xs
xsm
sm
md
lg

เมล์NGVถึงทางตัน วัดใจบอร์ดเคาะล้มประมูล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-ขสมก.ถอดใจ ประมูลซื้อรถเมล์ NGV489 คัน ถึงทางตัน กวพ.อ.โยนตัดสินใจเอง จับตาบอร์ด ประชุมเคาะล้มประมูล ไม่หวั่นถูกฟ้อง ยันTOR สงวนสิทธิ์ยกเลิกได้ เผย"อาคม"ไฟเขียว เร่งจบปัญหา พร้อมสั่งเร่งแผนปรับปุงรถเก่า กว่า 600 คัน นำร่อง2-3 คันก่อน
นางปราณี ศุกระศร รักษาการผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการจัดซื้อรถโดยสารที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) จำนวน 489 คันวงเงิน 1,738 ล้านบาท ว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ (กวพ.อ.) ยังไม่ส่งหนังสือตอบมายังขสมก.อย่างเป็นทางการจากที่ขสมก.ได้มีการสอบถามไปล่าสุด ซึ่งนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เร่งให้ขสมก.ตัดสินใจว่าจะเดินหน้าหรือยกเลิกประมูล เบื้องต้นเห็นตรงกันว่า หากเดินหน้าต่อไปเรื่องจะไม่มีข้อสรุป และให้ขสมก.เร่งแผนงานปรับปรุงรถโดยสารเก่าด้วย ดังนั้นคณะกรรมการ(บอร์ด) ขสมก. ที่มีพล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาหาข้อยุติ โดยเร็วที่สุด
ทั้งนีิ้ หากบอร์ดขสมก.ตัดสินใจยกเลิกการประมูลที่ผ่านมา เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องการฟ้องร้องจากกลุ่มกิจการร่วมค้า JVCCซึ่งเป็นผู้ที่ชนะประมูล เนื่องจากในเงื่อนไข TOR ได้สงวนสิทธิ์เรื่องดังกล่าวไว้ ว่า ขสมก.สามารถยกเลิกการประมูลโดยเอกชนไม่สามารถฟ้องร้องได้
นางปราณีกล่าวว่า ขณะนี้ขสมก.อยู่ระหว่างเร่งทบทวนแผนโครงการจัดหารถเมล์ไฟฟ้าตามนโยบายนำร่อง 200 คันโดยจะเสนอบอร์ดพิจารณาในเดือนพ.ย.นี้ จากนั้นจะเร่งเสนอกระทรวงคมนาคมตามนโยบายที่ต้องการให้เร่งรัด โดยจะใช้วิธีการเช่าใช้ เพื่อลดความเสี่ยง พร้อมกันนี้จะมีการทบทวนแผนจัดหารถโดยสาร NGV จำนวน 3,183 คัน ใหม่โดยตรวจสอบมติครม.ว่ามีเงื่อนไขกำหนดระยะเวลาโครงการไว้หรือไม่ และเพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางดำเนินงานในปัจจุบันที่ จะมีการจัดหารถเมล์ไฟฟ้ามาทดแทน และปรับปรุงรถเก่า (Overhaul) 600 คัน ซึ่งทำให้ต้องทบทวนแผนฟื้นฟู ขสมก.ในส่วนของการจัดหารถโดยสารใหม่ รวมถึงการติดตั้งระบบตั๋วอัตโนมัติ (E-Ticket) ระบบGPSและการโอนรถร่วมฯขสมก.ไปอยู่ในกำกับของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และทำแผนปฏิรูปเส้นทางเดินรถ
"ล่าสุดทางกวพ.อ.ยังไม่ตอบ แต่ทราบว่า มีการรายงานในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือ ซูปเปอร์บอร์ดแล้ว คำตอบคล้ายๆเดิม คือให้ขสมก.ตัดสินใจเอง ซี่งเดิมบอร์ดขสมก.จะประชุมวันที่ 10 พ.ย. แต่องค์ประชุมไม่ครบ คาดว่าจะประชุมได้ในสัปดาห์นี้ และเชื่อว่าจะมีการตัดสินใจเรื่องนี้ได้ ส่วนปรับปรุงรถเก่าจะนำร่อง 2-3
คันก่อนเพื่อให้ประชาชนได้ทดลองใช้ ตอนนี้ต้องใช้ของที่มีให้เกิดประโยชน์ที่สุด เพราะใช้เงินน้อยกว่าการซื้อใหม่"นางปราณีกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น