xs
xsm
sm
md
lg

“สรยุทธ”จำนน ลาจอลดแรงต้านช่อง3

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน 360 - “สรยุทธ” ยอมแล้ว โพสต์ไอจีอำลาจอไร้กำหนด หวั่นกระทบช่อง 3 “ประยุทธ์” ข้องใจเจตนาปล่อยเทปอธิบดีสรรพากรออกอากาศซ้ำ จน รัฐบาลโดนด่า “นัท โนเบิล” ประกาศต้านโกง ถอนโฆษณาทั้งหมด เช่นเดียวกับ “ธ.ออมสิน” วิป สปท.เบรกญัตติ “คุณหญิงพรทิพย์” ส่ง2 กมธ.ศึกษาก่อน เปิดรายรับ “ไร่ส้ม” โฆษณานาทีเกือบ 3 แสน รวมรายได้ 3 พันล้านต่อปี

วานนี้ (3 มี.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ได้สั่งการให้ข้าราชการพิจารณาความเหมาะสมในการไปออกรายการของ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกร และผู้ดำเนินรายการ ที่ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุก 13 ปี 4 เดือน จากคดียักยอกเงินค่าโฆษณาจาก บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ว่า ไม่เคยห้าม แต่ให้ข้าราชการไปพิจารณาเอาเองว่า เหมาะสมหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการออกอากาศเทปสัมภาษณ์ นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร ในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 ซึ่งมีนายสรยุทธเป็นพิธีกร เมื่อวันที่ 1 มี.ค.หรือภายหลังจากที่นายสรยุทธถูกศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกว่า ต้องไปถามทางช่อง 3 ว่าเพื่อประโยชน์อะไร เมื่อมีคำสั่งศาลออกมา ทำไมไม่เอาเทปอื่นมาออก เมื่อออกอากาศไปแล้ว รัฐบาลก็ถูกโจมตีว่า ไม่สนใจกับเรื่องการปราบปรามการทุจริต แล้วทำไมถึงให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ไปออกรายการที่มีปัญหา ซึ่งเมื่อสอบถามไปยังอธิบดีกรมสรรพกร ก็ทราบว่าเทปนี้ออกอากาศไปแล้วเมื่อ 2-3 อาทิตย์ก่อน แต่นำเอามาออกซ้ำ จึงสงสัยว่า จะนำมาออกอากาศซ้ำช่วงนี้เพื่ออะไร

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้พูดถึงตัวบุคคล พูดถึงภาพรวม ไม่มีกฎหมายอะไรไปห้ามให้ข้าราชการไปออกหรือไม่ไปออกรายการใด แต่เป็นเรื่องจริยธรรมที่เรากำลังรณรงค์ สร้างความรับรู้ เมื่อศาลยุติธรรมชี้ชัดเจนว่ามีความผิด ข้าราชการน่าจะทำตัวให้เป็นตัวอย่าง ไม่อย่างนั้นจะรณรงค์ไปทำไม

เมื่อถามว่ากรณีของนายสรยุทธ ยังมีชั้นอุทธรณ์-ชั้นฎีกา พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องจิตสำนึก คุณธรรม ธรรมาภิบาล ถ้าตะแบงอ้างกฎหมายก็ไม่ได้ว่าอะไร สำหรับตนถือว่าไม่ใช่ เวลานี้ทุกกลุ่มทุกฝ่ายก็ออกมากัน กระบวนการยุติธรรมก็ทำหน้าที่ ตนไม่ได้พูดถึงเฉพาะกรณีนายสรยุทธ แต่ขอบคุณที่ทำให้เป็นตัวอย่าง แล้วเราจะเห็นว่าใครกันแน่ที่พยายามปกป้อง สร้างความรับรู้

** ก.คลังงดจ้อรายการ “สรยุทธ”

ขณะที่ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวยอมรับกระแสข่าวที่ระบุว่า ธนาคารออมสินพิจารณาไม่ต่อสัญญาการซื้อช่วงเวลาโฆษณาทุกรายการของ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด ภายหลังศาลตัดสินจำคุกนายสรยุทธว่า ไม่ใช่มาตรการของกระทรวง แต่เป็นดุลยพินิจของผู้นำองค์กรที่จะต้องพิจารณาเพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิบัติหน้าที่ของเรา อย่างไรก็ตาม ถือเป็นการบริหารจัดการของแต่ละหน่วยงาน ไม่ต้องเป็นนโยบาย หรือมีคำสั่งใดๆ แต่ถือเป็นอำนาจที่จะพิจารณาเรื่องความเหมาะสมของแต่ละหน่วยงานอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของกระทรวงการคลังจะต้องพิจารณาเรื่องการให้เจ้าหน้าที่ไปออกรายการของนายสรยุทธด้วยหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า เราก็ต้องงดการให้สัมภาษณ์ในรายการ ทั้งนี้ เพื่อความเหมาะสม หากทางรายการเชิญมาเราก็ต้องปฏิเสธด้วยความสุภาพ

