xs
xsm
sm
md
lg

นวัตกรรมใหม่ “แก้วรูพรุน” ไล่ยุงรำคาญ ตกแต่งสวนสวย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นาโนเทคพัฒนาเศษกระจกจากการแปรรูปเป็น “แก้วรูพรุน” อัดกลิ่นน้ำมันตะไคร้หอม ใช้ตกแต่งพื้นที่ ตกแต่งสวน พร้อมไล่ยุงในตัว ระบุประสิทธิภาพผ่านเกณฑ์มาตรฐานกรมวิทย์ 2 เท่า สามารถไล่ยุงรำคาญได้ถึง 70%

น.ส.พนิดา พรหมพินิจ นักวิจัยศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยถึงโครงการพัฒนาแก้วรูพรุนเพื่อไล่ยุงและปรับอากาศโดยใช้น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ ว่า นาโนเทคได้ร่วมมือกับบริษัทเอกชนรายหนึ่งที่ทำธุรกิจแปรรูปกระจกเพื่องานก่อสร้างและตกแต่งภายใน นำเศษกระจกที่เหลือจากการแปรรูปมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ โดยพัฒนาในรูปของวัสดุรูพรุนจากผงกระจก (Foam Glass) หรือแก้วรูพรุน ซึ่งมีน้ำหนักเบา เป็นฉนวนกันความร้อน สามารถดูดซึมน้ำได้และทนต่อสภาพแวดล้อม ซึ่งการขึ้นรูปจะเลียนแบบก้อนหินประดับสวน และอัดกลิ่นอโรมา โดยใช้น้ำมันตะไคร้หอม ซึ่งทราบกันดีว่าสามารถไล่ยุงได้ ทำให้วัสดุดังกล่าวมีประโยชน์ทั้งในการตกแต่งพื้นที่ ตกแต่งสวน และไล่ยุงได้ในตัว

น.ส.พนิดา กล่าวว่า ในการวิจัยเราได้พัฒนาสูตรน้ำมันตะไคร้หอมด้วยการตรึงพอลิเมอร์ที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ซึ่งพอลิเมอร์นี้จะแข็งตัวที่อุณหภูมิห้อง ดังนั้น เมื่อนำมาเคลือบและอัดกลิ่นลงในแก้วรูพรุนให้เยอะที่สุดแล้ว จึงต้องรีบห่อแก้วรูพรุนและนำไปเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำหรือแช่เย็นไว้ เพื่อป้องกันการระเหยก่อนใช้งาน ทั้งนี้ จากการทดลองพบว่า โพรงภายในแก้วรูพรุนจะช่วยชะลอการระเหยของน้ำมันตะไคร้หอม ทำให้ประสิทธิภาพในการไล่ยุงอยู่ได้นานเป็นเดือน แต่ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วย เพราะหากอุณหภูมิค่อนข้างร้อน การระเหยก็จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงปริมาณของแก้วรูพรุนที่ใช้และขนาดของพื้นที่ที่จะใช้ไล่ยุงด้วย หากอยู่ในพื้นที่โล่งกว้างอาจต้องใช้จำนวนแก้วรูพรุนหลายก้อน และต้องวางกระจายหลายจุด ซึ่งการกระจายของกลิ่นจะไม่ไกลมาก อยู่ที่รัศมีประมาณ 2-3 เมตร

“จากการทดสอบประสิทธิภาพการไล่ยุงโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า จากการใช้แก้วรูพรุน 100 ก้อนเล็กๆ สามารถไล่ยุงรำคาญ ซึ่งอาจเป็นพาหะของโรคไข้สมองอักเสบได้มากถึง 75% สูงกว่ามาตรฐานที่กรมวิทย์กำหนดถึง 2 เท่า คือ 32-35% ทั้งนี้ ประสิทธิภาพของแก้วรูพรุนจะใช้ไล่ยุงได้ดีในช่วง 1 สัปดาห์ แต่หลังจากนี้กลิ่นในการไล่ยุงจะเริ่มอ่อนลงไป แต่อยู่ได้นานประมาณ 1 เดือน นอกจากนี้ เมื่อแก้วรูพรุนหมดกลิ่นแล้วยังสามารถนำไปวางประดับตกแต่งสวนได้ เพราะคุณสมบัติของแก้วรูพรุนจะช่วยดูดน้ำเอาไว้ ช่วยรักษาความชุ่นชื้นของหน้าดิน โดยเร็วๆ นี้ กำลังอยู่ในระหว่างการผลิตเพื่อจำหน่ายออกสู่ตลาด” น.ส.พนิดา กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น