xs
xsm
sm
md
lg

CTHลอยแพเคเบิล ลูกค้าอ่วม-ผู้ประกอบการเจ๊ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน – เคราะห์ซ้ำงวดใหญ่ “CTH” ประกาศสายฟ้าแลบ ยกเลิกปล่อยสัญญาณในเคเบิลทีวีท้องถิ่น 12 พ.ย.58 นี้เป็นต้นไป พร้อมส่งกล่องจีเอ็มเอ็มแซทเข้าเสียบแทน คาดมีผู้ประกอบการเคเบิลทีวีภูธรเดือนร้อนเป็น 100 ราย และสมาชิกอีก 500,000 รายที่ดูซีทีเอชผ่านเคเบิลทีวีต้องรับผลกระทบ รวมมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

จากกรณีที่บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) ได้ซื้อจีเอ็มเอ็มแซทมาไว้ในกำมือเมื่อปีเศษที่ผ่านมา ทำให้มีโครงข่ายเป็นของตัวเองและมีฐานสมาชิกขึ้นมาทันทีไม่ต่ำกว่า 2-3 ล้านรายนั้น ล่าสุดตลอดเดือนต.ค. 58 ที่ผ่านมา ทางซีทีเอชได้มีการส่งจดหมายแจ้งไปยังสมาชิกเคเบิลท้องถิ่นที่รับชมแพกเกจซีทีเอช เนื้อหาสำคัญว่า ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย.58นี้เป็นต้นไป ทางซีทีเอชจะระงับสัญญาณการออกอากาศในระบบเคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศทั้งหมด หากสมาชิกยังต้องการรับชมซีทีเอช ทางบริษัทจะนำกล่องจีเอ็มเอ็มแซทเข้าไปติดตั้งให้แทน พร้อมมีค่าใช้จ่ายรายละเอียดต่างๆตามมา
นายวิชิต เอื้ออารีวรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญยิ่ง (8888) จำกัด ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นรายใหญ่ในกรุงเทพฯและพื้นที่ใกล้เคียง เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นต่างรับทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมๆกับสมาชิก เนื่องจากสมาชิกได้ร้องเรียน และสอบถามมายังผู้ให้บริการเคเบิลทีวีท้องถิ่น ซึ่งทางผู้ประกอบการเคเบิลทีวีเองยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องแก้ปัญหาเอง ทั้งๆที่เป็นแค่คนกลาง แถมไม่เคยได้รับเงินจากการแบ่งรายได้จากการเช่าสัญญาณเคเบิลทีวีจากทางซีทีเอชเลยสักครั้ง
ขณะที่ทางซีทีเอชเองเริ่มมีการส่งจดหมายมายังผู้ประกอบการเคเบิลทีวีบ้างแล้ว เนื้อหาสำคัญไม่แตกต่างกัน คือ ขอยกเลิกกการออกอากาศในระบบเคเบิลทีวีท้องถิ่น โดยไม่มีการให้เหตุผลใดๆ และจะมีผลตั้งแต่วันที่ 12พ.ย.58นี้เป็นต้นไป
“ตอนนี้ทางผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่น ได้รับเรื่องร้องเรียนจากสมาชิกที่รับชมสูงมาก จากปัจจุบันมีฐานสมาชิกที่รับชมแพลทฟอร์มซีทีเอชอยู่ 2แพกเกจหลัก คือ 1.แพกเกจดูพรีเมียร์ลีกได้ ในราคา 899 บาทต่อเดือน และ 2.แพกเกจที่ดูพรีเมียร์ลีกไม่ได้ ราคา 299-399 บาทต่อเดือน แน่นอนว่าหากทางซีทีเอชมีการตัดสัญญาณจริง กลุ่มผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นที่นำแพลทฟอร์มซีทีเอชไปออกอากาศ โดยเฉพาะกลุ่มที่ยกฐานลูกค้ามาดูซีทีเอชแบบ 100% จะเป็นกลุ่มที่เดือดร้อนสุดต้องปิดตัวหรือเจ๊งทันที ส่วนกลุ่มที่ออกคู่ขนานจะได้รับความเดือนร้อนในระดับหนึ่ง แต่กลุ่มที่เป็นดิจิตอลออกคู่ขนานซีทีเอชเพียงเล็กน้อยจะเป็นกลุ่มที่เดือดร้อนน้อยสุด”
