xs
xsm
sm
md
lg

14 พืชสมุนไพรฟาดยุงเรียบ..ไร้เงาจอแจ!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
หากวัดจากขนาดยุงแล้วเรียกได้ว่าตัวเล็กนิดเดียว แต่เมื่อเทียบกับความร้ายกาจของมันแล้วนั้นช่างมากมหาศาล ทั้งเป็นพาหะนำโรคร้ายอย่างโรคไข้เลือดออกมาสู่คน แถมยังทิ้งร่องรอยความทรงจำแสบๆ คันๆ ไว้ตามร่างกายเราอีกด้วย ยิ่งนับวันประชากรยุงยิ่งเพิ่มขึ้นจนเป็นปัญหาที่แก้ไม่หายซะที FEEL GOOD ขอรวบรวมพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการขับไล่ยุงร้ายให้ห่างไกลมาฝากกัน ไล่ด้วยวิธีทางธรรมชาติแถมไม่บาปด้วยนะจะบอกให้ . .

ตะไคร้หอมไล่ยุง

อย่างที่รู้จักกันดีอยู่แล้วถึงความสามารถของตะไคร้หอมว่า ช่วยในการไล่ยุงเพราะกลิ่นแรงๆ ของมันไม่เป็นมิตรกับยุงร้ายเท่าไหร่นัก สำหรับการหาซื้อช่างง่ายดายเพราะปัจจุบันมีการทำออกมาในรูปของสารสกัดชนิดต่างๆ ไว้สำหรับป้องกันยุงโดยเฉพาะ แต่ถ้าอยากให้ได้ผลดีสุดๆ แนะนำให้ซื้อตะไคร้หอมไล่ยุงชนิดที่สกัดน้ำมันเพียวๆ จากต้นตะไคร้หอมจะดีที่สุด นอกจากกลิ่นที่ทรงพลังช่วยขับไล่ยุงแล้ว ยังช่วยไล่แมลงอื่นๆ ได้อีกด้วยล่ะ

ต้นสะเดาไร้เงายุง

จากสถาบันวิจัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เผยผลวิจัยว่า ต้นสะเดามีสรรพคุณในการไล่ยุงได้เต็มประสิทธิภาพกว่าสเปรย์ไล่ยุงหลายเท่า และไม่ว่าจะเป็นต้นสะเดาสดๆ หรือน้ำมันสกัดจากเมล็ดสะเดา ก็สามารถนำมาป้องกันยุงได้อยู่หมัด

ลาเวนเดอร์ฟาดยุงเรียบ

เรียกได้ว่ากลิ่นหอมๆ ของลาเวนเดอร์ที่หลายๆ คนชื่นชอบนั้นเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ค่อยปลื้มสักเท่าไร เพราะยุงเป็นสัตว์ที่เกลียดกลิ่นรุนแรงมาก ฉะนั้นคุณจึงนำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ ใส่ถ้วยแล้วไปวางตามหน้าต่างบ้าน หรือนำมาทาถูที่ผิวเพื่อป้องกันยุงกัดได้เลย แต่หากกลัวว่ากลิ่นจะแรงเกินไป ก็สามารถนำลาเวนเดอร์ไปเจือจางกับน้ำมันมะพร้าว ก่อนมาทาที่ผิวได้ด้วยเช่นกัน

 
ยูคาลิปตัส..ยุงไกลลิบตา

สรรพคุณที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของยูคาลิปตัสคือเป็นสมุนไพรไล่ยุงที่ได้ผลดี โดยใช้ใบสดมาขยี้ให้แหลก วางไว้ตามจุดต่างๆ น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในใบของยูคาลิปตัสจะช่วยไล่ยุงและแมลงอื่นๆ ไม่ให้เข้ามาใกล้ นอกจากนี้ เปลือกไม้ของยูคาลิปตัวยังนำมาบดให้ละเอียดผสมกับขี้เลื้อยและกาว ใช้ทำเป็นธูป และผสมกำมะถัน ใช้ทำเป็นยากันยุงได้ดี

