xs
xsm
sm
md
lg

แวะพักหัวใจใน “บางกระเจ้า” [ชมคลิป]

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชีวิตในเมืองมหานครที่แสนวุ่นวายและเร่งรีบ อาจทำให้ใครหลายคนเบื่อหน่ายและโหยหาการพักผ่อน อีกหนึ่งทางเลือกที่ใกล้กรุงเพียงเดินทางไม่ถึงชั่วโมงก็เหมือนหลุดมาอีกเมืองหนึ่งซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกันในวันนี้ “บางกระเจ้า” เมืองเล็กๆ ที่ได้รับฉายาว่า “ปอดของกรุงเทพฯ”

เมื่อมองในมุมสูงพื้นที่สีเขียวชอุ่มรูปร่างหน้าตาคล้ายกระเพาะหมู แซมด้วยตึกรามบ้านช่องเพียงเล็กน้อย กลายเป็นอัตลักษณ์อันน่าจดจำของบางกระเจ้า นอกจากนั้นยังมีรางวัลการันตีความพิเศษจากนิตยสาร Time ฉบับ The Best of Asia 2006 ยกย่องให้ที่นี่เป็น The Best Urban Oasis of Asia (โอเอซิสของอากาศบริสุทธิ์ที่ดีที่สุดในเอเชีย)

การมาปั่นจักรยานจึงถือเป็นตัวเลือกสุดชิคของคนรุ่นใหม่ ที่ได้ทั้งความชิลและถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว โดยในวันนี้ ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เชิญชวนนักปั่นทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่นมาร่วมทำกิจกรรม Sook Travel ตอนตะลอนทัวร์ บางกระเจ้า เพิ่มความกระชุ่มกระชวยในชีวิต และนอกจากกิจกรรมการปั่นจักรยานในระยะทาง 14 กิโลเมตรแล้ว ยังมีกิจกรรมน่าสนใจที่ใครมีโอกาสเยือนบางกระเจ้าควรแวะมาสักครั้ง“บ้านธูปหอมสมุนไพร” มีการเปิดอบรมวิชาชีพทำธูปหอมสมุนไพรที่เปิดโอกาสให้ได้ลงมือทำจริง ปั้นจริง โดยจุดขายของธูปที่นี่คือ “ธูปแท่งเล็ก หอมตั้งแต่หัวยันหาง” ปัจจุบันได้พัฒนาต่อยอดเป็นธูปหอมไล่ยุงใส่กลิ่นสมุนไพร ดึงเอาสมุนไพรใกล้ตัวอย่าง สะเดา มะกรูด ตะไคร้หอม มาตากให้แห้งก่อนบดเป็นผง รวมถึงการสอนทำผ้ามัดย้อม สร้างสรรค์ละเลงสีกันตามจินตนาการ นอกจากนั้นแล้ว ทางบ้านธูปหอมสมุนไพรยังมีบริการให้เช่าจักรยาน โดยมีมัคคุเทศก์บริการนำปั่นและให้ความรู้อีกด้วย

“ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” เพิ่มพลังให้ร่างกายด้วยการเลือกซื้อของกิน ของใช้ให้อิ่มหนำสำราญ เลือกรับประทานอาหารสุดอะเมซิ่งอย่าง ไข่ปลาหมึกย่างจิ้มน้ำจิ้มนิดหน่อยอร่อยเด็ดอย่าบอกใคร หรือชอปของใช้ของดีประจำตำบลบางกระเจ้า ลูกประคบสมุนไพรคลายความเมื่อยล้า โดยเส้นทางตลาดน้ำบางน้ำผึ้งนี้แต่เดิมใช้เป็นเส้นทางสัญจรคมนาคมอยู่แล้ว จึงเกิดการรวมตัวสรสร้างแหล่งท่องเที่ยว แหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตในชุมชนได้ไม่ยาก

“สวนศรีนครเขื่อนขันธ์” หรือสวนบางกระเจ้า โอเอซิสผลิตออกซิเจนของบางกระเจ้า พื้นที่กว่า 200 ไร่ สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ สวนสาธารณะที่คงไว้ซึ่งความร่มรื่น อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด จนบางส่วนมีลักษณะเหมือนได้เข้าไปอยู่ในป่า รวมถึงมีสะพานไม้ทอดยาวให้เดินชมพื้นที่อันสงบร่มรื่น รวมถึงหอชมวิวสูง 7 เมตร สำหรับชมทิวทัศน์ของสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ รวมถึงใช้สำหรับการดูนกอีกด้วย

หากอ่านแล้วอยากหลบลี้จากป่าคอนกรีตไปสัมผัสความเป็นธรรมชาติใกล้กรุงด้วยตัวเอง อย่าลืมนึกถึง “บางกระเจ้า” พื้นที่สีเขียวที่อ้าแขนรับนักท่องเที่ยวทุกคน

สำหรับการเดินทางไปบางกระเจ้านั้น สามารถทำได้หลายทาง อย่างแรกคือทางเรือสามารถนั่งเรือหางยาวข้ามฟากไปยังบางกระเจ้าได้ตาม 3 ท่าเรือ ดังนี้ ท่าเรือบางนา,ท่าเรือคลองเตยนอก และท่าเรือช่องนนทรี ทางรถยนต์ ขับรถมาทางถนนราษฎร์บูรณะ แล้วขึ้นสะพานภูมิพล (วงแหวนอุตสาหกรรม) หรือใช้เส้นทางพิเศษเฉลิมมหานครลงที่ถนนสุขสวัสดิ์ เลี้ยวซ้ายสู่ถนนนครเขื่อนขันธ์แล้วเลี้ยวเข้าสู่ถนนเพชรหึงษ์ตามมา Follow Instagram และ Facebook Fanpage
"ASTV ผู้จัดการ Live" กันได้ที่นี่!!
**สามารถส่งข่าวสารและเรื่องราวร้องทุกข์ในสังคมมาได้: astvmanager.live.lite@gmail.com
หรือ โทร.0-2629-4488 ต่อ 1477, Fax 0-2629-4754


กำลังโหลดความคิดเห็น