อย่างไรก็ตามหลังจากที่ซีทีเอชบริหารจัดการดูแลสมาชิกที่รับชมแพลทฟอร์มซีทีเอชแต่เพียงคนเดียวนั้น จากฐานสมาชิกเคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศที่มีอยู่กว่า 3-4 ล้านราย คาดว่าจะมีสมาชิกที่รับชมในแพกเกจซีทีเอชอยู่รวมกว่า 400,000-500,000 ราย ซึ่งการยกเลิกสัญญาณการออกอากาศของซีทีเอชในระบบเคเบิลทีวีท้องถิ่นครั้งนี้ รวมถึงยอดผลตอบแทนที่ไม่เคยจ่ายให้ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา คาดว่าจะมีมูลค่าความเสียหายรวมกันไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท
“ที่ผ่านมาซีทีเอชไม่มีโครงข่ายของตัวเอง แต่ปัจจุบันมีโครงข่ายหรือแพลทฟอร์มและฐานสมาชิกจีเอ็มเอ็มแซทอยู่ในมือ ทำให้ไม่ต้องพึ่งสัญญาณเคเบิลทีวีท้องถิ่นอีกต่อไป การหารายได้ที่ผ่านมาจึงไม่จำเป็นต้องมาแบ่งให้กับผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นอีกต่อไป แผนการยกเลิกสัญญาณเคเบิลทีวีท้องถิ่นจึงถูกนำมาใช้ในวันนี้ ความเดือนร้อนที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นต่างตั้งตัวไม่ทัน และหลายรายคงต้องปิดตัวลงไปแน่นอน” นายวิชิต กล่าวสรุป
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนของผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่น เริ่มมีการแจ้งประกาศออกมาบ้างแล้วถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยแจ้งว่าทางซีทีเอชจะยกเลิกการออกอากาศผ่านระบบเคเบิลทีวีของตนตั้งแต่ 12 พ.ย. 58 นี้เป็นต้นไป โดยไม่บอกเหตุผล และสมาชิกท่านใดที่ประสงค์รับชมรายการจากทางเคเบิลทีวีที่ให้บริการอยู่สามารถติดต่อรับทราบวิธีการติดตั้งได้ พร้อมรับบริการรายเดือนตามปกติเฉลี่ยเดือนละ 200-300 บาท กับจำนวนช่องรายการที่สามารถรับชมได้อยู่ที่ 100-300 ช่อง จากผู้ประกอบการแต่ละรายที่ให้บริการ ส่วนสมาชิกท่านใดที่ประสงค์รับชมแพกเกจของทางซีทีเอชให้แจ้งไปยังซีทีเอชโดยตรง
ทั้งนี้ในส่วนของซีทีเอชเอง พบว่าทางแฟนเพจCTH มีสมาชิกเข้าไปโพสสอบถาม แจ้งปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยพบว่าปัญหาใหญ่ของ ซีทีเอชและถือเป็นจุดอ่อนที่สุด คือ ระบบคอลเซ็นเตอร์และการให้บริการหลังการขาย แม้ว่าจะฮุบเอาสมาชิกที่ต้องการดูพรีเมียร์ลีกไปหมด แต่หากบริหารจัดการหลังบ้านไม่ดี บริการยังห่วย สุดท้ายยอดสมาชิกที่รับชมอาจจะไม่สมดั่งตั้งใจ ถึงแม้จะขายคอนเท้นท์พรีเมียร์ลีกไปยังช่องทางอื่นได้ตามแผนที่วางไว้ก็ตาม คนดูเข้าไม่ถึง จำนวนสมาชิกที่ต้องการต่ำกว่าแผนที่วางไว้ สุดท้ายก็ต้องขาดทุน เพราะไม่สามารถเคลมตัวเลขอายบอลไปยังลูกค้าที่ซื้อโฆษณาได้
