้วยเหล่าเดียรถีย์และอลัชชี

โดยองค์กร “สงฆ์บิ๊กเบิ้ม” มิได้ห้ามปราม แถมบางส่วนยังรับ “อามิสสกปรก” จึงให้ท้ายและเสริมส่ง “โล้นจิ้งเหลือง” ให้พ้นผิดจากการฉ้อโกงเงินวัด แถมเดียรถีย์กับอลัชชียังได้เลื่อนยศพระอีกด้วย!

สังคมไทยทั้งอาณาจักรและศาสนจักร จึงเต็มไปด้วยผู้มากกิเลสที่มิรู้จักพอ ในเงินทอง-อำนาจ-ลาภยศ จมอยู่ในความเห็นแก่ตัวและพวกพ้อง มากกว่ารักส่วนรวม-รักชาติ-รักประชาชน อันจะนำชาติไปสู่ความเสียหายอย่างใหญ่หลวงทั้งปัจจุบันและอนาคต

งานนี้...ชาวไทยทั้งชาติ โดยเฉพาะ “บิ๊กตู่” กับคณะรัฐประหารทุกคน ต้องรับรู้ไว้ ณ ที่นี้นะว่า

“เหลี่ยม” กับพวกยังปฏิบัติการ “ล้มเจ้า” อยู่ตลอดเวลา! “เหลี่ยม” กับพวกยังเดินหน้าจะยึดทั้งอาณาจักรและศาสนจักร! “เหลี่ยม” กับพวกไม่มีวันยุติภารกิจนี้ จนกว่าพวกเขาจะชนะอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด!

“เหลี่ยม” กับพวกรู้ว่า ช่องทางยึดอำนาจรัฐได้นั้น ต้องผลักดันให้ชาติไทยมีการเลือกตั้ง (สกปรก) และสมาชิกทั้งสภาฯ ต้องมาจากการเลือกตั้งเท่านั้น!

เมื่อ“บิ๊กตู่” ไม่ปฏิรูปชาติก่อนมีการเลือกตั้ง ย่อมเข้า “ทางตีน”ของ “บิ๊กเหลี่ยม” แน่นอน ตราบใดที่ “บิ๊กเหลี่ยม” ยังมีชีวิตอยู่ และยังมีเงินล้นฟ้า “บิ๊กเหลี่ยม” ย่อมมีโอกาสจะกลับมายึดอำนาจรัฐอีกครั้งไม่ช้าก็เร็วจริงไหม?

ดาวมฤตยูทับดวงเมืองครั้งนี้ ความคิดแบบเก่า-ที่ “ขาดสติ” และ “ยึดสตางค์” เป็น “พระเจ้า” น่าจะถูกตอนให้สูญพันธุ์!

ความคิดแบบใหม่-ที่มีสติ ยึดเหตุผล-ยึดความถูกต้องชอบธรรม-ยึดคุณงามความดี-ยึดส่วนรวม-ยึดชาติและประชาชน ควร “งอกงาม” ไปทั่วผืนดินไทยเสียที!

สังคมดีๆ เช่นนี้...จะเกิดขึ้นในชาติไทย ต่อเมื่อได้ “ผู้นำชาติ” ที่เข้าใจ-จริงใจ-จริงจัง-กล้าหาญ ในการขจัดคนชั่วมิให้มีอำนาจ และสนับสนุนคนดีให้ขึ้นปกครองชาติโดยเร็ว!

ไม่ได้ดูถูก-แต่ไม่วางใจ! วิธีคิดและวิธีแก้ต้นเหตุปัญหาของ “บิ๊กตู่” ว่าจะทำให้“คนชั่วพ่ายแพ้-คนดีได้ชัย” (ว่ะ)???
กำลังโหลดความคิดเห็น...