xs
xsm
sm
md
lg

โพลชี้อยากลอยกระทงกับ “บิ๊กตู่” มากสุด ฝากดูเรื่องป่วน-มท.เตรียมพร้อมดูแล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“บิ๊กป๊อก” สั่งกรมเจ้าท่า-กท.ดูแลท่าเทียบเรือรับวันลอยกระทง มีมาตราการทั้งทางบก-น้ำ ขออย่าปล่อยโคมลอย ขายดอกไม้ไฟต้องได้รับอนุญาต จี้ไม่ช่วยกันวัฒนธรรมจะเสื่อม กรุงเทพโพลล์เผยเยาวชนส่วนใหญ่ลอยกระทงเพื่อรักษาประเพณี ส่วนมากไปกับเพื่อน ฝากภาครัฐดูเรื่องก่อการร้ายป่วน อยากลอยกับ “บิ๊กตู่” นำโด่งมากสุด

วันนี้ (24 พ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทงว่า ในส่วนของท่าเทียบเรือได้ให้กรมเจ้าท่าและ กทม.ซึ่งเป็นเจ้าภาพดูแล เช่น กรณีท่าเทียบเรือ หากขึ้นได้ 100 คน เจ้าหน้าที่จะต้องลงไปดูไม่ให้คนเกินกว่าที่กำหนด นอกจากนี้จะมีมาตรการป้องกันหากเกิดเหตุขึ้นทั้งทางบกและทางน้ำ โดยเฉพาะทางบกที่นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้มีการช่วยกันสอดส่องดูแล เป็นหูเป็นตาเมื่อเกิดสิ่งผิดปกติ เพื่อไม่ให้มีเหตุเกิดขึ้น นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมืออย่ามีการปล่อยโคมลอย ส่วนการเล่นดอกไม้ไฟ ร้านที่ขายต้องเป็นร้านที่ได้รับอนุญาต และอย่าให้มีสิ่งที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าไปดูแลไม่ให้มีการแอบขายให้แก่เด็กและเยาวชนด้วย รวมถึงดูความปลอดภัยไม่ให้เกิดเหตุเพลิงไหม้

“เรื่องวัฒนธรรมไม่ว่าจะเทศกาลลอยกระทง หรือสงกรานต์ หากเราไม่ช่วยรักษา วัฒนธรรมของเราก็จะเสื่อมไป ฉะนั้นต้องช่วยกันดูแล ทั้งเรื่องการแต่งกาย การแสดงออก กิริยามารยาท การไม่ดื่มสุรา” พล.อ.อนุพงษ์กล่าว

ขณะที่กรุงเทพโพลล์โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้สำรวจความคิดเห็นของเยาวชน เรื่อง “การเที่ยวงานลอยกระทงของเยาวชนเมืองกรุง” โดยเก็บข้อมูลจากเยาวชนที่มีอายุ 15-25 ปี ในกรุงเทพฯ ที่มีแผนจะไปลอยกระทงในปีนี้จำนวน 1,193 คน พบว่า วัตถุประสงค์ในการลอยกระทงปีนี้ของเยาชนคือ เพื่อรักษาประเพณีไทย (ร้อยละ 48.0) รองลงมาเพื่อขอขมาพระแม่คงคาตามความเชื่อ (ร้อยละ 45.6) และเพื่อสังสรรค์พบปะเพื่อนฝูง (ร้อยละ 27.2) โดยเยาวชนร้อยละ 41.6 ระบุว่าจะออกไปลอยกระทงกับเพื่อน/กลุ่มเพื่อน รองลงมาร้อยละ 28.2 จะไปลอยกระทงกับพ่อ/แม่/ญาติ และร้อยละ 24.4 จะไปลอยกระทงกับแฟน/คนรัก

ส่วนสถานที่จัดงานลอยกระทงในกรุงเทพฯ ที่เยาวชนอยากไปมากที่สุด คือ กิจกรรมที่จัดขึ้นแถวบ้าน/วัดแถวบ้าน (ร้อยละ 31.0) รองลงมาคือ เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ (ร้อยละ 25.8) และภูเขาทอง (ร้อยละ 12.3)

สำหรับกระทงที่จะใช้ลอย ร้อยละ 71.8 จะเลือกใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายได้และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รองลงมาร้อยละ 25.6 เน้นกระทงที่สามารถหาซื้อได้สะดวก และร้อยละ 2.6 จะเลือกกระทงที่เน้นความสวยงามมาก่อน

ส่วนเรื่องที่อยากให้ภาครัฐ/เจ้าหน้าที่รัฐสอดส่องดูแลเป็นพิเศษในคืนวันลอยกระทง คือการก่อการร้าย/วางระเบิด (ร้อยละ 35.1) รองลงมาคือ ควบคุมไม่ให้ขายเหล้าในงานลอยกระทง (ร้อยละ 16.6) และควบคุมการขายพลุและดอกไม้ไฟ (ร้อยละ 14.7)

ในส่วนของการอธิษฐานที่จะขอจากพระแม่คงคาให้กับตัวเองในวันลอยกระทงปีนี้มากที่สุด คือ ขอให้ตนเองและคนในครอบครัวมีความสุข (ร้อยละ 24.6) รองลงมา ขอให้ประสบความสำเร็จและมีแต่เรื่องดีๆ เข้ามาในชีวิต (ร้อยละ 21.3) และขอให้เรียนได้เกรดดีๆ สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ตามที่ต้องการ (ร้อยละ 18.9)

สุดท้ายเมื่อถามว่า หากเป็นไปได้อยากลอยกระทงกับนักการเมืองคนใดมากที่สุด เยาวชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 68.4 ระบุว่า อยากลอยกระทงกับ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี” มากที่สุด รองลงมาร้อยละ 10.8 อยากลอยกระทงกับ “น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” และร้อยละ 7.6 อยากลอยกระทงกับ “นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”


กำลังโหลดความคิดเห็น