มหาหงส์..ไล่ยุงหาย

มหาหงส์ หรือ หางหงส์ เป็นไม้ล้มลุกแบบมีหัวและเหง้าอยู่ใต้ดิน มีใบและกาบใบโผล่พ้นดิน (บางคนเรียกกาบใบนี้ว่าลำต้น) มหาหงส์เป็นสมุนไพรไล่ยุงชนิดหนึ่งที่ใช้ได้ผลดีและได้รับความนิยม วิธีการคือนำหัวหรือเหง้าสดมาทุบให้แตก กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจะออกมา นำไปวางในจุดที่ต้องการ ก็จะไม่มียุงหรือแมลงมารบกวนอีก

เปลือกส้มปราบยุง

นอกจากจะเป็นผลไม้ที่น่าทานและอุดมไปด้วยวิตามินซีแล้ว ยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรไล่ยุงได้อีกด้วย วิธีการไล่ยุงด้วยส้มนั้นง่ายเหลือเกิน เพียงแค่ใช้เปลือกส้มที่แกะออกจากผลส้มแล้วมาผึ่งให้แห้ง จากนั้นนำมาเผาไฟ ควันที่เกิดขึ้นและน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในเปลือกส้มมีสรรพคุณเป็นอย่างดีในการไล่ยุง และปลอดภัยทั้งต่อคนและสัตว์เลี้ยง

มะกรูด..กลิ่นฉุนยุงขอบาย

ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มากมายไปด้วยประโยชน์ นอกจากจะนำไปโขลกทำน้ำพริกสารพัดชนิดแล้ว ยังสามารถนำมาเป็นสมุนไพรไล่ยุงได้เป็นอย่างดีด้วย วิธีการคือ นำผิวมะกรูดสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มาโขลกกับน้ำเท่าตัวจนแหลกละเอียด จากนั้นให้กรองเอาเฉพาะน้ำ สามารถนำมาทาผิวหรือใส่กระบอกฉีดเพื่อฉีดตามจุดต่างๆของบ้านได้ ยุ่งจะไม่มารบกวนใจสมาชิกในบ้านอีกเลย

แคทนิป..ฟินแมวไม่ฟินยุง

แคทนิปหรือกัญชาแมวจัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับสะระแหน่ ต้นกัญชาแมวสามารถขยายพันธุ์ได้ง่าย ด้วยการเพาะเมล็ดในดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี มีแสงแดดส่องถึง สาเหตุที่เรียกว่าต้นกัญชาแมวเป็นเพราะเวลาที่ต้นนี้เติบโตจะมีสารเนเปทาแลคโตน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขของน้องเหมียว นอกจากจะทำให้แมวๆ ฟินแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการไล่ยุงและแมลงได้ดี แถมไม่เป็นอันตรายต่อคนอีกด้วย

โหระพา..กลิ่นดียุงหนีกระเจิง

หากบ้านไหนปลูกโหระพาไว้ถือว่าได้โชคสองต่อ เพราะนอกจากจะใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารแล้ว กลิ่นหอมแรงของโหระพายังเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ช่วยในการไล่ยุงและแมลง ทำให้มันไม่สามารถทนทานกับกลิ่นฉุนของโหระพาได้ ถือว่าเป็นสมุนไพรที่ควรปลูกไว้ในบ้านสุดๆ

สะระแหน่กลิ่นแรงไล่ยุง

ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอม แต่กลิ่นหอมๆ ของมันไม่ค่อยถูกกันกับยุงนัก วิธีการไล่ยุงเพียงแค่นำใบสะระแหน่มาบดขยี้ให้กลิ่นออกมา จากนั้นนำไปวางตามจุดต่างๆ ที่มียุงเยอะๆ นอกจากวิธีก่อนหน้านี้แล้วสามารถนำใบสะระแหน่มาบดแล้วทาลงบนผิวหนังจะทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นและยังช่วยกันยุงมาจอแจได้อีกด้วยล่ะ

