xs
xsm
sm
md
lg

ป่วน’ปั่นเพื่อพ่อ’ลาม ปูดจ้องก่อเหตุในกทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- "ประวิตร" ปูดอีก พบกลุ่มป่วน"ไบค์ ฟอร์ แดด"ในอีสาน เตรียมก่อเหตุในกทม. ขอประชาชนเชื่อมือ ฝ่ายความมั่นคงดูแลความปลอดภัยได้ ด้าน"บิ๊กป๊อก" ยังงงกับข่าวป่วน บอกมท.ยังไม่มีรายงาน ขณะที่ตำรวจยื่นศาลทหารกรุงเทพ ขอหมายจับ 3 ชายป่วนอีสาน ผิด ม. 112 -พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ขณะที่ “บิ๊กตู่” ยันมือป่วนถูกจับกุมทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีพบความเคลื่อนไหวในภาคอีสาน ที่จะมีการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ หลังมีการป่วนกิจกรรมการซ้อม "ปั่นเพื่อพ่อ ไบค์ ฟอร์ แดด" ที่ จ.ขอนแก่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ตำรวจออกหมายจับไปหลายคนแล้ว ส่วนจะโยงกับขอนแก่นโมเดลหรือไม่นั้น ต้องรอให้มีการตรวจสอบก่อน แต่พบว่า มีการเขียนข้อความด้วยลายมือ และมีการส่งผ่านแอพลิเคชั่นไลน์ ด้วย ก็โยงในกรุงเทพฯ ด้วย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็กำลังทำงาน ถ้าบอกหมด ก็รู้หมด

เมื่อถามว่าที่บอกว่า มีแผนโยงกทม. คือจะมาสร้างสถานการณ์ใน กทม. ด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า“ใช่สิ”

เมื่อถามว่า กลุ่มสร้างสถานการณ์เป็นกลุ่มการเมือง หรือกลุ่มไหน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็บอกว่าให้ช่วยหาข่าว เขากำลังทำกันอยู่ ใจเย็นๆ ผมทำได้อยู่แล้ว" ส่วนมาตรการดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาล ประชาชนต้องมั่นใจ ขณะนี้เรากำลังสร้างความมั่นใจอยู่ เพื่อให้ทุกฝ่ายมั่นใจ เมื่อถามว่า เป็นผลจากการปราบปรามอาวุธสงคราม และผู้มีอิทธิพลหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ด้วยกันหมดแหละ

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ถึงกรณีกระแสข่าวกลุ่มป่วนสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ภาคอีสาน ช่วงกิจกรรมสำคัญว่าไม่มี กระทรวงมหาดไทย ยังไม่ได้รับรายงาน เป็นกระแสข่าวได้อย่างไร ตนก็ยังไม่แน่ใจ คงต้องขอตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน ปลัดกระทรวงมหาดไทย ก็ยังไม่ได้รายงานมา

"ผมคิดว่ากิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ ที่เป็นงานมงคล คงไม่มีใครคิดจะมาทำอะไร ตามพื้นที่ต่างๆ ผมยังไม่ได้รับรายงาน ในเรื่องนี้ผมอยากให้มองในลักษณะที่เป็นกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เป็นเรื่องมงคล ทุกฝ่ายได้ช่วยกันจัดงานให้เกิดการมีส่วนร่วม ขอให้เป็นไปตามพระราชปณิธานดีกว่า" รมว.มหาดไทย กล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวชาย 3 คน เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยศจ่า อายุ 60 ปี 1 คน มีภูมิลำเนาอยู่ จ.ขอนแก่น เป็นชายอายุ 58 ปี 1 คน มีภูมิลำเนาอยู่ จ.เชียงใหม่ และ เป็นชายอายุ 26 ปี 1 คน มีภูมิลำเนาอยู่ จ.ขอนแก่น ซึ่งทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบหมายให้ พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของ คสช. เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับบุคคลทั้ง 3 รายแล้ว ในความผิดร้ายแรงในคดีความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ซึ่งมีโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี ทั้งนี้ ทางพนักงานสอบสวน กองบังคับการกองปราบปราม ได้ยื่นคำร้องขอออกหมายจับต่อศาลทหารกรุงเทพแล้ว เมื่อวานนี้ (24 พ.ย.)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สังคมจะยินยอมให้เกิดขึ้นหรือไม่ หากต้องการให้เกิดความวุ่นวาย ก็เอา ก็ไปร่วมกับเขา จะให้ตนบอกว่าห้ามๆ คงไม่ได้ ถ้าต้องการให้สังคมมีความสงบเรียบร้อย ประเทศมีความสุข ก็อย่าไปร่วมกับเขา ไม่ใช่ไปร่วมตีเกราะเคาะไม้ตามเขาไป หรือสร้างประเด็นให้มีปัญหา ให้คนมารวมตัวกันให้ได้มากๆ เพื่อเป็นข่าวเหมือนกับที่มีข่าวคราวที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดีย ที่คอยยุคน ตรงนี้ ตรงนั้น เพื่อให้เกิดความขัดแย้ง ก็ให้ระวัง เพราะตอนนี้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ควบคุมอยู่

ส่วนกรณีที่มีการจับกลุ่มมวลชนที่เคลื่อนไหวคิดจะก่อเหตุความวุ่นวายให้เกิดความขัดแย้งอยู่ในพื้นที่ภาคอีสาน นายกฯ กล่าวว่า ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ ไปจับ แต่เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ผู้สื่อข่าวถามว่า บุคคลดังกล่าวเคยถูกจับกุมมาในเหตุการณ์เคลื่อนไหวทางการเมืองในอดีตแล้ว ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มีการจับกุมตัวมาแล้วเขาก็ประกันตัวออกไป เป็นคดีความกันอยู่ แต่เป็นการเขียนในโซเชียลมีเดียว่าจะไปตีหัวคนแล้วจะปล่อยให้เขาตีหรืออย่างไร

เมื่อถามว่าจะถือเป็นการก่อเหตุซ้ำซ้อนหรือไม่ และจะมีมาตรการดำเนินการอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า จะให้เรียกมา แล้วให้ตนบอกว่าขอบคุณอย่างนั้นหรือ

ผู้สื่อข่าวถามถึง กรณีที่ 323 อาจารย์ ยื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อขอให้หยุดลิดรอนเสรีภาพทางวิชาการ และหยุดห้ามนักศึกษาทำกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่มากันนั้นก็อาจารย์ชุดเดิมไม่ใช่หรือ ซึ่งตนเคยให้ทหาร และคสช.เดินไปนั่งคุยกับอาจารย์คนนี้แล้วตอนนั่งคุยก็ให้ความร่วมมือทุกอย่าง จะบรรยายอยู่ในกรอบของกฎหมาย ไม่พูดเรื่องนั้น เรื่องนี้ ซึ่งเมื่ออนุญาตให้ไปแล้วก็หยุดพูดไปเลย แล้วคนอย่างนี้ใช้ได้หรือ
กำลังโหลดความคิดเห็น