**CTHก้าวผิดประมูลพรีเมียร์**
ขณะที่ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นรายหนึ่ง กล่าวว่า ลูกค้าที่ติด CTH นั้นไม่น่าจะได้รับผลกระทบเรื่องการยกเลิกนำคอนเทนต์มาออกอากาศผ่านเคเบิลท้องถิ่น โดยเฉพาะลูกค้าที่เคยติดตั้งในแพคเกจสูงๆ เช่น เพคเกจพรีเมียร์ลีก เนื่องจากลูกค้ากลุ่มนั้นเป็นลูกค้าของโดยตรงและ น่าจะมีการแก้ปัญหาให้กับลูกค้า แต่ถ้าเป็นลูกค้าของเคเบิลทีวีท้องถิ่นน่าจะได้รับผลกระทบพอสมควร สิ่งที่ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นที่เคยร่วมทุนกับ CTH จะทำได้นั้นก็คือการปรับระบบออกอากาศจากระบบดิจิทัล เป็นระบบแอนะล็อกแทน เนื่องจาก CTH เป็นผู้ลงทุนในระบบดิจิทัล เช่นการแจกกล่องทีวีดิจิทัล เป็นต้น
ทั้งนี้หากผู้ประกอบการเคเบิลทีวีต้องการปรับระบบแอนะล็อกเป็นระบบดิจิทัล สามารถทำได้ 2 รูปแบบคือ 1.ระบบดิจิทัลเคเบิล หรือ DVBT ซึ่งจะใช้กล่องรับสัญญาณจากผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นเท่านั้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการแต่ละบริษัทว่าจะขายหรือแจกฟรีให้กับลูกค้า โดยการลงทุนในระบบนี้จะใช้เงินลงทุนสูงมาก สำหรับระบบที่ 2.การลงทุนทำห้องส่งใหม่ เพื่อแปลงสัญญาณจากระบบแอนะล็อก เป็นระบบดิจิทัล ข้อดีของระบบนี้คือใช้เงินลงทุนประมาณ 500,000 บาท แต่ข้อเสียคือลูกค้าจะรับชมช่องรายการได้ทุกช่อง โดยผู้ประกอบการไม่สามารถบล๊อกสัญญาณช่องรายการที่มีค่าลิขสิทธิ์สูงๆได้
อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้บริษัท CTH เองมีการเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศ เพื่อหาพาทเนอร์ในการทำธุุรกิจ โดยใช้เคเบิลทีวีท้องถิ่นเป็นโครงข่ายในการออกอากาศ ซึ่งที่ผ่านมาทาง CTH เองไม่เคยมีการจ่ายผลตอบแทนให้กับผู้ประกอบการเคเบิลทีวีเลย ทำให้ผู้ประกอบการฯต้องแก้เกมส์ใช้วิธีเก็บค่าบริการจากสมาชิกเอง และไม่นำเงินส่งเข้า CTH นอกจากนี้การร่วมทุนกัน ได้เสนอเงื่อนไขสำคัญคือผู้ประกอบการเคเบิลทีวีต้องส่งรายชื่อลูกค้าให้กับ CTH ทำให้ลูกค้าเกิดความสับสนในการจ่ายค่าสมาชิก
สำหรับการเจรจาเรื่องผลประโยชน์ของในช่วงแรกนั้น ผู้ประกอบการเคเบิลจะได้รับส่วนแบ่ง 85% CTH 15% ยกเว้นเพคเกจพรีเมียร์ลีกที่CTH จะรับไปดูแลทั้งหมด แต่จะจ่ายส่วนแบ่งให้ผู้ประกอบการเคเบิลตามตามค่าบริการรายเดือน เช่น เดือนละ 350 บาท หลังจากพ้นฤดูกาลพรีเมียร์ลีก ผลประโยชน์ที่ตกลงกันมีดังนี้ ผู้ประกอบการเคเบิลจะได้รับส่วนแบ่ง 75% CTH 25% และรอบที่ 3 ผู้ประกอบการเคเบิลจะได้รับส่วนแบ่ง 50% CTH 50%
"ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีขนาดเล็กถือว่าได้รับผลกระทบมากที่สุด นอกจากจะแบกรับต้นทุนการบริหารจัดการในแต่ละเดือนแล้ว ก็ไมได้รับส่วนแบ่งจาก CTH ทำให้หลายบริษัทต้องหันมาเก็บค่าบริการเอง ขณะเดียวกันผู้ประกอบการเคเบิลบางรายได้ขายกิจการให้กับ CTH แต่บางรายก็ยังไม่ได้เงินเลยก็มี ส่วนตัวมองว่าสิ่งที่ CTH พลาดมากที่สุดคือการประมูลพรีเมียร์ลีก ที่ไม่สามารถทำให้เกิดกำไรแล้วยังไม่สามรถนำเงินมาบริหารจัดการค่าใช้จ่ายได้อีก"
กำลังโหลดความคิดเห็น