จิงจูฉ่าย..ยุงร้ายบินหนี

อย่างที่รู้จักกันดีว่าต้นจิงจูฉ่ายคือสมุนไพรจีนต้านมะเร็ง ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายขึ้นฉ่าย เป็นพืชล้มลุกแตกกิ่งก้านสาขาคลุมดิน มีความสูงประมาณ 30 ซ.ม. วิธีการคือใช้กลิ่นหอมที่ยุงไม่ชอบและไม่กล้าบินเข้ามาใกล้ หรือจะนำมาบดขยี้แล้วทาผิวหนังเพื่อกันยุงก็ได้เช่นกัน

กลิ่นกระเทียมยุงขยาด

กลิ่นฉุนๆ ของกระเทียมนี่แหละยุงเกลียดเอามากๆ หากเรากินกระเทียมในปริมาณที่เยอะ ยุงจะรับรู้ถึงกลิ่นกระเทียมได้ทันทีและจะบินหนีในที่สุด สำหรับบ้านไหนที่ยุงเพียบอยากกำจัดให้เรียบ ลองใช้วิธีนี้ดูด้วยการนำกระเทียมมาตำให้แตก โดยไม่ต้องละเอียดมาก จากนั้นนำไปวางบนถุงพลาสติกและไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน กลิ่นฉุนแรงของมันจะช่วยขับไล่ยุงร้ายออกไปเอง

เจอเรเนียมกลิ่นหอมกันยุง

หากพูดถึงสรรพคุณของเจอราเนียม นั่นคือสามารถกันยุง กลิ่นของมันจะเริ่มทำงานตั้งแต่ช่วงพลบค่ำเป็นต้นไป ใบจะขับกลิ่นน้ำมันหอมระเหยโชยออกมาตามธรรมชาติ เป็นกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นตะไคร้ ถ้าปลูกจำนวนหลายๆ ต้นแล้วผู้ปลูกยืนใกล้ๆ จะได้กลิ่นหอมทันที ทำให้ยุงไม่บินเข้าไปใกล้ จึงทำให้ต้นเจอราเนียมนิยมปลูกเพื่อไล่ยุงกันอย่างแพร่หลาย

มอสซี่ บัสเตอร์

คุณสมบัติและความสามารถในการไล่ยุงของพืชชนิดนี้จะขึ้นอยู่กับขนาดของต้น และพื้นที่ในการใช้งาน เช่นต้นไม้กันยุงอายุประมาณ 2 เดือน จะมีความสูงจากผิวดินประมาณ 6 นิ้ว กลิ่นน้ำมันที่ระเหยออกมาจากต้นไม้จะสามารถไล่ยุงได้ในพื้นที่ประมาณ 100 ตารางฟุต
ต้นไม้กันยุงที่ยังเล็กจะมีสารดึงดูดยุงมากกว่าสารไล่ยุง จึงควรปลูกไว้ไกลๆ บ้านเพื่อล่อยุงไม่ให้เข้ามาในบ้าน แต่เมื่อต้นไม้กันยุงโตขึ้นพอสมควร สารดึงดูดยุงจะค่อยๆ ลดปริมาณลง สังเกตโดยใช้วิธีดมดูว่ามีกลิ่นตะไคร้หอมหรือไม่ จนสารไล่ยุงสามารถแสดงคุณสมบัติได้เต็มที่ แล้วค่อยย้ายมาปลูกในกระถาง แล้วนำมาตั้งไว้ในบริเวณที่ไม่ต้องการให้ยุงเข้ามารบกวน
www.aliexpress.com
อ้างอิงข้อมูล http://naturehacks.com/7-herbs-that-repel-mosquitos/
http://theselfsufficientliving.com/
http://www.thaijobsgov.com/
กำลังโหลดความคิดเห็น