** “โนเบิล” ถอนโฆษณาเหี้ยน

นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท บุตรชาย นายกิตติ ธนากิจอำนวย ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และเจ้าของคีรีมายารีสอร์ต เขาใหญ่ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Nat Thanakitamnuay" ระบุว่า บมจ.โนเบิล ได้ถอนโฆษณาจากทุกรายการของ บริษัท ไร่ส้ม และนายสรยุทธแล้ว โดยมีเงื่อนไขว่าจะไม่ซื้อโฆษณาในรายการดังกล่าว จนกว่าช่อง 3 จะถอนนายสรยุทธ ออกจากการทำหน้าที่

“คุณพ่อ ยืนยันกับ บมจ.โนเบิล ว่าเรามีจุดยืนต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น และจะไม่สนับสนุนสื่อ รายการ หรือผู้จัดรายการ ที่ได้ทำการทุจริตคอร์รัปชั่น ทำให้เสื่อมเสียจรรยาบรรณสื่อ และสามัญสำนึก แยกแยะผิดชอบชั่วดีไม่ได้” นายธนัตถ์ ระบุ

ขณะเดียวกันก็มีรายงานข่าวจาก บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ว่า ได้ระงับการเป็นสปอนเซอร์ให้กับรายการข่าวของบริษัทไร่ส้มทั้งหมด เช่นเดียวกับ บมจ.สหพัฒนพิบูล ที่ถอนสปอนเซอร์ไปก่อนหน้านี้แล้ว

** เบรกญัตติ “คุณหญิงพรทิพย์”

นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.) แถลงมติที่ประชุมเกี่ยวกับกรณีที่ พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิก สปท. และคณะ เสนอญัตติด่วนเรื่องขอให้ สปท.พิจารณากรณีปัญหามาตรฐานจริยธรรมทางวิชาชีพสื่อมวลชน โดยที่ประชุมมติมอบหมายให้ คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการสื่อสารมวลชน และด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ นำไปศึกษา และให้นำเสนอผลการศึกษากลับมายัง วิป สปท. โดยเร่งด่วนเพื่อพิจารณาบรรจุเข้าระเบียบวาระการประชุม สปท. ต่อไป โดยคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน โดยผู้เสนอญัตติทุกคนได้เข้าร่วมชี้แจงเหตุผล และเห็นด้วยกับมติที่ประชุมด้วย

** “เฮียยุทธ” อำลาจอ - หวั่นกระทบช่อง 3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.40 น. นายสรยุทธ ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม @sorrayuth9111 ระบุข้อความว่า "ตั้งแต่เย็นนี้ ผมขอยุติการทำหน้าที่พิธีกร เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับช่อง 3 เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ขอบคุณครอบครัวช่อง 3 ขอบคุณแฟนข่าว ขอบคุณทุกกำลังใจ จนกว่าเราจะพบกันใหม่ครับ"

** “บ.ไร่ส้ม” อู่ข้าวอู่น้ำช่อง 3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้มีรายการที่ออกอากาศทางช่อง 3 ซึ่งผลิตในนาม บริษัท ไร่ส้ม จำกัด จำนวน 3 รายการ ได้แก่ รายการเรื่องเช้านี้ รายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ และรายการเจาะข่าวเด่น โดยทั้ง 3 รายการดังกล่าวมีอัตราค่าโฆษณาเฉลี่ย 2.2-2.9 แสนบาทต่อนาที ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับทางช่องได้ราว 3 พันล้านบาทต่อปี คือเป็นสัดส่วนมากถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้รวมของช่อง นอกจากนี้ยังอัตราค่านำผลิตภัณฑ์มาจัดแสดงในรายการ โดยจะคิดที่อัตรา 5 แสนบาทต่อผลิตภัณฑ์ ส่วนการพูดประชาสัมพันธ์ในลักษณะแจ้งข่าวนั้นคิดที่อัตรา 3.5 แสนบาทต่อครั้ง

*** ทีมงานเดิมทำต่อ”เรื่องเล่าเช้านี้”

สำหรับผู้ประกาศที่จะมาทำหน้าที่แทนนายสรยุทธ หลังก่อนหน้านี้มีการคาดเดากันว่าจะเป็น "เซน เมจกา" ผู้ประกาศข่าวของช่อง 3 ที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันได้มาทำหน้าที่แทนนั้น หลังทีมข่าวสอบถามไปยังฝ่ายประชาสัมพันธ์ของช่อง 3 ก็ได้รับการบอกเล่าว่าทีมผู้ดำเนินรายการในรายการ "เรื่องเล่าเช้านี้" จะยังเป็นทีมชุดเดิมอยู่ โดยจะมีผู้สื่อข่าวโต๊ะต่างๆ สลับเข้ามารับหน้าที่ร่วมกับ "ไบร์ท พิชยทัฬ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...